Một số hoạt động ngày Hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Than Uyên lần thứ VIII năm 2019

Thứ tư - 04/09/2019 03:42 2.274 0
Đồng chí Giàng Páo Mỷ -Ủy viên TW Đảng-Bí thư tỉnh ủy-Trưởng đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm và chia vui với đồng bào các dân tộc Huyện Than Uyên trong ngày tết độc lập 2/9.
Đồng chí bí thư tỉnh ủy thăm không gian văn hóa dân tộc Mông
Đồng chí bí thư tỉnh ủy thăm không gian văn hóa dân tộc Mông
           Tại đây, Đồng chí Bí thư tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo huyện ủy-HĐND-UBND huyện Than Uyên đã đến thăm, tặng quà cho Câu lạc bộ Hát Then Đàn tính xã Mường Cang, Câu lạc bộ bảo tôn văn hóa dân gian dân tộc Mông; các đoàn tham gia ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc huyện Than Uyên lần thứ VIII năm 2019; dự Lễ hội đua thuyền đuôi én…Đồng chí Giàng Páo Mỷ -Ủy viên TW Đảng-Bí thư tỉnh ủy-Trưởng đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh đánh giá cao và biểu dương công tác tổ chức ngày hội của huyện Than Uyên. Qua đó đã thu hút đông đảo du khách, nhân dân tham gia. Đề nghị trong thời gian tới, huyện Than Uyên tiếp tục giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn. Từ đó tạo động lực hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo QPAN, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
          Cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh do Đồng chí Giàng Páo Mỷ -Ủy viên TW Đảng-Bí thư tỉnh ủy-Trưởng đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác trồng và chăm sóc cây Mác Ca tại xã Mường Cang. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy đề nghị huyện Than Uyên cần tập trung phát triển nông nghiệp và cây công nghiệp chất lượng cao. Quan tâm tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm chủ lực, từ đó khuyến khích, động viên nhân dân mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững ở địa phương.
                                                              CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI ĐƯỜNG PHỐ
         Tối ngày 1/9/2019, đã diễn ra Lễ hội đường phố do các nghệ nhân, diễn viên từ các xã, thị trấn trong toàn huyện thực hiện. Chương trình tái hiện lại các hoạt động văn hóa của 10 dân tộc anh em đang cùng chung sống trên quê hương Than Uyên tươi đẹp.
le hoi dg pho
           Mở đầu Lễ hội đường phố là màn múa Lân-Rồng. Đây là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội. Tiếp đó là màn trình diễn của dân tộc Thái, góp phần vào làm phong phú và rực rỡ sắc màu hơn cho bức tranh văn hóa Việt Nam. Và hát Then, đàn tính là hoạt động âm nhạc truyền thống không thể thiếu trong đời sống tâm linh và sinh hoạt văn hóa của người Thái trắng.
           Tiếp đó là màn thể hiện của đồng bào dân tộc Mông với văn hóa phong phú và đa dạng mang đậm vẻ đẹp của núi rừng. Trong đó, Cây khèn như là một "báu vật", gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Mông. Màn trình diễn lễ rước dâu của đồng báo dân tộc Dao xã Phúc Than cũng thu hút sự quan tâm của du khách và khán giả. Theo phong tục của người Dao, ngày cưới, cô dâu trang điểm rất đẹp, đội mũ màu đỏ, có hoa văn; cổ và tay đeo nhiều vòng bạc. Đoàn đưa cô dâu, có cả thầy cúng, và thổi kèn, đánh chiêng, khua trống, rung nhạc. Cuối cùng, du khách được chiêm ngưỡng và cảm nhận văn hoá người Khơ Mú và hòa mình trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn rang…
Đây cũng là hoạt động góp phần giữ gìn và quảng bá đến du khách và khán giả nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
                                                                                  ĐUA THUYỀN ĐUÔI ÉN
         Ngày 2/9, huyện Than Uyên tổ chức giải đua thuyền đuôi én năm 2019. Giải đua thuyền đuôi én năm nay có sự tham gia của 12 đội đua gồm 6 đội nam và 6 đội nữ đến từ các xã, thị trấn trong huyện. Các đội tham gia với đường đua dài 1.080m trên lòng hồ Than Uyên. Kết thúc giải, ban tổ chức trao giải nhất nội dung nam và nhất nội dung nữ cho các đội của xã Mường Kim.
Dua thuyen
Đây là năm đầu tiên huyện Than Uyên tổ chức đua thuyền đuôi én và là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9. Đây cũng là dịp để các đoàn giao lưu, học hỏi, tăng cường tinh thần đoàn kết;  nhằm phát triển giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên; thiết thực góp phần quảng hình ảnh, mảnh đất con người, những giá trị bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc huyện Than Uyên đến với bạn bè gần xa./ 
                                                                          THI TRANG PHỤC
          Cũng tromg khuôn khổ của ngày hội Văn hoá thể thao huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, phần thi trang phục của các đồng bào dân tộc tại huyện cũng thu hút lớn lượng khán giả đến xem và cổ vũ. Qua phần thi trang phục, du khách cũng như khán giả sẽ hiều hơn về văn hoá, nét đặc trưng của từng dân tộc tại Huyện Than Uyên. Như dân tộc Thái với khăn Phiêu, áo Cóm, và nhạc cụ hát Then, đàn Tính.
trang phuc
             Dân tộc Mông với những nét đặc trưng là những bộ trang phục sặc sỡ sắc màu, đều được làm thủ công tỷ mỉ trong từng công đoạn của người phụ nữ. Đặc biệt, những trang phục này đều được thêu thủ công, với những hoạ tiết hoa văn được sử dụng những chất liệu như bạc và kẽm.
             Đối với nam giới, trang phục áo được may kiểu xẻ ngực, tay áo dài, có đắp những khoang vải màu. Đặc biệt áo nam giới dân tộc Mông thường mặc 2 lớp vải để khắc phục khí hậu, luôn mát mẻ về mùa hè và ấp áp về mùa đông.
             Phần thi trang phục cũng có sự góp mặt của nhiều đồng bào dân tộc khác trên địa bàn huyện, như dân tộc Dao, Khơ Mú, Kinh và nhiều dân tộc thiểu số khác. Qua đường kim, mũi chỉ, hoa văn, màu sắc trên từng trang phục, mọi người sẽ hiều rõ hơn bản sắc văn hoá đặc trưng của mỗi dân tộc trên địa bàn huyện.
Chung tay cùng ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Than Uyên lần thứ 8 năm 2019. Các cơ quan, đoàn thể của huyện đã có những hoạt động tình nguyện, thiết thực góp phần vào thành công chung của ngày Hội./.
                                                                            PHẦN THI ẨM THỰC
          Cùng chung các hoạt động của ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện  Than Uyên lần thứ 8 năm 2019, phần thi ẩm thực với nhiều món ăn dân tộc hấp dẫn đã góp phần tô điểm thêm bức tranh rực rỡ sắc màu của ngày Hội. 
Thi am thuc
          Tham gia phần thi này có 12 đội đến từ các xã, thị trấn trong huyện. Với sự chuẩn bị chu đáo các đội đã đem đến hội thi các món ăn đặc trưng của từng địa phương, từng dân tộc. Thông qua việc lựa chọn nguyên liệu, cách trưng bày, trang trí các đội thi thể hiện mâm cỗ của mình thật sự độc đáo, ấn tượng với các món ăn phong phú mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống các dân tộc. Đánh giá từ ban giám khảo cho thấy mâm cỗ của các đội đều đảm bảo được các tiêu chí về chất lượng, hình thức, an toàn thực phẩm. Kết thúc phần thi, ban tổ chức trao giải nhất cho đội đến từ xã Mường Cang./.
                                                                      Hoạt động tiếp sức ngày Hội  
          Chung tay cùng ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Than Uyên lần thứ 8 năm 2019. Các cơ quan, đoàn thể của huyện đã có những hoạt động tình nguyện, thiết thực góp phần vào thành công chung của ngày Hội. 
Tiep suc
          Năm nay, BTC ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Than Uyên tổ chức thêm nhiều nội dung mới, hấp dẫn, do vậy đã thu hút thêm nhiều du khách và nhân dân tham gia vui chơi. Nhằm hỗ trợ, tiếp sức cùng Ngày hội,  huyện đoàn Than Uyên, trường tiểu học thị trấn đã có nhiều hoạt động tình nguyện chia sẻ, hỗ trợ du khách và nhân dân tham gia ngày Hội. Theo đó tổ chức các điểm trông giữ xe, tiếp nước uống, các bữa ăn nhẹ như Xôi, Bánh mỳ miễn phí được bố trí hợp lý về thời gian và không gian, tạo điều kiện cho nhân dân và du khách đảm bảo thời gian, sức khỏe, qua đó yên tâm tham quan, vui chơi được trọn vẹn, an toàn./. 


 

Tác giả: Tuấn Kiệt - Mạnh Cường - Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

lượt xem: 16 | lượt tải:4

CV số 19/HĐND-VP

Công văn số 19/HĐND-VP ngày 07/3/2023 về triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Thường trực HĐND và điều hòa hoạt động giám sát của các Ban HĐND huyện năm 2023

lượt xem: 39 | lượt tải:20

KH số 113

Kế hoạch số 113/KH-HĐND ngày 23/9/2022 thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2023

lượt xem: 43 | lượt tải:20

Quyết định số 34 /QĐ-HĐND

Quyết định số 34 thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu giao tại Nghị quyết số 141/NQ-HĐND ngày 18/12/2020 của HĐND huyện về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025

lượt xem: 32 | lượt tải:10

NQ số 84/NQ-HĐND

Nghị quyết số 84/NQ-HĐND bổ sung kinh phí cho các đơn vị dự toán khối huyện, UBND các xã, thị trấn để thực hiện các chế độ, chính sách, nhiệm vụ phát sinh năm 2022

lượt xem: 38 | lượt tải:0
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay4,944
  • Tháng hiện tại5,010
  • Tổng lượt truy cập7,804,459
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down