KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 9 HĐND HUYỆN THAN UYÊN

Thứ ba - 17/12/2019 06:41
Sáng ngày 17/12/2019, Hội đồng nhân dân huyện Than Uyên long trọng tổ chức kỳ họp thứ 9. Dự kỳ họp: Về phía Lãnh đạo tỉnh có Ông Lò Văn Biên - Đại biểu HĐND tỉnh- Phó Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh, Bà Khoàng Thị Thanh Nga- Đại biểu HĐND tỉnh-Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Về phía lãnh đạo huyện có Đồng chí Hoàng Hữu An - Bí thư Huyện uỷ. Dự kỳ họp có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, các vị đại biểu HĐND tỉnh khoá XIV (14), HĐND huyện khoá XX (20); đại biểu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lai Châu, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện; Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cùng các phóng viên Báo, Đài tỉnh, huyện dự và đưa tin.
Đ/c Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện báo cáo thẩm tra tại kỳ họp
Phát biểu tại phiên Khai mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh. Trong năm 2019, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu cơ bản đạt tiến độ kế hoạch đề ra, công tác an sinh xã hội và đời sống của Nhân dân từng bước được nâng lên, quân sự, quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Để đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ trên từng lĩnh vực đạt được như thế nào? Chỉ tiêu đạt thấp, khó đạt so với kế hoạch? Nguyên nhân chủ quan chủ yếu của hạn chế, khuyết điểm cần được tập trung phân tích khách quan, xác định rõ.
Tại kỳ họp, HĐND huyện tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đ/c Bí thư Huyện ủy; tiến hành xem xét 33 báo cáo của HĐND, UBND, các Ban HĐND, Viện KSND, Tòa án ND huyện (Trong đó, có 17 báo cáo trình trực tiếp, 16 báo cáo đại biểu tự nghiêm cứu có giá trị như trình trực tiếp) về: Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, QP-AN; tình hình thu-chi ngân sách, phân bổ dự toán thu chi ngân sách; công tác XDCB, xây dựng NTM, kết quả thực hiện nghị quyết về nông sản hàng hóa tập trung; phòng chống tham nhũng, lãng phí, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC của công dân năm 2019. Kết quả tiếp thu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ 8 trở về trước... các vị đại biểu nghe Thông báo kết quả và ý kiến tham gia, góp ý xây dựng chính quyền của UBMTTQ huyện. Tiến hành miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng thời, thảo luận quyết định một số vấn đề quan trọng khác theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.
     Phát biểu chỉ đạo Kỳ họp
     Đồng chí Hoàng Hữu An - Bí thư Huyện ủy biểu dương và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2019. Các chỉ tiêu trong 9 nhóm chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch giao như: thu ngân sách NN trên địa bàn; thu nhập bình quân đầu người; tổng sản lượng lương thực có hạt; trồng mời diện tích chè; số trường công nhận mới đạt chuẩn quốc gia; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo; số hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học đạt tiêu chuẩn văn hóa… Cảnh quan, môi trường, đô thị, nông thôn nhiêu tiên bộ, đời sống vật chất & tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên, QS, QP, ANCT, TTATXH được đảm bảo, sức mạnh của cả hệ thống chính trị được tăng cường, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng lên.
Các đại biểu dự kỳ họp thứ 9
 Sau kỳ họp, đồng chí yêu cầu tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 như: Tổ chức tốt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, dự và chỉ đạo kỳ họp HĐND các xã, thị trấn; lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ tiếp tục đến 31/12/2019, tổ chức đánh giá, tổng kết năm 2019 theo quy định; Triển khai tốt thực hiện trồng lúa vụ Đông Xuân; trồng rừng, trồng chè; chống rét cho đàn gia súc; chuẩn bị các điều kiện để nhân dân đón tết, vui xuân; đảm bảo an toàn, an ninh trật tự; tập trung tuyên truyền sâu rộng các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, huyện; đẩy mạnh phát động thi đua trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường sự hiệu quả trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, CCVC. Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm 2020.

Tác giả: Tiến Toàn-CV