Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng dưa hấu Bản Thẳm Phé xã Mường Kim

Thứ hai - 25/05/2020 03:20 485 0
3 năm qua, Nhân dân bản Thẳm Phé, xã Mường Kim (huyện Than Uyên) tích cực đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, mở rộng diện tích trồng dưa hấu. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống Nhân dân.
Nhân dân bản Thẩm Phé kiểm tra dưa hấu
Nhân dân bản Thẩm Phé kiểm tra dưa hấu
        Ghé thăm vườn dưa của vợ chồng anh Lò Văn Sơn, đúng lúc vợ chồng anh đang thu hoạch dưa để bán đổ cho các thương lái vào thu mua.Anh Sơn phấn khởi cho biết: Từ hơn 2 năm nay, tận dụng diện tích đất ruộng 1 vụ, xen với trồng ngô, vợ chồng tôi trồng hơn 1 sào dưa hấu. 4 tháng sau gia đình tôi thu hoạch, bán được giá cao, bán đổ cho thương lái 12.000 đồng/kg, còn bán lẻ từ 15.000 đồng - 18.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay vợ chồng tôi bán được hơn 5 triệu đồng, còn hơn một nửa số quả chưa thu hoạch. Vụ năm trước gia đình tôi thu về 15 triệu đồng. Tôi thấy trồng dưa hấu hiệu quả kinh tế cao hơn so với cấy lúa nhiều; nếu như cấy lúa, chăm sóc tốt, vụ mùa thắng lợi cũng chỉ cho thu nhập 5 - 7 triệu đồng, còn trồng dưa hấu thì thu về gấp hơn 2 lần. Vợ chồng tôi đang có dự định sẽ trồng dưa hấu gối vụ tiếp để có quả bán vào dịp tết.
         Rời vườn gia đình nhà anh Sơn, chúng tôi đến thăm vườn dưa hấu của gia đình chị Lò Thị Dung. Chị chia sẻ: Năm đầu gia đình tôi trồng thử để lấy quả ăn nhưng thấy quả ngọt, năng suất cao và nhiều hộ trong bản có ý định trồng dưa trên ruộng 1 vụ nên vợ chồng tôi cũng trồng theo với diện tích hơn 2 sào. Vụ trước, chưa có kinh nghiệm nên thu được hơn 10 triệu đồng. Vụ này lúc ra quả lại bị mưa đá hỏng mất một ít, gia đình tôi mới bán được hơn 3 triệu đồng, còn lại 2 thửa, quả đang phát triển. Từ khi trồng dưa hấu, gia đình tôi có thêm khoản thu nhập để đóng học cho con, mua sắm đồ dùng cần thiết phục vụ sinh hoạt.
          Bản Thẳm Phé có 90 hộ với 442 nhân khẩu, 100% là dân tộc Khơ Mú. Từ 3 năm nay, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập gia đình, Nhân dân bản Thẳm Phé mạnh dạn trồng dưa hấu trên chân ruộng 1 vụ kém năng suất do đất khô cằn vì thiếu nước.
          Đồng chí Hoàng Văn Phó - Bí thư Chi bộ bản Thẳm Phé cho biết: Hiện bản có hơn 70 hộ tham gia trồng dưa hấu với diện tích trên 2,5ha. Ngay từ lúc bắt đầu trồng, chúng tôi xác định không chỉ trồng để tăng thu nhập, giúp bà con thoát nghèo mà còn hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm dưa sạch, an toàn của bản. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc dưa hấu, chúng tôi hướng dẫn các hộ thường xuyên thăm vườn, theo dõi sự phát triển của cây; khi phát hiện có sâu bệnh hại thì sử dụng tỏi, ớt pha nước để phun thay cho việc dùng thuốc hóa học.
           Được biết, vụ năm trước, bản thu được hơn 200 triệu đồng từ trồng dưa hấu, nhờ đó nhiều hộ thoát được nghèo. Hiện nay bản Thẳm Phé còn 15 hộ nghèo, giảm 4 hộ so với cuối năm 2018, thu nhập bình quân đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm 2019.
Hy vọng, vụ dưa mới, Nhân dân bản Thẳm Phé vận dụng kinh nghiệm từ các vụ trước, trồng, chăm sóc dưa hấu theo đúng quy trình kỹ thuật để quả đạt năng suất cao nhất. Qua đó, góp phần xây dựng bản Thẳm Phé xanh - sạch - đẹp, hướng tới phát triển du lịch.

Tác giả: Mạnh Cường

Nguồn tin: Nùng Huy Nam - Chuyển viên VP HĐND-UBND huyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

lượt xem: 239 | lượt tải:56

Nghị quyết số 93/NQ-HĐND

Nghị quyết số 93/NQ-HĐND xác nhận kết quả miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện

lượt xem: 187 | lượt tải:50

Nghị quyết số 94/NQ-HĐND

Nghị quyết số 94/NQ-HĐND xác nhận kết quả bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện

lượt xem: 250 | lượt tải:45

Nghị quyết số 95/NQ-HĐND

Nghị quyết số 95/NQ-HĐND phân bổ nguồn kinh phí chuyển nguồn ngân sách năm 2022 sang năm 2023

lượt xem: 128 | lượt tải:34

Nghị quyết số 96/NQ-HĐND

Nghị quyết số 96/NQ-HĐND giao bổ sung Kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia

lượt xem: 101 | lượt tải:49
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,715
  • Tháng hiện tại21,550
  • Tổng lượt truy cập8,226,624
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down