Phúc Than phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa

Thứ tư - 11/12/2019 22:47
Những năm qua, xã Phúc Than đã áp dụng nhiều chính sách khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập, từ đó đã giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững, trở thành hộ khá, giàu ở địa phương.
Lãnh đạo xã Phúc Than hướng dẫn nhân dân bảo quản rơm cho gia súc
        Gia đình Chị Thào Thị Mua, Bản Sắp Ngụa, xã Phúc Than là một trong những hộ gia đình chăn nuôi nhiều trâu bò của xã, trong chuồng của gia đình chị lúc nào cũng có trên 15-20 con trâu, bò. Trong chăn nuôi, chị thường xuyên chăm sóc và tiêm phòng đầy đủ, do đó đàn trâu, bò của gia đình chị đã phát triển tốt. Mỗi năm bán ra thị trường từ 3 đến 4 con, thu được 50- đến 70 triệu đồng. Ngoài ra gia đình chị còn trồng gần 2 ha thảo quả cho thu nhập gần 60 triệu đồng/năm, từ đó đã giúp gia đình chị có cuôc sống tốt hơn. Chị Thào thị Mua chia sẻ: “trước đây cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn. Nhưng mấy năm gần đây gia đình đã tập trung vào chăn nuôi trâu, bò và trồng thảo quả đã giúp cho cuộc sống tốt hơn những năm trước rồi” .
         Những năm qua, Cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể xã Phúc Than đã quan tâm áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân phát triển đàn đại gia súc trở thành hàng hoá. Từ đó đã có nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững; Điểm hình như gia đình Ông Vừ A Gư, Vừ A Pùa và ông Giàng A Vàng ở Bản Sắp Ngụa, từ chăn nuôi đã trở thành những hộ khá, giàu của xã. Những năm qua, tốc độ tăng đàn gia súc của xã được duy trì ổn định trên 5%. Hiện nay, tổng đàn xã Phúc Than có gần 3.000 con trâu,   trên 1.000 con bò…Đồng chí Nguyễn Trọng Hiệp-Chủ tịch UBND xã Phúc Than  cho biết: “ Trong những năm qua, cấp ủy chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương để phát triển kinh tế. Trong đó có chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Để phát triển đàn trâu, bò, từ các nguồn vốn chính sách, xã  đã hỗ trợ giống, kỹ thuật để nhân dân trên địa bàn phát triển trồng cỏ voi. Đồng thời, tích cực dự trữ rơm rạ, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho đàn gia súc. Do đó, tốc độ tăng đàn được duy trì ổn định. Từ phát triển chăn nuôi đã mang lại thu nhập khá cao cho nhiều hộ gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương”
          Thời gian tới, xã Phúc Than sẽ tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ  nhân dân phát triển chăn nuôi tập trung. Đưa chăn nuôi đại gia súc trở thành ngành mỗi nhọn, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân trên địa bàn, xây dựng xã ngày càng phát triển.

Tác giả: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: