Phiên họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024

Thứ sáu - 27/09/2024 04:59
Chiều ngày 26/9/2024, UBND huyện đã tổ chức phiên họp trực tiếp kết hợp trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Thăng và các Phó Chủ tịch UBND huyện: Trần Quang Chiến, Phạm Hồng Thái chủ trì phiên họp. Dự phiên họp còn có đại diện Thường trực Huyện uỷ, Thường trực HĐND huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN và các Đoàn thể huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện; Trung tâm Y tế; Hạt Kiểm lâm; Chi cục Thuế khu vực Than Uyên - Tân Uyên; Bảo hiểm Xã hội huyện; Điện lực Than Uyên; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai; Đội Quản lý thị trường số 3; Kho bạc Nhà nước huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Tại điểm cầu các xã, thị trấn: Lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các trường học đóng trên địa bàn các xã, thị trấn.
quang cảnh phiên họp

Đánh giá tình hình thực hiện 9 tháng đầu năm: Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu có thể lượng hóa được trong 9 tháng năm 2024 cơ bản đạt tiến độ kế hoạch đề ra, có 23/26 chỉ tiêu đạt từ 70-100% (trong đó có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch), 03/26 chỉ tiêu đạt từ 50-70% kế hoạch.
Đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch trình bày báo cáo tại phiên họp
   Một số chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm trước như: Thu ngân sách trên địa bàn, tổng sản lượng lương thực có hạt, diện tích rừng trồng mới, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc, doanh thu ngành du lịch, tổng giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, doanh thu vận tải.... Sản xuất nông nghiệp được duy trì và cơ bản đảm bảo mùa vụ; công tác chăn nuôi thú y, thủy sản được triển khai đảm bảo chặt chẽ, đàn vật nuôi phát triển ổn định, không phát sinh dịch bệnh đối với công tác chăn nuôi.
   Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục quan tâm và triển khai có hiệu quả các chương trình Chào năm mới; Tết Độc lập 02/9 tạo dấu ấn đậm nét thu hút đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tổng lượt khách du lịch tăng cao so với cùng kỳ. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm thực hiện. Công tác dạy và học được triển khai đúng kế hoạch, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 39/39, đạt 100% kế hoạch, về đích sớm hơn 01 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, công tác xuất khẩu lao động được tích cực triển khai, số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng, vượt 1,04 lần so với chỉ tiêu kế hoạch cả năm, góp phần tạo việc làm, ổn định cuộc sống, giúp người lao động thoát nghèo bền vững.
   Xây dựng chính quyền, cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phòng, chống tham nhũng được thường xuyên quan tâm, chỉ đạo. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo; công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm được thực hiện quyết liệt, hiệu quả, tình hình tôn giáo được kiểm soát chặt chẽ.
Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu thảo luận tại phiên họp
Đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng phát biểu thảo luận tại phiên họp
   Thảo luận tại Phiên họp, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn đã làm rõ hơn kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 9 tháng đầu năm, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm trong 3 tháng cuối năm.
Đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận phiên họp
   Phát biểu kết luận Phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, định hướng tổ chức thực hiện đối với các ý kiến đại biểu tham gia tại phiên họp; đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao; đồng thời chỉ đạo đặc biệt quan tâm đến  3 lĩnh vực: 1. Đẩy mạnh thu ngân sách; 2. Chi ngân sách yêu cầu giao nhiệm vụ cụ thể và tổ chức thực hiện ngay; 3. Xây dựng nông thôn mới: Xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện; có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tổ chức làm điểm một số hộ thực hiện chỉnh trang nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ trong 1 bản để nhân rộng thành phong trào….
   Tại phiên họp, đại biểu đã tham gia ý kiến đối với các văn bản trình tại phiên họp; nghe quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 71-KL/TW, ngày 16/02/2024 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ, giải pháp lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng; Quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 89-KL/TW, ngày 25/7/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/20218 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”./.
Phiên họp trực tuyến đến các điểm cầu các xã, thị trấn

Tác giả: Dơn Lìm Văn

Đến tháng 09/2024