Tà Mung thực hiện tốt công tác tôn giáo, chính sách dân tộc

Thứ hai - 13/08/2018 22:01
Tà Mung là xã vùng cao của huyện Than Uyên có 02 dân tộc Thái và Mông cùng chung sống ở 11 thôn, bản với tổng dân số là 748 hộ, 4.199 nhân khẩu.
IMG 20180725 191337 1 1
Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã ra quân giúp nhân dân trồng cây Sơn tra
Xác định quản lý Nhà nước về tôn giáo là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, xã Tà Mung luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với phương châm “Công tác tôn giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là công tác vận động quần chúng". Từ đó xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các thôn, bản, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước như: Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; Nghị định 08/11/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; Các văn bản hướng dẫn của Ban Dân vận Huyện ủy về chính sách dân tộc và tôn giáo…; Tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, đề cao trách nhiệm và thống nhất hành động của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân về vấn đề tôn giáo và công tác tôn giáo trên địa bàn.
Anh Mùa A Páo - Bí thư chi bộ 7, Đảng bộ xã Tà Mung chia sẻ: “ Là  Đảng viên tôi luôn ý thức trách nhiệm của mình về việc đảm bảo ổn định tình hình tôn giáo từ thôn bản. Trước hết là trong gia đình phải gương mẫu đồng thời vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không nghe, không tin, không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, … ”
IMG 20180725 190938 1
Các đoàn thể xã và lực lượng dân quân tự vệ giúp nhân dân làm nhà
Trong lãnh đạo quản lý, điều hành, xã đã cử nhiều lượt cán bộ Đảng uỷ, UBND, các ngành, đoàn thể và cán bộ công chức tham gia chương trình tập huấn, giáo dục pháp luật về tôn giáo và công tác tôn giáo do các cấp tổ chức. Tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng Nhân dân thông qua các tổ chức hội như Hội Phụ nữ, Hội cựu chiến binh; Hội nông dân, Đoàn thanh niên, Công an viên các thôn bản, ... lồng ghép các nội dung, vận động Nhân dân tuân thủ luật pháp, không để bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Đ/c Nguyễn Đăng Trường - Bí thư Đảng ủy xã Tà Mung cho biết: Đảng ủy phân công đồng chí Phó bí thư làm trưởng ban công tác dân tộc, tôn giáo của xã; Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể từng tháng, thường xuyên nắm bắt tình hình cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, quan tâm thực hiện tốt các chính sách dân tộc, an sinh xã hội, … Do vậy trong thời gian qua Nhân dân các dân tộc, đặc biệt các hộ đồng bào dân tộc Mông theo đạo luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình hành động của địa phương, …
IMG 20180725 191252 1
Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc tại xã Tà Mung
Có thể nói, từ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác tôn giáo và sự kết hợp đồng bộ các biện pháp trong quản lý các hoạt động tôn giáo ở địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; Từ đó bà con Nhân dân ngày càng nhận thức tốt hơn và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo; Tích cực chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh./.

Tác giả: Tuấn Kiệt - Đài TT-TH Than Uyên