Phiên họp tháng 9 của UBND huyện (Sơ kết 9 tháng)

Thứ năm - 27/12/2018 04:08
Ngày 21/9/2018, Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018 do đồng chí Vương Thế Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Dự phiên họp có đại diện Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể huyện, các đồng chí Ủy viên UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, đại diện lãnh đạo một số đơn vị ngành dọc, cơ quan đơn vị liên quan phối hợp, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Sau khi nghe báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018, ngoài các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018 như báo cáo đã đề ra, qua các ý kiến tham gia thảo luận, đóng góp bổ sung nội dung báo cáo và ý kiến của các đại biểu dự họp, đồng chí chủ trì hội nghị kết luận một số nội dung sau:
1. Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2018
UBND huyện thống nhất đánh giá: Trong 9 tháng đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, chủ động có nhiều giải pháp trong chỉ đạo điều hành, đã thu được những kết quả quan trọng: Chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ sản xuất nông - lâm nghiệp như: gieo cấy, thu hoạch đúng lịch thời vụ, đã chủ động trong công tác phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi; kịp thời có giải pháp khắc phục trong sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại gây ra; triển khai tốt công tác chuẩn bị các điều kiện, tổ chức trồng cây chè, mắc ca, trồng rừng. Một số xã đã quyết liệt trong chỉ đạo sản xuất, mạnh dạn có bước đột phá, tạo vùng sản xuất có quy mô tập trung (Phúc Than, Mường Than, Mường Cang, Mường Kim). Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội được đảm bảo; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện; công tác chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện cho các dịp Lễ, Tết chỉ đạo tích cực, tổ chức thành công chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa đêm giao thừa mừng xuân Mậu Tuất 2018; tổ chức ngày Hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Than Uyên lần thứ VII năm 2018; tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Than Uyên... Chủ động, kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, chất lượng cuộc sống Nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao; tổ chức thăm, tặng quà tết cho người nghèo, các gia đình chính sách, người có công, đảm bảo cho người người, nhà nhà đều có Tết, thăm tặng quà gia đình người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 năm 2018. Chính trị xã hội, quốc phòng, an ninh cơ bản được giữ vững, ổn định, tình hình tôn giáo được kiểm soát chặt chẽ.
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: Công tác đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa; công tác thống kê thiệt hại do thiên tai; công tác hoàn thiện hồ sơ quyết toán các công trình đã hoàn thành từ nguồn vốn nông thôn mới của một số xã còn chậm. Tình trạng xâm canh, xâm cư tại một số xã giáp danh vẫn xảy ra, đặc biệt tại xã Pha Mu. Vẫn còn xảy ra tình trạng Nhân dân kiến nghị vượt cấp đến Văn phòng tiếp dân của Chính phủ về chính sách liên quan đến tái định cư thủy điện Huội Quảng - Bản Chát. Công tác bảo quản cơ sở vật chất của một số đơn vị trường học trong thời gian nghỉ hè chưa thực sự tốt. Tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra tại một số xã. Thu ngân sách từ đất và ngân sách khác còn thấp so với kế hoạch.
Một số nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên: Một số xã chậm triển khai, tuyên truyền hướng dẫn cho các hộ dân có phương tiện về thủ tục đăng ký, đăng kiểm, một số phương tiện không đảm bảo các điều kiện theo quy định đăng ký, đăng kiểm; việc hoàn thiện các chứng từ, thủ thục quyết toán các công trình do xã làm chủ đầu tư còn chậm, thiếu sót, năng lực của một số công chức tài chính - kế toán một số đơn vị còn yếu. Do yếu tố lịch sử canh tác và quá trình điều chỉnh bản đồ địa giới hành chính không khớp, địa bàn rộng và địa hình phức tạp dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý. Trình độ nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, chưa hiểu rõ hoặc cố tình không hiểu chính sách tái định cư của Nhà nước, bị một số phần tử xấu xúi giục kích động đòi hỏi thực hiện chế độ nằm ngoài chính sách của nhà nước quy định. Công tác phối hợp giữa một số đơn vị trường học với chính quyền cơ sở chưa chặt chẽ, cán bộ trực hè tại đơn vị trường học chưa đảm bảo được thường xuyên. Hệ thống chính quyền một số đơn vị xã vào cuộc chưa quyết liệt trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản. Một bộ phận người dân khai báo giá mua bán, chuyển nhượng đất thấp hơn nhiều so với thực tế, dẫn đến thất thu thuế. Công tác rà soát giao kế hoạch trồng rừng từ đầu năm cho một số đơn vị xã chưa sát với thực tế.
2. Nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018
Tập trung chỉ đạo rà soát tổng thể các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2018; xem xét các mục tiêu khó đạt, đạt thấp để có giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện, đảm bảo kết thúc năm phải hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
2.1. Lĩnh vực nông - lâm nghiệp
- Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các Trạm trong khối nông nghiệp, các xã, thị trấn tập trung cao độ công tác sản xuất lúa vụ Mùa (chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…), đẩy nhanh tiến độ triển khai vụ thứ ba (vụ Đông).
- Các xã thực hiện trồng chè năm 2018, tổ chức rà soát tỷ lệ sống của cây chè, báo cáo về Phòng Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND huyện xem xét bố trí trồng dặm.
- Đề nghị Ủy ban MTTTQVN và các Đoàn thể huyện, tổ chức tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên tích cực chăm sóc các loại cây đã tổ chức trồng.
- Tổ chức chăm sóc các loại cây đã trồng như: chè, quế, sơn tra và các loại cây ăn quả (bưởi da xanh, nhãn lồng, ổi…).
2.2. Quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản
- Yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt siết chặt việc khai thác cát trái phép.
- UBND các đơn vị xã tăng cường nghiên cứu văn bản hướng dẫn của cấp trên để giải quyết công việc đúng thẩm quyền quy định (cho thuê đất, thu phí, lệ phí…); tổ chức rà soát đất dôi dư, đất 5% trên địa bàn đơn vị xã gửi về Phòng Tài nguyên và môi trường tổng hợp trình cấp có thẩm quyền cho phương án quản lý, sử dụng.
- Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình, tham mưu quyết định trình UBND huyện phê duyệt trước 30/9/2018 (trừ công trình đường liên xã Tà Mung - Khoen On cho phép lùi thời gian).
2.3. Thu chi ngân sách, giải ngân
- Phòng Tài chính - Kế hoạch, Chi cục thuế, UBND các xã, thị trấn tập trung thu ngân sách trên địa bàn.
- Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với UBND thị trấn Than Uyên, UBND xã Phúc Than khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất trong tháng 10/2018 để đảm nguồn thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất.
- Chi ngân sách: yêu cầu các cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư tập trung triển khai thực hiện các dự án đã được UBND huyện phê duyệt, đặc biệt các mô hình, chính sách về sinh kế (cây, con giống) triển khai kết thúc trong tháng 10/2018. Hoàn thiện hồ sơ quyết toán các công trình, dự án gửi Phòng Tài chính - Kế hoạch trước 20/11/2018.
2.4. Công tác nội vụ, thanh tra
- Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát chất lượng, tiêu chuẩn cán bộ, công chức, viên chức đề xuất cấp trên cho đi đào tạo, bồi dưỡng.
- Triển khai thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, tổ chức nuôi dưỡng các cá nhân, tổ chức được khen thưởng để được khen thưởng ở mức cao hơn.
- Giữ gìn, phát huy khối đoàn kết nội bộ.
2.5. An ninh trật tự
Nắm chắc tình hình an ninh nông thôn, đặc biệt là tình hình khiếu kiện về các chế độ, chính sách tái định cư thủy điện Huội Quảng, Bản Chát. Chủ động tuyên truyền cho Nhân dân để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
2.6. Văn hóa
Yêu cầu Phòng Văn hóa - Thông tin, các đơn vị xã tổ chức rà soát chuẩn bị cho công tác đánh giá, bình bầu các danh hiệu văn hóa (gia đình văn hóa; bản, khu phố văn hóa; cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp văn hóa). Nghiên cứu xây dựng thêm các đội văn nghệ để duy trì, phá huy các bản sắc dâ tộc.
2.7. Giáo dục và Đào tạo
- Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các đoàn thể của huyện quan tâm tuyên truyền, vận động con em đến trường.
- Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát đề xuất bổ sung xây dựng mô hình trường học nông trại, hoàn thành trong tháng 10/2018 để kịp thời đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
* Một số nhiệm vụ khác
- Quan tâm giữ vững các chỉ tiêu về công tác y tế, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
- Công trình đường bản Gia đi bản Huổi Cầy xã Ta Gia giao BQL dự án đầu tư xây dựng khẩn trương đôn đốc nhà thầu tổ chức khai thông tuyến đường đang bị tắc nghẽn do sạt lở đất, hoặc sử dụng nguồn dự phòng để thực hiện.
- UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đối với xã Phúc Than đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí.

Tác giả: Huy Nam (NHN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

Số 191/QĐ-UBND

Công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận năm 2023

Thời gian đăng: 21/02/2024

lượt xem: 57 | lượt tải:0

3642/BC-UBND

Báo cáo công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL năm 2023

Thời gian đăng: 09/11/2023

lượt xem: 2593 | lượt tải:1518

141/NQ-HĐND

NGHỊ QUYẾT 141

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 744 | lượt tải:102

167/BC-HĐND

Báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 2969 | lượt tải:1230

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

Thời gian đăng: 31/03/2023

lượt xem: 2182 | lượt tải:205
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 03/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.52%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 177
Mức độ 3: 20
Mức độ 4: 65
Đã tiếp nhận: 143
Đã giải quyết: 209
Quá hạn: 1 - 0.48%
Trước & đúng hạn: 209 - 99.52%
(tự động cập nhật vào lúc
19:07:24, 02/03/2024)
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay22,382
  • Tháng hiện tại52,495
  • Tổng lượt truy cập11,311,927
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi