Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Than Uyên lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Thứ sáu - 18/03/2022 22:31
Sáng ngày 16/3, Hội Chữ thập đỏ huyện Than Uyên đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, với chủ đề: “Phát huy truyền thống nhân ái, chung sức phát triển vì sự nghiệp nhân đạo”. Đến dự Đại hội, có đồng chí Lò Thị Duyên - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; đồng chí Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn; Dự Đại hội còn có trên 80 đại biểu, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ toàn huyện.
Toàn cảnh Đại hội
Toàn cảnh Đại hội
          Nhiệm kỳ qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở đã tranh thủ sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh; bám sát mục tiêu, tôn chỉ, chương trình hoạt động của Hội; cùng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu của tập thể Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện khóa VI đã khắc phục mọi khó khăn, đưa phong trào và hoạt động của Hội phát triển. Công tác xã hội nhân đạo đã được triển khai sâu rộng, có tính lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện đã tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “tháng nhân đạo”, “tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam và ngày thương binh liệt sỹ”, Cuộc vận động “mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, cụ thể:
          1.  Công tác xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên luôn được quan tâm thực hiện:
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Chữ thập đỏ huyện khóa VI; BCH Hội Chữ thập đỏ huyện đã quán triệt, chỉ đạo trọng tâm công tác tổ chức Hội, nâng cao chất lượng các tổ chức Hội và hội viên, tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để phát triển tổ chức Hội. Đến nay toàn huyện có 100% số xã, thị trấn, trường học các cấp và 95% cơ quan phòng, ban, ngành huyện đã có tổ chức Hội. Hội Chữ thập đỏ huyện hiện có 63 Hội, chi Hội CTĐ cơ sở trực thuộc trong đó có: 12 Hội CTĐ xã, thị trấn; 51 chi Hội Chữ thập đỏ cơ quan, đơn vị trường học; 131 chi Hội CTĐ thôn bản trực thuộc Hội CTĐ xã, thị trấn. Toàn hội có 3.282 hội viên, Tổng số hội viên mới kết nạp trong 5 năm qua là: 1.235 hội viên. Trong nhiệm kỳ Hội thường xuyên rà soát, kiện toàn tổ chức hội Chữ thập đỏ các cấp, qua rà soát số lượng tổ chức chi Hội đã giảm 13 chi hội trường học và 36 chi Hội thôn bản do sát nhập trường học và sát nhập thôn bản; số lượng hội viên giảm 7.296 hội viên so với nhiệm kỳ trước do điều chỉnh quy định về hội viên. Xác định thanh thiếu niên là lực lượng nòng cốt trong hoạt động Hội, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, chi Hội Chữ thập đỏ các trường học quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức, phát triển hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ nâng cao số lượng và chất lượng công tác thanh, thiếu niên CTĐ trong trường học. Đến nay tổng số thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ có 9.289 em; thành lập được 23 đội Thanh thiếu niên CTĐ xung kích với 5.891 tình nguyện viên viên, tăng so với nhiệm kỳ trước 03 đội với 60 em. Lực lượng thanh thiếu niên Chữ thập đỏ đã phát huy truyền thống nhân ái, tham gia các phong trào từ thiện như: “Tấm áo tặng bạn”,“Đôi bạn cùng tiến”, các phong trào tương thân tương ái, giúp bạn nghèo vượt khó, trợ giúp đồng bào nghèo, các gia đình học sinh nghèo vượt khó và thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch CoVid-19 và các bệnh khác như phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội. Hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trường học đã góp phần vào việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, giáo dục đạo đức, nếp sống, lòng nhân ái cho học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.
          2. Kết quả công tác xã hội nhân đạo
Công tác xã hội và cứu trợ nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm của Hội, góp phần ổn định cuộc sống của nhân dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Hội Chữ thập đỏ huyện đã chú trọng hướng các hoạt động của Hội về cơ sở, tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, phát huy lòng nhân ái của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân. Tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, chính quyền, Hội chữ thập đỏ cấp trên, các ban ngành đoàn thể để tạo điều kiện giúp đỡ những người nghèo khổ sớm vượt lên hoà nhập cuộc sống cộng đồng. Hội luôn chủ động triển khai các phong trào một cách có hiệu quả, sáng tạo, nhạy bén, kịp thời với nhiều nội dung cụ thể, tổ chức thực hiện với trách nhiệm quyết tâm cao, bằng nhiều hình thức và biện pháp sinh động, phong phú. cụ thể:
          2.1. Phong tràoTết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam
          Trong 5 năm qua bằng các nguồn hỗ trợ của Trung ương Hội, tỉnh Hội, các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, trong và ngoài huyện và sự đóng góp của các chi Hội cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học các cấp, đơn vị LLVT, doanh nghiệp, hợp tác xã trong huyện. Toàn Hội đã vận động quyên góp được 2 tỷ 987,95 triệu, đồng hỗ trợ 9.805 xuất quà cho học sinh nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, yếu thế, nạn nhân chất độc da cam. Tiêu biểu cho phong trào là: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Huyện đoàn Than Uyên, Trung tâm Y tế huyện, trường Tiểu học Thị trấn Than Uyên, Trường Mầm non Thị trấn Than Uyên, trường PTDTBT Tiểu học xã Tà Mung, trường THCS Thị trấn, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện, và các đoàn từ thiện ngoài tỉnh như: Đoàn từ thiện Hà Nam, Đoàn quỹ thiện tâm Thiền việt, Công ty Canon, Đoàn Thanh niên từ thiện Văn Bình Hà Nội, Đoàn từ thiện đại học Y dược Thái Bình, tăng trên 850 triệu đồng và 2500 lượt người được hỗ trợ, so sánh với nhiệm kỳ trước.
          2.2. Cuộc vận động “ Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một  địa chỉ nhân đạo”
          Trong nhiệm kỳ 2016-2021 Hội Chữ thập đỏ huyện đã duy trì hỗ trợ thường xuyên cho 40 địa chỉ  và  hơn 3.000 lượt người, trị giá 970,2 triệu đồng, cụ thể: Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với chi Hội Trung tâm Y tế huyện, Huyện đoàn duy chì Chương trình “Bát cháo nghĩa tình”cấp phát 290 nồi cháo tình thương cho bệnh nhân  nghèo tại Trung tâm Y tế huyện với 700.000 đồng/nồi/buổi (thực hiện 3 buổi/ tuần; sáng thứ 2,4,6 hàng tuần) với tổng trị giá 203 triệu đồng; Chương trình “Quầy hàng 0 đồng” phát hơn 2.950 bộ quần áo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện trị giá hơn 700 triệu đồng;  Quỹ Thiện tâm tập đoàn Vingroup hỗ trợ học bổng hàng tháng cho 40 lượt học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích vươn lên trong học tập với tổng số tiền: 67,2 triệu đồng, tăng 11 địa chỉ và trên 1 nghìn lượt người được hỗ trợ, so sánh với nhiệm kỳ trước.
         2.3. Chương trình “Tháng hành động vì  nạn nhân chất độc da cam và Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7:  Trong nhiệm kỳ 2016-2021 toàn huyện đã vận động, thăm hỏi 5.074 lượt gia đình chính sách, người có công với cách mạng và nạn nhân chất độc da cam trị giá hơn 3,7 tỷ đồng. Đồng hành cùng chương trình điển hình là phòng Lao Động TB -XH huyện, Ban Quản Lý dự án Đầu tư – Xây dựng huyện, UB mặt trận tổ quốc huyện, Hội Chất độc da cam huyện, huyện đoàn Than Uyên, Ngân Hàng Nông nghiệp & PTNT huyện, tăng trên 1 tỷ đồng và trên 1 nghìn lượt người được thăm hỏi so sánh với nhiệm kỳ trước.
         2.4. Hoạt động trợ giúp nhân đạo thường xuyên
Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động các cá nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể của huyện  ủng hộ 3.284 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo trong huyện với tổng trị giá 985 triệu đồng. Điển hình: Công ty Thuỷ điện bản Chát - Huội Quảng; Đoàn từ thiện Hà Nam; Đoàn Quỹ Thiện tâm Thiền việt;  Công ty Canon; Đoàn Thanh niên từ thiện xã Văn Bình - Hà Nội;  Đoàn từ thiện đại học Y dược Thái Bình; Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Than Uyên và các công ty, doanh nghiệp, HTX đóng trên địa bàn huyện, tăng trên 800 triệu đồng và 250 lượt hộ gia đình được trợ giúp, so sánh với nhiệm kỳ trước.
         2.5. Kết quả xây dựng công trình nhân đạo
Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ huyện đã kêu gọi, vận động nguồn lực và phối hợp với các nhà tài trợ xây dựng 356 công trình nhân đạo trên địa bàn huyện như hỗ trợ mái lợp nhà ở, trường học, đường điện thắp sáng, bể nước, loa phóng thanh không dây... với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng, cụ thể: 298 mái lợp nhà ở, 55 công trình bể nước - đường ống nước tại xã Mường Kim, Ta Gia, tiểu dự án hệ thống lắp đặt loa phóng thanh không dây trên 5km; xây dựng 01 lớp học do Dự án Pháp-Mỹ tài trợ. Xây dựng đường điện thắp sáng 20km do Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup tài trợ.
         2.6. Công tác đối ngoại, thực hiện duy trì quản lý Dự án
         * Tiếp tục duy trì các dự án đã đầu tư:
          Được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu. Hội Chữ thập đỏ huyện hàng năm đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các xã, chi Hội Chữ thập đỏ các trường học thực hiện tốt công tác duy trì dự án cấp 100 con trâu, bò sinh sản cho 100 hộ gia đình nghèo phát triển kinh tế cho 03 xã Mường Cang, Mường Than, Phúc Than với tổng trị giá dự án 1,5 tỷ đồng (kinh phí hỗ trợ 800 triệu đồng, đối ứng của người dân được hưởng lợi là 700 triệu đồng). Đến nay số trâu, bò tăng đàn 25 con, chuyển giao bò sinh sản cho hộ khác 16 con, số trâu, bò chết 31 con, số trâu, bò mất trộm 2 con, hiện tại dự án trâu, bò sinh sản còn 67 con.
Dự án “Chăn nuôi dê sinh sản phát triển kinh tế hộ gia đình” do Hội Hữu Nghị Văn hóa Pháp - Việt tài trợ 40 con Dê sinh sản cho 20 hộ nghèo xã Pha Mu với kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng.
          Dự án “Giảm thiểu rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng, có lồng ghép giới tại các vùng dân tộc thiểu số Tây Bắc Việt Nam” tại 03 xã Mường Kim, Ta Gia, Khoen On giai đoạn 2014-2017 do Hội Chữ thập đỏ Pháp - Mỹ tài trợ trị giá gần 1 tỷ đồng.  
Tổng trị giá dự án phát triển và triển khai trong nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 1.600.000 triệu đồng, trị giá dự án trong nhiệm kỳ này là 125 triệu đồng, tăng trên 600 triệu đồng, so sánh với nhiệm kỳ trước.
           3. Hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó, thiên tai, thảm họa
          Trong những năm qua, thời tiết, khí hậu có nhiều diễn biến bất thường, do tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra gió lốc, mưa đá, lũ lụt, sạt lở, rét đậm, rét hại, khô hanh, cháy rừng... trên địa bàn huyện, gây thiệt hại về tính mạng, tài sản đời sống, sinh hoạt, sức khoẻ của Nhân dân.
          Hội Chữ thập đỏ huyện đã chủ động cụ thể hoá Chỉ thị của UBND huyện về phòng, chống hoả hoạn trong mùa khô hanh, bão lũ khi mùa mưa đến; Sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn của huyện; Kế hoạch phòng ngừa ứng phó thảm họa hàng năm của Tỉnh Hội; Xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với địa phương, chỉ đạo cơ sở Hội xã, thị trấn, trường học các cấp thực hiện tốt 4 phương châm tại chỗ: Nhân lực, phương tiện, vật tư, hậu cần nhằm kịp thời ứng phó khi thiên tai xảy ra. Hội Chữ thập đỏ đã chủ động phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn, các ngành, đoàn thể huyện trực tiếp nắm bắt tình hình thiên tai hoả hoạn, lũ lụt, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi thiên tai xảy ra nhằm hạn chế mức thiệt hại thấp nhất và tổ chức thăm hỏi, trợ giúp gia đình người bị thiệt hại.
         Trong nhiệm kỳ 2016-2021 các cấp Hội trong huyện đã kêu gọi các tổ, cá nhân, các cơ quan, ban, ngành trong và ngoài huyện hỗ trợ 298 lượt gia đình bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất, trị giá 622 triệu đồng và huy động nhân dân trợ giúp 1300 ngày công quy ra tiền 390 triệu đồng. Tổng trị giá hỗ trợ trên 1.012.000.000  đồng. Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với UBMT Tổ quốc và các đoàn thể huyện phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái, tỉnh Sơn La bị thiệt hại do lũ lụt, sạt lở đất, các hộ ảnh hưởng do hoả hoạn cháy nhà... về Ban cứu trợ tỉnh tổng số tiền 577.008.515 đồng. Sự ủng hộ kịp thời đã góp phần tăng thêm tình đoàn kết giữa nhân dân tỉnh Lai Châu nói chung, huyện Than Uyên nói riêng với nhân dân các tỉnh bạn. Tổng trị giá công tác phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm họa trong nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 1.589.008.515 đồng, tăng trên 500 triệu so với nhiệm kỳ trước.
          4. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân dựa vào cộng đồng
          4.1. Công tác khám chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng
          Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã trở thành phong trào sâu rộng của toàn Hội. Các cấp Hội đã duy trì tốt các hoạt động tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong các dịp lễ tết... Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 10 đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 10.000 lượt người dân, với trị giá tiền thuốc trên 500 triệu đồng, Tổng trị giá công tác khám bệnh cấp thuốc miễn phí đạt 500 triệu đồng hỗ trợ cho 10.000 lượt người nghèo, tăng 170 triệu và 2.000 lượt người so với nhiệm kỳ trước.
        4.2. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19
Hội đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện triển khai, tuyên truyền tới các đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn, các chi hội các cơ quan trường học, các Chỉ thị, văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể xã hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluzone, tham gia trực chốt phòng chống dịch Covid-19 theo dõi, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh. Trong nhiệm kỳ 2016-2021 đã vận động các cơ quan, đoàn thể, các đoàn từ thiện, ban, ngành trong và ngoài tỉnh ủng hộ trên 500 triệu đồng, 50.000 khẩu trang y tế; 5.000 chai nước sát khuẩn, 350 dụng cụ bảo hộ, 5 tủ lạnh, 1 máy đo thân nhiệt... hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với tổng trị giá quy ra tiền trên 1 tỷ 200 triệu đồng hỗ trợ cho các khu cách ly, các trạm, chốt phòng chống dịch bệnh và trường học Tổng trị giá công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong nhiệm kỳ 2016-2021 đạt trên 1 tỷ 200 triệu đồng hỗ trợ cho trên 20 nghìn lượt người, tăng trên 500 triệu đồng so với nhiệm kỳ trước.
         4.3. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện
Công tác hiến máu tình nguyện là một  trong 7 nhiệm vụ được Luật hoạt động Chữ thập đỏ xác định, thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao Hội Chữ thập đỏ huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cấp huyện, thành lập 12 Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện cấp xã, thị trấn, phong trào hiến máu tình nguyện huyện đã đạt được những kết quả:       
         - Công tác tổ chức chỉ đạo: Hội Chữ thập đỏ là cơ quan Thường trực đã tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện về công tác hiến máu tình nguyện, xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt phát động hiến máu tại huyện, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên.
          - Công tác tuyên truyền, vận động: Phát động phong trào, tổ chức lễ ra quân hàng năm vào ngày 7/4 (Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện); ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ngày thành lập Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và tổ chức sơ kết vào ngày 14/6 (Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu) thu hút hàng nghìn lượt người tham gia hưởng ứng; Trong đó lực lượng cán bộ công chức viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên làm nòng cốt, phát hàng nghìn tờ rơi đến các đối tượng hiến máu, treo băng zôn, áp phíc tại các các tuyến đường giao thông; Kịp thời đưa tin bài thiết thực, có ý nghĩa trên sóng Đài truyền thanh - truyền hình huyện, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi Hội cơ quan, trường học các cấp về ý nghĩa, mục đích tầm quan trọng và quyền lợi, nghĩa vụ của người tham gia hiến máu tình nguyện.
          Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập và duy trì hoạt động “Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện Sóng Hồng” với 45 thành viên đây chính là ngân hàng máu sống trực tiếp cấp cứu người bệnh kịp thời tại Trung tâm Y tế huyện. Phong trào hiến máu tình nguyện đang từng bước được quan tâm và phát triển cùng sự phát triển của y học, với ý thức trách nhiệm cao và tinh thần đầy nhiệt huyết của lực lượng tình nguyện viên hiến máu tình nguyện. Trong 5 năm qua Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tham mưu tổ chức phát động 8 đợt hiến máu tình nguyện, kết quả đã có trên 2.500 tình nguyện viên đăng ký hiến máu. Kết quả tiếp nhận được 1.700 đơn vị máu, trị giá quy thành tiền 238 triệu đồng, tăng 850 đơn vị máu so với nhiệm kỳ trước.
           Ban chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện huyện đã làm tốt công tác tôn vinh Hiến máu tình nguyện hàng năm đã có nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của BCH Hội Chữ thập đỏ tỉnh, giấy khen của UBND huyện. Tiêu biểu cho phong trào là các tập thể: Trung tâm Y tế, Công An huyện, Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường Tiểu học Thị trấn, trường THCS Thị trấn và các cá nhân tiêu biểu như: Sùng A Sa - UBND xã Tà Mung, Nguyễn Văn Thái trường - Tiểu học xã Mường Kim, Lê Thị Hà - Trung tâm Y tế, Nguyễn Anh Hiến - Phòng Công Thương; Nguyễn Hữu Hảo - UBND xã Mường Kim, Phạm Tuấn Toàn trường Tiểu học xã Tà Mung, Nguyễn Thành Luân - trường Tiểu học xã Tà Hừa...
          4.4. Công tác tuyên truyền, vận động hiến mô, bộ phận cơ thế người
          Được triển khai năm 2021 tại huyện nhưng đã được các Hội và các chi Hội cơ sở tham gia tập huấn trực tuyến do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức, từng bước triển khai sâu rộng đến các hội viên, tình nguyện viên. Kết quả đã có 52 tình nguyện viên đăng ký hiến tặng mô, tạng và bộ phận cơ thể người. Đây là một hoạt động nhân đạo mang ý nghĩa nhân văn được quan tâm và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân của huyện tham gia, ủng hộ.
          Tổng trị giá hoạt động công tác chăm sóc sức khỏe (gồm trị giá hoạt động phòng chống dịch covid+trị giá công tác khám bệnh miễn phí) đạt 1.938,0 triệu đồng hỗ trợ 22 nghìn lượt người, tăng trên 800 triệu đồng so với nhiệm kỳ trước.
          5. Công tác tuyên truyền, tập huấn
         5.1. Công tác tuyên truyền
         Hội Chữ thập đỏ là tổ chức xã hội của quần chúng với chức năng, nhiệm vụ chính là tuyên truyền, vận động, tập hợp mọi tầng lớp Nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, xã hội, từ thiện góp phần cùng với cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp từng bước xã hội hoá các hoạt động nhân đạo ở địa phương. Nhận thức tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, hàng năm Hội Chữ thập đỏ huyện chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn và các chi Hội Chữ thập đỏ cơ sở trường học, thôn bản, thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền đường lối, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: xây dựng bản tin, phóng sự, đưa tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, facebook, Zalo, loa, đưa tin trên cổng thông tin của huyện, tuyên truyền miệng trong các hội nghị, cuộc họp chi Hội cơ sở trường học, thôn bản.
          Nội dung tuyên truyền đã bám sát định hướng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, theo chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo như; Luật hoạt động Chữ thập đỏ; Luật nhân đạo quốc tế; Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và những hoạt động thiết thực của Hội 7 nguyên tắc của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, chỉ thị 43 của Ban bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” Nghị quyết đại hội Chữ thập đỏ các cấp. Tuyên truyền phát động các phong trào các cuộc vận động về hoạt động từ thiện nhân đạo nhân các ngày lễ lớn. Các tấm gương "người tốt, việc tốt", các mô hình nhân đạo hiệu quả các hoạt động từ thiện nhân đạo.
         Trong nhiệm kỳ đã phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện xây dựng được trên 200 tin, bài tuyên truyền kịp thời các hoạt động của toàn Hội. 90% hội viên, tình nguyện viên chi Hội cơ quan, trường học, thôn bản được nghe tiếp thu các nội dung tuyên truyền về Chữ thập đỏ, trên 70% hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ được quán triệt học tập, thông qua các buổi sinh hoạt chi hội. Qua các nội dung tuyên truyền trên đã làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, hội viên, Nhân dân các dân tộc về công tác nhân đạo, từ đó tự nguyện tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp công, góp của để giúp đỡ các đối tượng đặc biệt khó khăn yếu thế.
         5.2. Công tác tập huấn
          Trong nhiệm kỳ Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh,  Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn, chi Hội Chữ thập đỏ các trường học, đã tổ chức 11 lớp tập huấn,  trong đó: 01 lớp dạy bơi, 01 lớp hiến chương nhân đạo, 02 lớp sơ cấp cứu ban đầu, 02 lớp sinh kế và tổ chức 05 lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác Hội như: Luật hoạt động Chữ thập đỏ, hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội, sơ cấp cứu ban đầu, nghiệp vụ công tác Hội, Luật Nhân đạo quốc tế, 7 nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, kiến thức và kỹ năng phòng ngừa ứng phó thảm họa cho trên 800 lượt học viên là chi hội trưởng chi Hội Chữ thập đỏ các thôn bản, trường học, các em học sinh về nghiệp vụ công tác Hội và những kỹ năng cơ bản trong công tác sơ cấp cứu tại trường học. Qua đó từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của chi Hội các trường học và các thôn bản.
         6. Công tác vận động nguồn lực xây dựng quỹ nhân đạo và thu hội phí
         Hội Chữ thập đỏ huyện luôn chỉ đạo các cấp Hội cơ sở xây dựng quỹ Hội, nhằm đáp ứng nhu cầu cứu trợ nhân đạo từ thiện tại cơ sở bằng nhiều hình thức như: Tranh thủ sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp phát động xây dựng quỹ Hội, tăng cường tuyên truyền, vận động hướng dẫn công tác quản lý, thu quỹ nhân đạo và hội phí. Trong nhiệm kỳ Hội Chữ thâp đỏ huyện đã tham mưu 05 đợt phát động xây dựng quỹ nhân đạo và tiếp nhận số tiền ủng hộ hơn 250 triệu đồng từ các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức đóng trên địa bàn huyện. Đến nay 100% Hội cơ sở xã, thị trấn, chi Hội thôn bản, chi Hội cơ quan, trường học các cấp đều có qu hội; Hội Chữ thập đỏ huyện hàng năm luôn duy trì qu hội trên 90 triệu đồng.  Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn trên 1,5 triệu đồng, chi Hội Chữ thập đỏ cơ quan, trường học trên 1,0 triệu đồng.
          Hàng năm Hội Chữ thập đỏ huyện đều có văn bản chỉ đạo, kiểm tra việc thu - chi hội phí và trích nộp theo tỷ lệ qui định của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong 5 năm qua Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn công tác thu hội phí mới đạt 40%; Hội Chữ thập đỏ cơ quan đạt trên 80%, trường học đạt 100%. Việc thu, chi hội phí và qu Nhân đạo được quản lý đúng Luật định.         
           7. Công tác kiểm tra, giám sát
           Thực hiện chương trình kiểm tra toàn khóa, Ban Kiểm tra Hội Chữ thập đỏ huyện đã tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ xây dựng kế hoạch kiểm tra hàng năm. Nội dung kiểm tra trên các lĩnh vực hoạt động của Hội trong đó chú trọng các nội dung kiểm tra như: Việc triển khai tổ chức thực hiện nghị quyết, chương trình công tác của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội các cấp, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, chấp hành điều lệ Hội, công tác thu, quản lý và sử dụng Hội phí, các hoạt động dự án, tài chính; việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng tiền mặt và hàng cứu trợ. Ban Kiểm tra Hội Chữ thập đỏ huyện đã triển khai công tác kiểm tra, giám sát hàng năm tới 100% Hội CTĐ các xã, thị trấn với hình thức tự kiểm tra và kiểm tra trực tiếp. Mỗi năm kiểm tra 02 cuộc tại các các xã, thị trấn, 3 cuộc tại các chi Hội trường học. Cả nhiệm kỳ đã thực hiện được 20 lượt kiểm tra giám sát hội, chi chữ thập đỏ cơ sở. Các cấp Hội đã nghiêm chỉnh chấp hành sự chỉ đạo của Hội cấp trên, thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về công tác thu chi quản lý quỹ Hội minh bạch, dân chủ, công khai. Việc chấp hành điều lệ Hội của cán bộ, hội viên và tổ chức Hội các cấp được thực hiện đúng điều lệ quy định.Qua công tác kiểm tra đã giúp các cấp hội kịp thời phát hiện nắm bắt thông tin và có biện pháp ngăn ngừa, uốn nắn những hạn chế, khuyết điểm trong công tác quản lý điều hành, thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Hội đề ra trong nhiệm kỳ, nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên, giúp tổ chức Hội hoạt động đúng quy định pháp luật và Điều lệ Hội, góp phẫn xây dựng Hội vững mạnh.
          8. Công tác phối hợp các ban, ngành, đoàn thể thực hiện công tác xã hội nhân đạo
Các cấp Hội trong huyện đã chú trọng công tác phối kết hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền, vận động, tổ chức, triển khai thực hiện các phong trào Chữ thập đỏ tại địa phương, đơn vị; Phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo, Huyện Đoàn xây dựng, phát triển và tổ chức hoạt động Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong và ngoài trường học; Phối hợp với ngành Y tế làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, hiến máu nhân đạo; Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các chế độ  đãi ngộ đối với các gia đình chính sách, gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn; Tuyên truyền các hoạt động nhân đạo xã hội có hiệu quả, thực hiện có hiệu quả các chương trình vận động: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, chương trình cấp học bổng, chương trình hiến máu tình nguyện, chương trình hỗ trợ làm nhà, tháng nhân đạo, cứu trợ, phòng ngừa, thiên tai, thảm hoạ trong các đợt thiên tai bão lũ.
           9. Công tác thi đua khen thưởng  
          Thực hiện các phong trào Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động với phương châm: Người người làm việc thiện, Nhà nhà làm việc thiện, Ngành ngành làm việc thiện, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Hàng năm Hội Chữ thập đỏ huyện đã phát động phong trào thi đua, sâu rộng đến với Hội cơ sở xã, thị trấn, chi hội cơ quan, trường học, được cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong toàn huyện tích cực hưởng ứng tham gia phong trào. Được các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao về vai trò, vị trí của Hội như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; phong trào “vận động hiến máu tình nguyện”; cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và nhiều phong trào thi đua gắn với các ngày lễ lớn và sự kiện trọng đại của huyện của tỉnh và của đất nước. Qua các phong trào đã huy động được nguồn lực sức mạnh tổng hợp trong cán bộ hội viên và nhân dân khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, tác động và thúc đẩy mạnh mẽ việc củng cố xây dựng tổ chức Hội ở các cấp.
          Nhiệm kỳ 2016-2021 toàn Hội đã nỗ lực phấn đấu và thực hiện tốt công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ và đã được Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và cấp ủy chính quyền địa phương ghi nhận những thành tích: Có 6 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương; 16 tập thể, 21cá nhân được Trung ương ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen; 5 tập thể và 11 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen;  23 tập thể, 67 cá nhân được tặng giấy khen của BCH Hội CTĐ tỉnh; 10 tập thể, 23 cá nhân được tặng giấy khen của UBND huyện; BCH Hội CTĐ huyện tặng giấy khen 70 tập thể, 127 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Tổng trị giá hoạt động phong trào Chữ thập đỏ toàn khóa nhiệm kỳ 2016-2021 đạt gần 18,8 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 48.933 lượt người, tăng trên 9.598.000.000 đồng so với nhiệm kỳ trước và tăng và tăng trên 10 nghìn lượt người được hỗ trợ so với nhiệm kỳ trước (2011-2016).
DSC 8217
Đồng chí Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Đại hội
          Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đã biểu dương những kết quả mà Hội Chữ thập đỏ huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời yêu cầu các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn huyện cần tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần dân chủ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, hoạt động phong trào thi đua yêu nước nhằm nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân về lòng nhân ái để thu hút nhân dân tích cực tham gia từ hiện nhân đạo; tiếp tục củng cố phát triển hội vững mạnh, quan tâm chăm lo đào tạo đội ngũ cán bộ nhân, đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã đề ra.
DSC 8222
Đồng chí Lò Thị Duyên - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu tại Đại hội
         Đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà Hội chữ thập đỏ huyện Than Uyên đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lò Thị Duyên - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh yêu cầu Hội chữ thập đỏ huyện trong thời gian tới tiếp tục chú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh bằng cách nâng cao khả năng thích ứng và năng lực vận động nhân đạo của các cấp Hội, phát huy trí tuệ và sức mạnh của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện; quan tâm công tác bồi bưỡng, đào tạo cán bộ Hội để xây dựng lực lượng kế thừa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; phát triển nguồn lực và mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân, nâng cao hiệu quả, tính chuyên nghiệp trong công tác vận động nguồn lực, phát triển quan hệ đối tác bền vững với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, tôn chỉ hoạt động của Hội đến toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác cứu trợ xã hội, phát động các phong trào lá lành đùm lá rách, Tết vì người nghèo, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ cho cá nhân và gia đình bị thiên tai, vận động cán bộ, hội viên và các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động xã hội như chăm sóc sức khỏe nhân dân, tham gia hiến máu nhân đạo, công tác phòng, chống dịch Covid- 19…
DSC 8251
           Nhân dịp này, Hội chữ thập đỏ Tỉnh và huyện đã tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động Hội chữ thập đỏ, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

          Một số hình ảnh tại Đại hội:
DSC 8238
 
DSC 8247
 
DSC 8256


 

Nguồn tin: Kiều Duy Thế Hoàn - VP HĐND&UBND huyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

3642/BC-UBND

Báo cáo công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL năm 2023

Thời gian đăng: 09/11/2023

lượt xem: 214 | lượt tải:165

141/NQ-HĐND

NGHỊ QUYẾT 141

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 346 | lượt tải:32

167/BC-HĐND

Báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 1060 | lượt tải:421

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

Thời gian đăng: 31/03/2023

lượt xem: 1612 | lượt tải:138

Nghị quyết số 93/NQ-HĐND

Nghị quyết số 93/NQ-HĐND xác nhận kết quả miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện

Thời gian đăng: 07/04/2023

lượt xem: 1157 | lượt tải:131
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 11/2023
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.5%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 172
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 67
Đã tiếp nhận: 1225
Đã giải quyết: 1190
Quá hạn: 6 - 0.5%
Trước & đúng hạn: 1187 - 99.5%
(tự động cập nhật vào lúc
17:33:40, 28/11/2023)
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay6,092
  • Tháng hiện tại176,874
  • Tổng lượt truy cập8,959,694
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi