Huyện Than Uyên đánh giá tiềm năng phát triển và tiêu thụ sản phẩm cá lồng bền vững

Thứ sáu - 16/08/2019 02:54
Ngày 15/8/2019, Viện phát triển kinh tế hợp tác, Liên minh HTX tỉnh Lai Châu phối hợp với UBND huyện Than Uyên tổ chức hội nghị đánh giá tiềm năng phát triển và tiêu thụ sản phẩm cá lồng bền vững của Hợp tác xã thanh niên Thẩm Phé xã Mường Kim. Dự hội nghị có Đ/c Nguyễn Hữu Nga-Phó viện trưởng Viện phát triển kinh tế hợp tác, Đ/c Bùi Xuân Thu-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lai Châu, Đ/c Vương Thế Mẫn-PCT UBND huyện Than Uyên và thành viên các HTX trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội nghị
Trong những năm gần đây, với sự định hướng, hỗ trợ, khuyến khích của huyện Than Uyên. Việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện Huội Quảng-Bản Chát đang ngày càng phát triển. Đến nay, toàn huyện có 3 HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, 237 lồng nuôi cá trên lòng hồ thủy điện. Các hợp tác xã và các hộ gia đình đã bước đầu tạo được sự liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, từ đó góp phần nâng cao thu nhập và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương. Tuy nhiên việc phát triển nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện của huyện vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đánh giá thực trạng phát triển của HTX Thanh niên Thẩm Phé; các tác động gắn với chuối giá trị cá tại xã Mường Kim; những thuận lợi và khó khăn trong quá trình phát triển HTX hoạt động hiệu quả gắn với chuỗi giá trị cá trên địa bàn huyện Than Uyên; tình hình phát triển và tiêu thụ cá của các HTX trên địa bàn tỉnh Lai Châu…
Đại diện các HTX trong huyện cũng đã tham gia ý kiến làm rõ những thuận lợi khó khăn trong quá trình hoạt động. Đồng thời mong rằng tỉnh, huyện sẽ có những cơ chế hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để các HTX có điều kiện phát triển trong thời gian tới.
Đại diện HTX thanh niên Ta Gia tham gia ý kiến
Phát biểu tại hội nghị, Đ/c Nguyễn Hữu Nga-Phó viện trưởng Viện phát triển kinh tế hợp tác đánh giá huyện Than Uyên có tiềm năng rất lớn về phát triển nghề nuôi cá. Đồng chí xin tiếp thu toàn bộ các ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện bản báo cáo đánh giá kết quả xây dựng mô hình phát triển và tiêu thụ sản phẩm cá bền vững ở HTX Thanh niên Thẩm Phé xã Mường Kim. Từ đó có những giải pháp phát triển nghề cá bền vững ở Huyện Than Uyên và tỉnh Lai Châu. Góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Tác giả: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: