Hiệu quả bước đầu tư phát triển trồng cây bí xanh ở Than Uyên

Thứ tư - 22/06/2022 02:47
Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp hàng hóa và đặc biệt là nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác. Nông dân các xã Mường Kim, Mường Cang, Mường Than, Phúc Than đã lựa chọn cây bí xanh là một trong những công thức luân canh tăng vụ và mô hình đã có bước thành công ban đầu.
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra mô hình tại xã Mường Kim
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra mô hình tại xã Mường Kim
      Để có những ruộng bí đao xanh tốt, trĩu quả như thế này, ông Phan Thanh Sơn ở bản Sen Đông, xã Mường Than đã đi tìm hiểu thực tế mô hình tại xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên. Mặc dù cây bí xanh không quá xa lạ, nhưng khi bắt tay thực hiện mô hình thí điểm theo hướng công nghệ cao với hệ thống tưới tự động, làm giàn leo và quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, ngày nào ông Sơn cũng phải ngày 2 lần ra ruộng bí. Với sự liên kết, hỗ trợ của Công ty rau củ quả Ngọc Linh có trụ sở tại Sơn La, hơn 150m2 bí xanh trồng đợt đầu tiên, gia đình ông đã thu gần 10 triệu đồng. Theo ông Sơn, ưu điểm lớn nhất của loại bí xanh này là quả nhỏ, thon dài, cùi dày, vị thơm đặc trưng và rất đặc ruột, vậy nên được thị trường trong huyện cũng rất ưa chuộng. 
      Ông Phan Thanh Sơn- Bản Sen Đông, xã Mường Than, huyện Than Uyên phấn khởi cho biết: Trước kia khu đất này cuả chúng tôi là đất 2 vụ lúa, sau khi có dự án 30a chúng tôi chuyển sang trồng rau, màu. Khu vực trên này vẫn có trồng bí hàng năm. Năm nay được thăm mô hình liên kết tại Tân Uyên, chúng tôi về áp dụng làm theo luôn. Tôi thấy hiệu quả tương đối tốt. 
      Có cánh đồng ruộng, nằm dọc quốc lộ 32, xã Mường Than từ nhiều năm nay đã hình thành lên những vùng sản xuất lúa, rau màu tập trung. Chính vì lẽ đó, đây là 1 trong 3 xã hiện nay của huyện Than Uyên được lựa chọn triển khai mô hình trồng bí xanh có sự liên kết với doanh nghiệp. Cây trồng nay đang hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình. Cây bí xanh cho thu hoạch 2 vụ/năm, mỗi giàn có giá trị sử dụng khoảng 5 năm và dây cước làm giàn là 3 năm. Hiện, các công ty, hợp tác xã liên kết đang hỗ trợ toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng như toàn bộ quy trình kỹ thuật, cam kết cao tiêu sản phẩm theo giá thị trường. 
bi xanh
Mô hình bí xanh tại xã Mường Than
      Đồng chí Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Than, huyện Than Uyên cho biết: Trong năm 2021, xã tiến hành liên kết với Công ty rau củ quả Ngọc Linh ở Sơn La để trồng thí điểm mô hình bí xanh. Qua quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi lựa chọn gia đình có kinh nghiệm, tâm huyết, năng lực sản xuất. Bước đầu đã có 16 hộ tham gia mô hình với diện tích 3,5ha. Hiện nay, một số diện tích bí bước vào thời kỳ thu hoạch và đang cho quả, sơ bộ chúng tôi đánh giá năng suất lứa sớm vào khoảng 10 tấn/1 nghìn m, mức đầu tư cũng như bán sản phẩm ra bán thu lợi khá cao. Bước đầu tạo đột phá, khích lệ bà con Nhân dân. Sau khi thành công chúng tôi cũng sẽ nhân rộng lên 10-15ha trong năm 2023.
      Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững, huyện Than Uyên đã bước đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường cũng như điều kiện canh tác của từng địa phương. Đồng thời, tìm kiếm, liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp ở các tỉnh bạn tham gia đồng hành, hỗ trợ từ giống, kỹ thuật đến bao tiêu sản phẩm đầu ra. Dù vậy, vẫn nhất quán quan điểm không triển khai đại trà mà thực hiện thí điểm, thành công tiếp tục nhân rộng. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích đã bắt đầu cho thu hoạch với năng suất, chất lượng và giá thành đạt cao. Trừ chi phí đầu vào cho 1ha bí đao xanh gồm giàn, dây cước, cọc khoảng 90 triệu đồng/ha; thu nhập sau trừ chi phí đạt khoảng 40 triệu đồng. Các vụ tiếp theo lợi nhuận thu được sẽ cao hơn. 
Đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên: hiện huyện đang triển khai thêm một số mô hình nông nghiệp nhưng không làm đại trà, thực hiện bước đi vững chắc rồi mới tiếp tục nhân rộng trên địa bàn. Qua mô hình bí xanh, ngô ngọt, khoai tây…chúng tôi đang tập trung cho ruộng 1 vụ sản xuất cho các loại cây trồng, thực hiện đảm bảo tăng thu nhập, hệ sống sử dụng đất, không để đất trống để bà con không phải làm ăn xa, giữ lại hiệu quả cao hơn và chuyên canh sâu hơn. 
Như vậy, trong nhiều loại cây trồng đã và đang được các xã, thị trấn lựa chọn để chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa bền vững thì bí đao xanh đang là một trong những điểm nhấn trong bức tranh chung của ngành Nông nghiệp Than Uyên. Không chỉ tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp còn góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Than Uyên. 


 

Tác giả: Mạnh Cường

Nguồn tin: Trung tâm VH, TT-TT Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

140/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm Uỷ viên UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 61 | lượt tải:34

141/NQ-HĐND

Nghị quyết phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 337 | lượt tải:39

142/NQ-HĐND

Nghi quyết phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chế dộ chính sách, nhiệm vụ phát sinh và điều chỉnh dự toán năm 2024

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 81 | lượt tải:41

KH 17

CÁC NGHỊ QUYẾT KỲ HỌP THỨ MƯỜI BẢY

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 365 | lượt tải:0

136/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện Than Uyên khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Nguyễn Thanh Tuấn - Chuyển công tác)

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 72 | lượt tải:36
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.84%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 176
Mức độ 3: 26
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 558
Đã giải quyết: 618
Quá hạn: 1 - 0.16%
Trước & đúng hạn: 618 - 99.84%
(tự động cập nhật vào lúc
08:42:32, 23/07/2024)
  • Đang truy cập99
  • Hôm nay20,611
  • Tháng hiện tại482,869
  • Tổng lượt truy cập14,561,456
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi