Sôi động Lễ hội đua thuyền Mường Kim

Chủ nhật - 05/02/2023 19:54 88 0
Sáng 4/2, hàng trăm người dân đã đổ về khu vực hồ thủy điện Bản Chát, thuộc xã Mường Kim, huyện Than Uyên để cổ vũ, trải nghiệm lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân năm mới. Đây là lễ hội đua thuyền truyền thống trên lòng hồ được tổ chức lần đầu tiên tại huyện Than Uyên nhằm tạo không khí thi đua phấn khởi cho nhân dân. Ghi nhận của PV thời sự.
Ban Tổ chức trao Cờ cho các đội tham gia Lễ hội đua thuyền đuôi én
Ban Tổ chức trao Cờ cho các đội tham gia Lễ hội đua thuyền đuôi én
4
Đông đảo cổ động viên cổ vũ cho hội đua thuyền
      Ngay từ sáng sớm hàng trăm người dân trên địa bàn xã Mường Kim và các xã trên địa bàn huyện Than Uyên đã có mặt tại khu vực lòng hồ thuộc Bản Chát, xã Mường Kim để xem, cổ vũ và tham gia đua thuyền do xã Mường Kim tổ chức lần đầu tiên với không khí háo hức, phấn khởi. Chị Hoàng thị Chang - bản Mường 1 - xã Mường Kim - Than Uyên chia sẻ: “Hôm nay tôi ra đây xem đua thuyền thấy bà con cùng ra xem, chung vui. Tôi thấy lễ hội rất đặc sắc và ý nghĩa tạo không khí phấn khởi đầu năm. Mong rằng lễ hội được duy trì hàng năm để bà con được hòa chung không khí, tự tin khi bước vào năm mới”.
      Tại khu vực diễn ra lễ hội rất nhiều người dân và du khách đã được thấy các đội đua thuyền không chuyên của xã Mường Kim, Ta Gia, Phúc Than thi đấu nhiệt tình, sôi nổi làm tăng thêm không khí nhộn nhịp, náo nhiệt với những tiếng reo hò, cổ vũ.
Giải đua thuyền mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão được xã Mường Kim tổ chức lần đầu tiên có sự tham gia của 17 đoàn vận động viên đến từ xã Mường Kim, Khoen On, Ta Gia, Phúc than. Đây cũng là dịp để phong trào thể dục, thể thao quần chúng ngày càng phát triển, đặc biệt là phong trào thể thao ở cơ sở, tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo giáo dục thể chất cho nhân dân, làm cho mọi người dân được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, tăng cường sức khỏe, góp phần xây dựng  và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 
      Ông Lò Quyết Thắng - Chủ tịch UBND xã Mường Kim - Than Uyên cho biết: “Mường Kim, vùng đất sơn thủy hữu tình, non xanh nước biếc; tình người chân thành, thân thiện, mến khách. Với kiến tạo tự nhiên, địa hình trùng điệp, những dãy núi nhấp nhô, dưới chân là mặt hồ thủy điện Bản Chát uốn lượn đã tạo nên một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nơi đây có thủy điện Bản Chát; có di tích lịch sử Bản lướt là nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh tiền thân là Đảng bộ tỉnh Lai Châu ngày nay… Mảnh đất và con người nơi đây gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nơi đang lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống quý báu, đồng thời được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan tươi đẹp, hấp dẫn và kỳ vĩ. Tất cả các yếu tố đó đã và đang được khơi dậy để Mường Kim phát huy tiềm năng về văn hóa và du lịch trong thời kỳ đổi mới. Giải đua thuyền mừng Đảng, mừng xuân nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi cho cán bộ, CCVC và Nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023”.
      Lễ hội đua thuyền xã Mường Kim là một hình thức sinh hoạt văn hoá cộng đồng hết sức độc đáo và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống cao đẹp của dân tộc. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên trong cuộc sống.
      Kết thúc giải, Ban Tổ chức trao giải nhất đối với nam thuộc về bản Thẳm Phé, nhì bản Chát, ba bản Nà Hày của xã Mường Kim; đối với nữ nhất bản Nà É (xã Mường Kim), nhì xã Khoen On, ba bản Thẳm Phé (xã Mường Kim); các đội còn lại đạt giải khuyến khích.
      Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên hội đua thuyền truyền thống xã Mường Kim lần thứ nhất đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút con em trong và ngoài địa bàn tham gia. Thông qua giải đua thuyền lần này, xã Mường Kim mong muốn tinh thần đoàn kết của người dân được phát huy góp phần chung sức xây dựng địa phương ngày càng đổi thay và phát triển.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ HỘI ĐUA THUYỀN
4
Đông đảo cổ động viên cổ vũ cho hội đua thuyền
5
Đội nam bản Thẳm Phé (xã Mường Kim) xuất sắc giành giải nhất
6
Các đội nữ trang tài nhất nhì ba

 

Tác giả: Hoàn Kiều Duy Thế

Nguồn tin: Tác giả Phương Ly - Báo Lai Châu:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

lượt xem: 5 | lượt tải:1

CV số 19/HĐND-VP

Công văn số 19/HĐND-VP ngày 07/3/2023 về triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Thường trực HĐND và điều hòa hoạt động giám sát của các Ban HĐND huyện năm 2023

lượt xem: 38 | lượt tải:20

KH số 113

Kế hoạch số 113/KH-HĐND ngày 23/9/2022 thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2023

lượt xem: 42 | lượt tải:20

Quyết định số 34 /QĐ-HĐND

Quyết định số 34 thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu giao tại Nghị quyết số 141/NQ-HĐND ngày 18/12/2020 của HĐND huyện về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025

lượt xem: 31 | lượt tải:10

NQ số 84/NQ-HĐND

Nghị quyết số 84/NQ-HĐND bổ sung kinh phí cho các đơn vị dự toán khối huyện, UBND các xã, thị trấn để thực hiện các chế độ, chính sách, nhiệm vụ phát sinh năm 2022

lượt xem: 36 | lượt tải:0
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay6,507
  • Tháng hiện tại414,116
  • Tổng lượt truy cập7,798,049
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down