Đảng bộ xã Ta Gia dấu ấn một nhiệm kỳ

Thứ ba - 19/05/2020 20:34 755 0
Với tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, sớm đưa nghị quyết của Đảng bộ vào cuộc sống. Đảng bộ xã Ta Gia đã lãnh đạo Nhân dân các dân tộc trong xã đạt được nhiều kết quả rõ nét trên tất cả các lĩnh vực. Chính trị ổn định, kinh tế-xã hội ngày càng khởi sắc, QPAN được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên. Hệ thống chính trị, tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Sửu-Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ta gia là xã vùng 2 nằm cách trung tâm huyện Than Uyên 25 km. Tổng diện tích đất tự nhiên gần 9.600ha. Toàn xã có 12 thôn bản, 961 hộ, gần 5.500 nhân khẩu với 3 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú cùng sinh sống.
Đảng ủy triển khai nhiệm vụ công tác hàng tháng
Đảng ủy triển khai nhiệm vụ công tác hàng tháng
           Đảng bộ xã hiện nay có 17 chi bộ trực thuộc (12 chi bộ thôn bản; 5 chi bộ cơ quan, đơn vị), có 182 đảng viên đang tham gia sinh hoạt. Xác định rõ những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện ủy-HĐND-UBND huyện. Sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành đoàn thể của huyện. Đảng bộ xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc. Cụ thể hóa nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 thành chương trình hành động; đề ra chủ trương, giải pháp phù hợp với thực tế của địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Do đó Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; đầu tư có trọng tâm trọng điểm, tạo chuyển biến mới về kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội theo tiêu chí nông thôn mới. Xã xây dựng và triển khai các đề án về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông-lâm nghiệp, quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng các công trình thủy lợi, đẩy mạnh khai hoang mở rộng diện tích lúa nước, tích cực thâm canh tăng vụ, đưa giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, phát triển theo hướng hàng hóa. Do đó, năng suất, sản lượng, hệ số sử dụng đất, giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích không ngừng được nâng lên.    Tổng diện tích gieo trồng gần 4.000 ha tăng 267ha so với kế hoạch huyện giao. Riêng diện tích lúa nước là trên 1.400 ha. Năng suất lúa trung bình đạt 51 tạ/ha, tổng sản lượng cây lương thực có hạt gần 2.300 tấn. Thực hiện Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm Xoài Đài Loan GL4, tổng diện tích cây ăn quả là 23 ha, tăng 12 ha so với đầu nhiệm kỳ. Đã chỉ đạo trồng trên 200 ha cây công nghiệp, trong đó cây chè gần 87ha, cây mắc ca 30,2 ha, cây quế là trên 100 ha. Chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, đặc biệt là phát triển đàn trâu, đàn bò. Tổng đàn trong nhiệm kỳ là trên 28.600 con, trong đó trâu 8.757 con, bò 3.322, lợn 16.539 con) cuối nhiệm kỳ là 14.859 con tăng 6.201 con so với đầu nhiệm kỳ. Tỷ lệ tăng đàn trung bình đạt 5,72% vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội.
           Nuôi trồng thủy sản có nhiều chuyển biến tích cực, triển khai nhân rộng hình thức nuôi xen ghép và ứng dụng kỹ thuật công nghệ, gắn việc khai thác với bảo vệ nguồn lợi thủy sản; đến nay, tổng số lồng cá hiện có là trên 100 lồng. Bước đầu đã khai thác tốt tiềm năng vùng lòng hồ, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã đạt trên 33 triệu đồng, tăng gần 24 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ.
78c711416c9b96c5cf8a
            Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo quyết liệt và kịp thời. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đã vận động Nhân dân hiến gần 63.000 m2 đất, tham gia 7.200 ngày công lao động làm đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi. Qua đó, 99% đường nội bản được cứng hóa, 12/12 thôn bản có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng, 92% số hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định. Hưởng ứng sâu rộng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay hệ thống điện, đường, trường, trạm cơ bản được đầu tư đồng bộ, diện mạo khu vực nông thôn ngày càng khởi sắc. Có 98,78% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Mạng lưới viễn thông phủ sóng rộng, chất lượng đảm bảo, đáp ứng yêu cầu, đã có 98,75% hộ được xem truyền hình, 100% bản đã có sóng truyền thanh, phủ sóng điện thoại. Qua đánh giá, cuối năm 2019 xã được UBND tỉnh Lai Châu công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
IMG 0925
            Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học được đầu tư hoàn thiện. Tỷ lệ chuyên cần, chất lượng giáo dục các đơn vị trường học không ngừng được nâng lên. Xã duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập trung học cơ sở mức độ 1 và xóa mù chữ mức độ 1; có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được thực hiện tốt. Hiện nay 12/12 bản đều có đội ngũ y tế thôn bản đã qua đào tạo và hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác truyền thông và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng dân cư. Xã duy trì kết quả đạt chuẩn quốc gia về y tế.
Các hoạt động văn hóa thông tin, thể thao được duy trì có hiệu quả. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục đạt được nhiều kết quả rõ nét. Đời sống tinh thần, truyền thống văn hóa đặc sắc của các dân tộc được phát huy. Đến nay, tỷ lệ gia đình đạt văn hóa là gần 96%, 12/12 bản, 100% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.
00966 MTS 00 00 01 05 Still001
            Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững được triển khai tốt. Xã sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trọ của Nhà nước và vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội. Từ đó, giúp cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu ngay tại quê hương. Đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 12,08%, giảm 32,76% so với đầu nhiệm kỳ. An ninh chính trị-TTATXH luôn ổn định và giữ vững. 
          Hoạt động của HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Từ đó, phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.
Công tác xây dựng Đảng được chú trọng trên tất cả các lĩnh vực. BCH Đảng bộ luôn quan tâm chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng các cấp. Phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ban Chấp hành phụ trách các chi bộ, thôn bản; đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với Nghị quyết TW4 (khóa XI, XII); tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của đảng, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Đồng thời, tích cực tạo nguồn phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ, người dân tộc thiểu số. Từ đó nâng cao hiệu quả  công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ngay từ cơ sở. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp mới gần 60 đảng viên. 
IMG 20200508 082430 1
           Nhìn lại nhiệm kỳ qua, với sự quan tâm chỉ đạo sát của của huyện ủy-HĐND-UBND huyện. Cùng với quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc. Xã Ta Gia đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống của nhân dân được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững chắc. Đây là động lực để trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ xã Ta Gia Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; phát huy sức mạnh đại đoàn kết, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương; tập trung các nguồn lực xây dựng xã hội ổn định, giàu bản sắc văn hoá các dân tộc; nâng cao trình độ dân trí, giữ vững sự ổn định về chính trị; tập trung phát triển kinh tế-xã hội; nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Xây dựng xã Ta Gia ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả: Mạnh Cường-Tuấn Kiệt

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

lượt xem: 239 | lượt tải:56

Nghị quyết số 93/NQ-HĐND

Nghị quyết số 93/NQ-HĐND xác nhận kết quả miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện

lượt xem: 187 | lượt tải:50

Nghị quyết số 94/NQ-HĐND

Nghị quyết số 94/NQ-HĐND xác nhận kết quả bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện

lượt xem: 250 | lượt tải:45

Nghị quyết số 95/NQ-HĐND

Nghị quyết số 95/NQ-HĐND phân bổ nguồn kinh phí chuyển nguồn ngân sách năm 2022 sang năm 2023

lượt xem: 128 | lượt tải:34

Nghị quyết số 96/NQ-HĐND

Nghị quyết số 96/NQ-HĐND giao bổ sung Kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia

lượt xem: 101 | lượt tải:49
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,673
  • Tháng hiện tại21,508
  • Tổng lượt truy cập8,226,582
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down