Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Khoen On đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Thứ ba - 01/11/2022 22:30
Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) ở bếp ăn trường học được Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Khoen On quan tâm, giúp cho học sinh có sức khỏe tốt để phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.
Chúng tôi đến thăm trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Khoen On vào giờ nhà trường đang chuẩn bị bữa trưa cho học sinh. Tại khu vực bếp ăn rất sạch sẽ có khu vực sơ chế, khu vực chế biến, khu vực chia khẩu phần ăn. Bếp ăn đều có dụng cụ chế biến thức ăn chín, sống riêng biệt; bát đĩa được vệ sinh hằng ngày. Năm học 2022-2023, trường có 15 lớp/ 585 học sinh, trong đó có 346 em ở bán trú tại trường. Nhà trường có 8 nhân viên nấu ăn của 02 điểm trường; thực đơn các bữa ăn được nhà trường xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và lượng dinh dưỡng.
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Khoen On luôn chú trọng nâng cao chất lượng từng bữa ăn. Từ Việc lựa chọn thực phẩm đến giám sát nấu ăn đều được trường thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Nhà trường còn tận dụng khoảng đất trống để trồng các loại rau: bắp cải, muống, cải ngọt, bầu, bí; chăn nuôi: gà, vịt, ngan. Hình thành mô hình vườn rau, chuồng trại cung cấp thực phẩm sạch, cải thiện chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú. Điều này mang lại lại lợi ích kép vừa gắn kiến thức học tập ở trường với thực tế cuộc sống, vừa có nguồn thực phẩm sạch để cung cấp cho bữa ăn bán trú. Anh Lò Văn Thuận- nhân viên dinh dưỡng Trường PTDTBT THCS Khoen On cho biết: “mỗi buổi sáng, nhân viên dinh dưỡng nhà trường trực tiếp nhận thực phẩm kiểm tra chất lượng, số lượng trước khi ký nhận và chế biến. Thực đơn món ăn được lên lịch theo tuần, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định. Cùng với đó,Nhà trường có hồ sơ quản lý công tác ATTP chặt chẽ; Ban Giám hiệu kiểm tra, giám sát bếp ăn hàng ngày” Thầy giáo Hà Trung Thành, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Khoen On cho biết: “Ngay từ đầu các năm học, nhà trường đã lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, chất lượng và bảo đảm thực phẩm chỉ dùng đủ trong ngày, tuyệt đối không để tồn sang ngày hôm sau; thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường. Thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày 24/24 giờ theo quy định. Ngoài ra, nhà trường lựa chọn đội ngũ nhân viên dinh dưỡng có đủ sức khỏe, bảo đảm khám sức khỏe định kỳ và được tập huấn về ATTP nên nhiều năm qua không có học sinh nào bị ngộ độc thực phẩm trong nhà trường”. Hàng năm, nhà trường trực tiếp ký kết hợp đồng mua thực phẩm, các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhà trường phải có bản cam kết chất lượng, giá cả của các mặt hàng. Các cơ sở cung cấp không có con dấu trong hợp đồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra, nắm bắt việc thực hiện cung ứng thực phẩm cho nhà trường cũng như kiểm tra trang thiết bị phục vụ nhà bếp, đảm bảo khâu chế biến sạch sẽ, an toàn. Năm học 2021-2022, nhà trường đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ, tỷ lệ chuyên cần điểm trung tâm đạt 91,5%, điểm trường bản Mùi đạt 74,2%. Chất lượng giáo dục hai mặt có nhiều chuyển biến tích cực, 100% học sinh có học lực từ trung bình trở lên, trong đó khá, giỏi là 62,3%; học sinh có hạnh kiểm từ trung bình trở lên đạt 100%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Tập thể nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Từ việc quan tâm đảm bảo ATVSTP trong bếp ăn trường học đã góp phần nâng cao sức khỏe và duy trì sỹ số học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường./.