Phúc Than chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Thứ hai - 07/01/2019 02:42 527 0
Để chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, xã Phúc Than đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo duy trì tốt cả về số lượng và chất lượng đàn gia súc.
 Theo thống kê, tổng đàn gia súc xã Phúc Than hiện có hơn 10.300 con, trong đó có 2.710 con trâu, 1.200 con bò, trên 7.400 con lợn. Từ đầu năm đến nay, đàn vật nuôi trên địa bàn xã phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh lớn ảnh hưởng đến chăn nuôi, sản xuất của bà con nhân dân.
Gia đình anh Mùa A Thái, bản Sắp Ngụa 1, xã Phúc Than có 04 con Trâu, việc phòng chống rét cho đàn trâu trong mùa đông được gia đình chuẩn bị từ sớm. Chuồng trại được gia cố lại chắc chắn và kín gió hơn, rơm rạ gặt trong vụ mùa vừa qua được gia đình anh cất giữ gọn gàng nơi khô dáo, đảm bảo đủ nguồn thức ăn cho đàn trâu trong mùa đông giá lạnh. 
Anh Mùa A Thái chia sẻ: “Con trâu, con Bò vào mùa rét phải làm chuồng cẩn thận, phủ bạt kín cho mưa ướt, gió rét, vì con Trâu có giá trị kinh tế cao, thiệt hại Trâu, Bò rất vất vả cho người dân; Con Trâu là sức cày, kéo của nhà nông mình, phải chuẩn bị rơm, rạ, cỏ cho Trâu, Bò ăn, không để bị bệnh, chết rét, ...”   
​​​​
Anh Mùa A Thái chăm sóc đàn Trâu của gia đình
Anh Mùa A Thái chăm sóc đàn Trâu của gia đình

Tuy nhiên, vào mùa đông, thời tiết diễn biến phức tạp, khi có đợt rét đậm, rét hại cũng là thời điểm dễ phát sinh một số bệnh như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng ở trâu, bò, ... Do vậy, để bảo vệ tốt đàn gia súc, UBND xã đã chỉ đạo ngành chuyên môn chủ động tiêm phòng định kỳ 01 năm 02 đợt, phun thuốc khử trùng  khu vực chuồng trại, chữa trị một số loại bệnh trong mùa đông; Khuyến khích  bà con nhân dân tích cực trồng cỏ, dự trữ rơm rạ, che chắn chuồng trại, chăm sóc vật nuôi bằng cách nuôi nhốt; ...
Lãnh đạo UBND Phúc Than hướng dẫn nhân dân bảo quản rơm rạ
Lãnh đạo UBND xã hướng dẫn nhân dân bảo quản rơm rạ

Đồng chí Nguyễn Hồng Thái – Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “ Thực hiện công điện của Chủ tịch UBND huyện Than Uyên về việc phòng chống rét cho đàn gia súc, cây trồng. UBND xã triệu tập cuộc họp, triển khai đến tất cả các thôn, bản, khuyến cáo Nhân dân không được chăn thả, đem gia súc về nhà nuôi nhốt; Chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn, tránh tình trạng để gia súc chết vì rét. ”
Với việc chủ động công tác phòng chống rét sớm cho gia súc từ đầu mùa, hiện nay cơ bản các hộ dân tại xã Phúc Than đã dự trữ đủ lượng thức ăn, nuôi nhốt đàn gia súc, bảo đảm chuồng trại đủ ấm. Đến thời điểm này toàn xã chưa để xảy ra trường hợp gia súc chết vì rét – Qua đó, góp phần tích cực việc duy trì, phát triển đàn gia súc trên địa bàn./.
 

Tác giả: Tuấn Kiệt - Mạnh Cường - Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

87/QĐ-UBND

Quyết định Công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND huyện Than Uyên hết hiệu lực một phần và hết hiệu lực toàn bộ năm 2021

lượt xem: 4907 | lượt tải:121

4114/UBND-VP

Công văn Hướng dẫn thực hiện đánh giá việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

lượt xem: 8672 | lượt tải:321

4678/QĐ-UBND

Quyết định Ban hành chương trình công tác năm 2022 của UBND huyện

lượt xem: 8562 | lượt tải:302

47/NQ-HĐND

Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022

lượt xem: 5216 | lượt tải:174

44/NQ-HĐND

Nghị quyết về kết quả giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp NĐND huyện 6 tháng đầu năm 2021

lượt xem: 5821 | lượt tải:144
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay12,615
  • Tháng hiện tại61,478
  • Tổng lượt truy cập5,931,110
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down