Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Pha Mu

Thứ bảy - 06/11/2021 03:16 651 0
(XPM) - Ngày 5/11 Đoàn công tác của Sở NN & PTNT tỉnh Lai Châu do đ/c Vương Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn cùng các đồng chí trong đoàn công tác và đ/c Nguyễn Văn Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong đoàn công tác của huyện Than Uyên đã đến kiểm tra thực tế công tác xây dựng NTM; kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ Chương trình OCOP tại xã Pha Mu.
Dc Vuong Duc Loi
Đồng chí Vương Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi kiểm tra.
Thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Than Uyên đưa xã Pha Mu về đích nông thôn mới cuối năm 2021. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Pha Mu đã xác định rõ nhiệm vụ chính trị và quyết tâm cao, thống nhất trong hành động triển khai xây dựng NTM trên địa bàn xã. Qua kiểm tra thực tế tại 5/5 thông bản, đồng chí Vương Văn Lợi - Phó giám đốc sở NN & PT NT tỉnh đánh giá cao những kết quả mà xã Pha Mu đã đạt được trong xây dựng NTM:. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được các cấp ủy, chính quyền thực hiện quyết liệt hơn, vai trò của người dân được phát huy rõ nét. Hiện tại xã đạt 18/19 tiêu chí với một số kết quả nổi bật như: Hệ thống giao thông nông thôn đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm, 5/5 thôn bản có hệ thống đường điện tháp sáng do bà con tự đóng góp xây dựng; 100% nhà ở dân cư đảm bảo theo tiêu chuẩn 3 cứng; có nhiều mô hình phát triển kinh tế như nuôi gia súc tập trung, nuôi ong mật… Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân được quan tâm thực hiện tốt. Đến nay, số hộ nghèo toàn xã chiếm tỉ lệ 10,82%. Quy mô trường lớp ổn định, học sinh đến trường đảm bảo. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, nền nếp, kỷ cương dạy và học được giữ vững. Việc huy động học sinh trong độ tuổi đến trường được duy trì với tỉ lệ cao. Công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh được địa phương quan tâm thực hiện tốt, khâu khai báo y tế và kiểm soát người từ vùng dịch trở về địa phương được chú trọng thực hiện, hệ thống y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc gia; hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn được nâng lên đáng kể.
Dc Vuong Duc Loi tham mo hinh nuoi ong
Đoàn kiểm tra Sở NN&PTNT tỉnh Lai Châu cùng lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Pha Mu thăm khu vực nuôi ong tự nhiên của xã.
Tại buổi làm việc với tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy xã, đ/c Vương Văn Lợi - Phó giám đốc sở NN & PT NT tỉnh, đ/c Nguyễn Văn Thăng – Phó Chủ tịch UBND huyện đã nghi nhận, biểu dương những kết quả mà xã Pha Mu đạt được, đồng thời đề nghị xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, phát huy thế mạnh của địa phương, Đồng thời tập trung đầu tư nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để thực hiện tiêu chí thu nhập. Làm tốt công tác tuyên truyền để công tác xây dựng NTM trở thành phong trào rộng khắp của quần chúng nhân dân.
dc Vuong Duc Loi tham co so che bien mat ong
Đoàn kiểm tra Sở NN&PTNT tư vấn chiết xuất mật ong tại cơ sở của HTX Thanh niên xã Pha Mu
Cũng trong ngày làm việc Đoàn công tác đã đến kiểm tra cơ sở nuôi ong mật tự nhiên và sơ chế mật ong của HTX Thanh niên Pha Mu, “Mật ong” là sản phẩm có ưu thế của địa phương đang tham gia Chương trình OCOP năm 2021. Qua công tác kiểm tra thực tế, Đoàn công tác đánh giá cao sản phẩm mật ong của HTX Thanh niên Pha Mu, đây là sản phẩm mang tính cộng đồng cao, hoàn toàn tự nhiên, được ưa chuộng. Tại hội nghị các đồng chí trong đoàn công tác đã định hướng, góp ý một số nội dung về cải tiến bao bì nhãn mác, quảng bá sản phẩm... Đồng thời hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ. Đoàn công tác cũng rất kỳ vọng sản phẩm “Mật ong Pha Mu” sẽ là sản  phẩm OCOP đạt 3 sao vào cuối năm 2021.

Tác giả: Kháng A Chính

Nguồn tin: Xã Pha Mu