Đồng bào dân tộc Mông huyện Than uyên tích cực thực hiện nếp sống văn hóa mới

Thứ tư - 03/07/2019 04:45
Dưới sự quan tâm lãnh chỉ đạo, tạo điều kiện của huyện ủy-HĐND-UBND huyện. Việc thực hiện nếp sống văn hóa mới đã và đang làm chuyển biến nhận thức và hành động của đồng bào dân tộc Mông trong huyện. Từ đó, khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được tăng cường, tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của Đồng bào dân tộc Mông ngày càng được nâng lên.
Đồng bào người Mông xã Phúc Than tích cực phát triển kinh tế
Đồng bào người Mông xã Phúc Than tích cực phát triển kinh tế
            Hiện nay, toàn huyện có 22 bản, gần 1.400 hộ, trên 7.000 nhân khẩu người Mông sinh sống ở 8 xã. Trước khi việc thực hiện xây dựng đời sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông được triển khai thực hiện. Đa số các thôn bản người Mông trong huyện đều thuộc diện khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại…từ đó làm chậm sự phát triển của đồng bào dân tộc Mông so với các dân tộc khác trong huyện. Nắm được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc Mông trong huyện muốn thay đổi để phát triển. Qua nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Ban chỉ đạo công tác dân tộc-tôn giáo huyện đã tổ chức hội nghị để già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mông họp, thảo luận, lấy ý kiến xây dựng các nội dung nếp sống văn hóa mới. Trên cơ sở đó, ban chỉ đạo của huyện bàn, xây dựng thành 5 việc nên làm, 5 việc không nên làm và cho đồng bào người Mông ở các thôn bản tham gia góp ý, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện bản cam kết xây dựng nếp sống văn hóa mới. Năm 2017, ban chỉ đạo của huyện tổ chức thực hiện thí điểm tại 6 thôn bản của xã Phúc Than. Qua sơ kết, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế và bổ sung chỉnh sửa. Việc thực hiện nếp sống văn hóa mới được nhân rộng đến 100% các thôn bản người Mông trên địa bàn. Giữa muôn vàn khó khăn, cản trở bởi những rằng buộc của những hủ tục, giáo lý...việc xây dựng đời sống văn hóa mới được đưa vào đời sống là kim chỉ nam để người Mông mở hướng phát triển, thoát khỏi sự kìm hãm của những hủ tục, đưa việc lao động sản xuất, phát triển kinh tế vào nề nếp, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
            Qua 1 năm triển khai thực hiện, bản cam kết thực hiện nếp sống mới trong đồng bào dân tộc Mông huyện Than Uyên trên cơ sở “ Dân chủ, bàn bạc” cho thấy rất phù hợp với truyền thống, phong tục tập quán và bản sắc văn hóa của dân tộc Mông. Do đó, “5 việc nên làm và 5 việc không làm” đã thực sự đi vào cuộc sống của nhân dân, nhận được sự đồng tình, ủng hộ thực hiện, tạo nên tinh thần thi đua trong từng nhà, từng người Mông trong huyện. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, các làm hay, sáng tạo trong thực hiện nếp sống văn hóa mới được nhân rộng. Nhờ đó, truyền thống tôn kính, thờ cúng tổ tiên tiếp tục được duy trì; tinh thần đoàn kết, giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, giúp nhau phát triển kinh tế được phát huy; các hộ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, việc sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, súng săn tự chế giảm mạnh. Trong đồng bào người Mông đã gảm được 20 người nghiện, nhân dân tự giác giao nộp 9 khẩu súng kíp tự chế…Lĩnh vực giáo dục, y tế có chuyển biến rõ nét, tỷ lệ chuyên cần các cấp học đạt 99%, 98% người Mông đã đến trạm y tế khám, chữa bệnh và sinh con. Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 76 trường hợp trước khi ký cam kết xuống còn 35 trường hợp sau khi ký cam kết;
             Việc tổ chức đám cưới, đám tang được thực hiện đúng theo bản cam kết, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, làm cho nhân dân, nhất là các gia đình khó khăn rất vui mừng, phấn khởi. Trong năm, đã vận động được 21 cặp không đủ tuổi có ý định tảo hôn dừng lại; có 44 đám cưới, 17 đám tang được tổ chức tiết kiệm, tránh lãng phí. Đám tang không để quá 2 ngày, chỉ mổ 1 con trâu, 1 con lợn và thịt gà đủ làm thủ tục. Việc thách cưới, lấy lễ vật cao giảm hẳn, trước đây lấy 30-40 triệu, hiện nay chỉ còn 5 triệu đồng.
             Việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp được chú trọng. Đã có 13 hộ bỏ đạo lập lại bàn thờ tổ tiên. Đồng bào dân tộc Mông đã duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong các ngày lễ, tết cổ truyền dân tộc như: Múa khèn, thổi khèn lá, khèn môi, đánh tù lu, đẩy gậy, giã bánh dày, các điệu múa…qua đó, góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, cổ vũ, động viên người Mông trong huyện tích cực thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Nhiều bản đã duy trì hiệu quả mô hình dòng họ tự quản, bản không có ma túy, tình hình an ninh trật tự được giữ ổn định, số vụ trộm cắp giảm 98% so với các năm trước. 96% số hộ đã làm chuồng trại chăn nuôi tập trung, các bản đã đào được gần 90 hố rác, 137 hộ đã xây nhà vệ sinh. Đồng bào người Mông trong huyện đã trồng được trên 20ha cây Mắc Ca, 6ha cây quế, gần 93ha cây Sơn Tra và trên 700ha cây chè…
               Bên cạnh đó, việc thực hiện nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông đã tạo động lực thúc đẩy ý chí, nghị lực vươn lên của đồng bào Mông trong huyện. Khơi dậy tính tự giác, ý thức làm chủ của đồng bào dân tộc Mông. Làm thất bại mọi âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần đảm bảo ANTT-TTATXH trên địa bàn huyện, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân các dân tộc, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông ngày càng được nâng lên.
Tin tưởng rằng, với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của huyện ủy-HĐND-UBND huyện. Trong thời gian tới, Đồng bào dân tộc Mông trong huyện sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn hóa mới, tạo động lực đưa dân tộc Mông ngày càng phát triển. Đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng với các dân tộc anh em khác trong huyện quyết tâm ra sức thi đua lao động sản xuất xây dựng huyện Than Uyên ngày càng giàu đẹp.

Tác giả: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

140/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm Uỷ viên UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 61 | lượt tải:34

141/NQ-HĐND

Nghị quyết phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 337 | lượt tải:39

142/NQ-HĐND

Nghi quyết phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chế dộ chính sách, nhiệm vụ phát sinh và điều chỉnh dự toán năm 2024

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 80 | lượt tải:41

KH 17

CÁC NGHỊ QUYẾT KỲ HỌP THỨ MƯỜI BẢY

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 364 | lượt tải:0

136/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện Than Uyên khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Nguyễn Thanh Tuấn - Chuyển công tác)

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 71 | lượt tải:36
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.84%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 176
Mức độ 3: 26
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 553
Đã giải quyết: 616
Quá hạn: 1 - 0.16%
Trước & đúng hạn: 616 - 99.84%
(tự động cập nhật vào lúc
01:00:41, 23/07/2024)
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay12,817
  • Tháng hiện tại475,075
  • Tổng lượt truy cập14,553,662
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi