Pá Khoang nỗ lực xây dựng bản làng phát triển

Thứ tư - 12/06/2019 03:09 305 0
Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân bản Pá Khoang, xã Pha Mu luôn đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, xây dựng bản làng ngày một phát triển.
Quang cảnh một góc bản Pá Khoang hôm nay
Quang cảnh một góc bản Pá Khoang hôm nay
Nằm cách UBND xã 12 km, trung tâm huyện gần 50 km về phía Tây – Nam của huyện Than Uyên, Pá Khoang là bản vùng xa, khó khăn của xã Pha Mu, với địa hình đèo dốc, giao thông đi lại khó khăn. Hiện nay, bản có 39 hộ, 220 nhân khẩu, với hai dân tộc Mông và Thái cùng chung sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực chung tay của các cấp, các ngành, của bà con nhân dân, diện mạo bản làng đã ngày một thay đổi. Đến nay, cơ sở hạ tầng như: đường liên bản, nội bản được xây dựng chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới với tỷ lệ cứng hóa trên 80%; hệ thống trường học, điện, nước sinh hoạt, công trình phục vụ  sản xuất nông nghiệp,... Cơ bản đáp ứng nhu cầu về sản xuất, đời sống, sinh hoạt của bà con nhân dân trong vùng. Các hoạt động văn hóa – xã hội, duy trì bản sắc dân tộc, nghề truyền thống, đồng thời bài trừ hủ tục lạc hậu được cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong bản quan tâm thực hiện, đặc biệt các nội dung cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông với “5 việc phải làm, 5 việc không nên làm” được Nhân dân đồng thuận, thực hiện, từ đó tỷ lệ tảo hôn, sinh con thứ 3 giảm, người chết được đưa vào quan tài và không để quá 2 ngày, các thủ tục gọn nhẹ không tốn kém;...Năm 2018, bản có 28/39 hộ đạt gia đình văn hóa; Tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, (năm 2017 hộ nghèo của bản trên 30% đến hết năm 2018 bản còn 11/39 hộ chiếm 28%); ... Tuy vậy bản còn gặp nhiều khó khăn do trình độ dân trí thấp, giao thông đi lại không thuận tiện, mạng thông tin liên lạc chưa có, ..
.Pá Khoang 3
Phụ nữ dân tộc Mông bản Pá Khoang gìn giữ nghề truyền thống
Anh Lý A Cở - trưởng bản Pá Khoang chia sẻ: Trước đây bản gặp rất nhiều khó khăn do giao thông cách trở, cách nghĩ, cách làm của bà con vẫn còn theo nếp cũ, do vậy hộ nghèo trong bản còn nhiều. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hiện nay bản đã được đầu tư mở đường, xây trường học, điện, nước sinh hoạt, đời sống nhân dân được nâng lên. Tuy nhiên bản vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt đối với việc thông tin liên lạc, bà con mong muốn có sóng điện thoại để liên hệ, trao đổi hàng hóa, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ... 
Trong thời gian tới, cùng với việc phát huy nội lực, chủ động vươn lên của cấp ủy, chính quyền và bà con Nhân dân trong bản, cần tiếp tục có sự quam tâm đầu tư của Nhà nước, sự vào cuộc giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể, chỉ đạo, định hướng của các cấp ủy đảng, chung tay xây dựng Pá Khoang ngày một giàu đẹp, văn minh./.

Tác giả: Tuấn Kiệt - Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

87/QĐ-UBND

Quyết định Công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND huyện Than Uyên hết hiệu lực một phần và hết hiệu lực toàn bộ năm 2021

lượt xem: 5156 | lượt tải:130

4114/UBND-VP

Công văn Hướng dẫn thực hiện đánh giá việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

lượt xem: 9052 | lượt tải:361

4678/QĐ-UBND

Quyết định Ban hành chương trình công tác năm 2022 của UBND huyện

lượt xem: 9125 | lượt tải:457

47/NQ-HĐND

Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022

lượt xem: 5523 | lượt tải:219

44/NQ-HĐND

Nghị quyết về kết quả giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp NĐND huyện 6 tháng đầu năm 2021

lượt xem: 6037 | lượt tải:155
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay16,066
  • Tháng hiện tại17,473
  • Tổng lượt truy cập6,915,619
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down