Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên với hộ bà Tòng Thị Xương, ông Vàng Văn Đăm và 125 hộ có liên quan

Thứ sáu - 29/10/2021 03:23
Chiều ngày 25/10, huyện Than Uyên tổ chức Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện với hộ bà Tòng Thị Xương, ông Vàng Văn Đăm và 125 hộ có đơn kiến nghị về chính sách sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án thủy điện Bản Chát. Chủ trì Hội nghị có đồng chí: Hoàng Hữu An - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lò Văn Hương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND; tới dự còn cáo các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ, ban, ngành, đoàn thể huyện, Ban Tiếp công dân huyện, xã: Mường Mít, Mường Than, Phúc Than, Tà Mung; hộ bà Tòng Thị Xương, ông Vàng Văn Đăm và đại diện 125 hộ dự Hội nghị. Tại Hội nghị đồng chí Lò Văn Hương đã thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của huyện. Tuyên truyền về chính sách áp dụng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án thủy điện Bản Chát và Huội Quảng tại huyện Than Uyên.
(Đồng chí Lò Văn Hương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội Nghị)
          Trong quá trình thực hiện, huyện và các cơ quan của tỉnh, Trung ương đã trả lời các kiến nghị về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) bằng văn bản, cơ bản Nhân dân đều động thuận và nhất trí. Nội dung kiến nghị của hộ bà Tòng Thị Xương (bản Vè, xã Mường Mít), ông Vàng Văn Đăm (Đội 11, xã Phúc Than) và 125 hộ có liên quan thuộc dự án thủy điện Bản Chát mặc dù được UBND huyện Than Uyên trả lời bằng văn bản và có các Kết luận của cơ quan chức năng nhưng các hộ vẫn tiếp tục kiến nghị. Nội dung về yêu cầu công khai, giao cho từng hộ bị thu hồi đất các thủ tục, quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi trả số tiền hỗ trợ cho các hộ dân đã tự lo chỗ ở cho gia đình mà không phải về nơi tái định cư tập trung (cụ thể 700.000.000 đồng/hộ); chi trả số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo Nghị định 69/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ và Quyết định số 16/QĐ-UBND ngày 09/08/2009 của UBND tỉnh Lai Châu.

(Ý kiến đại biểu tại hội nghị)
          Sau khi lắng nghe ý kiến, lãnh đạo UBND huyện và cơ quan chuyên môn, địa phương đã trả lời thấu đáo về quyền, lợi ích cũng như giải đáp thắc mắc cho người dân liên quan chế độ, chính sách. Theo đó, công tác đền bù GPMB đã được thực hiện công khai và chi tiết, cụ thể. Các hộ dân đều biết, UBND xã và bản cũng đã xác nhận bằng biên bản cụ thể; phương án đền bù GPMB được phê duyệt, các hộ dân đã nhận đầy đủ 100% số tiền theo phương án và đồng thuận. Qua rà soát các quy định về chính sách đền bù GPMB thực hiện dự án Thủy điện Bản Chát không có quy định mỗi hộ tái định cư tự nguyện được hưởng 700 triệu như kiến nghị. Đối với các khoản hỗ trợ đối với các hộ tái định cư tự nguyện đã nhận đầy đủ 100% số tiền theo các phương án được phê duyệt. Về chi trả số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo Nghị định 69, UBND tỉnh cũng đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ, Chính phủ cũng trả lời phải áp dụng theo cơ chế, chính sách của Quyết định 02/2007/QĐ-TTg ngày 09/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về, bồi thường hỗ trợ tái định cư Dự án thủy điện Sơn La. Thực tế các hộ dân tái định cư đều có đơn cam kết đã bố trí đầy đủ đất sản xuất và không có đơn chuyển đổi nghề nghiệp. Do đó đối với chính sách chuyển đổi nghề nghiệp không có hộ dân nào có nhu cầu và cũng không đủ điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo Quyết định 02/2007/QĐ-TTg.
          Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Hữu An ghi nhận ý kiến của người dân tái định cư; đồng thời các cơ quan chức năng cũng khẳng định huyện Than Uyên đã thực hiện thu hồi đất công khai và theo đúng quy định của UBND tỉnh hướng dẫn. Các hộ tái định cư tự nguyện đã nhận đủ 100% số tiền đền bù theo phương án phê duyệt. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Than Uyên cũng nhấn mạnh, huyện đặc biệt quan tâm và tạo mọi điều kiện để Nhân dân nhất là bà con tái định cư được hỗ trợ trồng chè, nuôi cá, phát triển chăn nuôi hộ gia đình.... để phát triển kinh tế. Bà con cần tranh thủ cơ hội để đăng ký với bản và UBND xã để được hướng dẫn; từ đó phát triển kinh tế, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nguồn tin: Kiều Duy Thế Hoàn - VP HĐND&UBND huyện: