Chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung

Thứ hai - 28/06/2021 00:33 500 0
Định hướng phát triển chăn nuôi đại gia súc như: trâu, bò đang là một trong những hướng đi được huyện Nậm Nhùn lựa chọn; cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung tuyên truyền, vận động và người dân tích cực hưởng ứng tham gia.

Người dân bản Nậm Ty (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) nuôi trâu.

Huyện Nậm Nhùn có nhiều lợi thế về phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung như: diện tích đồng cỏ chăn nuôi lớn, đất trồng cỏ ven đường, ven sông, suối nhiều; trình độ sản xuất của người dân phù hợp với chăn nuôi đại gia súc; đầu ra của việc chăn nuôi luôn được đảm bảo ổn định… Ngày 25/5/2016 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/HU về việc phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu của nghị quyết là tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt 4%/năm; phấn đấu đến hết năm 2020 tổng đàn gia súc đạt khoảng 11 nghìn con. Nhưng điều quan trọng nhất là phải thay đổi được tập quán chăn nuôi từ thả rông sang chăn nuôi tập trung theo quy mô chuồng trại, có áp dụng khoa học kỹ thuật và tăng được thu nhập cho người dân. Ngay sau khi có nghị quyết, nhiều xã đã bắt tay ngay vào triển khai, thực hiện. Trong đó có những xã điển hình như: Mường Mô, Nậm Chà, Nậm Ban, Trung Chải…

Có mặt tại xã Mường Mô, một trong những xã có đàn gia súc lớn nhất huyện với trên 3.200 con, trong đó đại gia súc trên 1.500 con. Theo ông Trần Anh Đôn - Chủ tịch UBND xã Mường Mô, Nghị quyết số 02-NQ/HU về việc phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung như “mở đường” để xã thúc đẩy nhanh, mạnh hơn việc chăn nuôi. Nuôi trâu, bò đã đem lại nguồn thu nhập lớn đối với nhiều hộ. Giải quyết được công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung cũng được xã Nậm Ban quan tâm thực hiện trong những năm gần đây. Là xã chủ yếu là dân tộc Mảng và Mông sinh sống, trước đây bà con chăn nuôi theo phương thức thả rông, thuận theo tự nhiên nên hay xảy ra rủi ro. Từ năm 2016 đến nay, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước nhiều hộ đã xây dựng chuồng trại kiên cố để chăn nuôi. Trồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi, tiêm phòng bệnh và áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi.
Phát triển chăn nuôi đại gia súc, huyện đang thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo số tiền 10 triệu đồng để mua giống. Hỗ trợ 1 lần kinh phí mua giống cỏ với 3.000 đồng/m2 và không quá 500m2/hộ. Cùng với đó là việc hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ để làm chuồng trại đạt chuẩn 3 cứng, đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho gia súc. Đồng thời hỗ trợ vắc-xin để tiêm phòng bệnh, hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực giết mổ theo quy định hiện hành.

Tính đến tháng 6/2021, huyện Nậm Nhùn đã có 3.000 hộ thực hiện chăn nuôi đại gia súc với quy mô trên 11 nghìn con; tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt trên 5%; số hộ có chuồng trại chăn nuôi kiên cố đạt 31%. Các xã, thị trấn đã trồng được 90ha cỏ VA06 làm thức ăn cho đại gia súc. Hình thành được 31 mô hình chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung, đạt 155% mục tiêu nghị quyết. Phấn đấu đến năm 2025, tổng đàn gia súc trên địa bàn đạt 16.600 con; tỷ lệ chuồng trại kiên cố đạt 60% và trồng được 200ha cỏ để chủ động nguồn thức ăn.

Ông Đỗ Văn Thắng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho biết: Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, hiện nay Phòng đang cùng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ những lợi ích của việc phát triển chăn nuôi đại gia súc. Hướng dẫn người dân trồng giống cỏ VA06 tạo nguồn thức ăn chất lượng cao cho gia súc. Xây dựng chuồng trại đảm bảo 3 cứng (nền cứng, mái cứng, khung cứng), ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Thường xuyên vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi, tiêm phòng bệnh đầy đủ; tổ chức các buổi tập huấn để người chăn nuôi có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc cho đại gia súc.

Trong thời gian tới, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng thuận từ phía người dân, tin rằng việc chăn nuôi đại gia súc sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, trở thành nghề đem lại thu nhập chính và là lời giải cho bài toán thoát nghèo của huyện.

Tác giả: Nguyễn Tùng

Nguồn tin: Báo Lai Châu