Trung tâm Y tế Than Uyên triển khai truyền thông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thứ ba - 30/01/2018 12:09
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ và sử dụng thực phẩm của nhân dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Nhằm đảm bảo cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn vui Xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc bảo đảm sức khỏe, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm do vậy công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Để công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức được triển khai đồng bộ với hình thức đa dạng, phong phú, có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến cộng đồng dân cư. Ngoài sự nỗ lực của Ngành Y tế thì rất cần có sự phối hợp, vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trên địa bàn huyện để phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền bằng các hình thức: trên Đài phát thanh, truyền hình huyện; trên hệ thống loa truyền thanh xã, loa phát thanh khu dân cư; tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua các buổi họp, hội nghị, giao ban của chính quyền, đoàn thể, thôn, bản và khu phố...; Tùy từng phong tục, tập quán, địa bàn dân cư triển khai các hình thức truyền thông phù hợp như băng rôn, khẩu hiệu, phát tời gấp, tư vấn, nói chuyện, tọa đàm, thảo luận nhóm, hướng dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”...., trong đó cần ưu tiên truyền thông cho những người nội trợ, trực tiếp chọn, mua, chế biến thực phẩm cho gia đình; người tiêu dùng, sử dụng thực phẩm và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Doan kiem tra tai co so thuc pham tren dia ban thi tran Than Uyen 2
Đoàn kiểm tra liên ngành trước dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Cần tập trung tuyên truyền những nội dung sau: Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng; Hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, cách bảo quản giò, chả, canh măng, bánh trưng trong ngày tết; Không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; Phòng ngừa ngộ độc rượu: không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong, không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân, không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị, trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia; Phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc, không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần, để Tết này nhà nhà đều có niềm vui trọn vẹn, mỗi gia đình, mỗi người tiêu dùng cần lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm./.

Tác giả: Dương Quang Hồng - TTYT