Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào dân tộc Mông tại Bản Huổi Bắc.

Thứ năm - 13/04/2023 03:05 607 0
(XPM) - Sáng ngày 13/4/2023 tại nhà văn hoá bản Huổi Bắc, Phòng Tư Pháp huyện phối hợp với UBND xã Pha Mu tổ chức chương trình truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Huổi Bắc, xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

hình ảnh
Đ/c Hà Minh Như - Trưởng phòng Tư pháp huyện Than Uyên tuyên truyền Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống tại bản Huổi Bắc, xã Pha Mu

Tham dự buổi truyền thông có hơn 120 người là cán bộ làm công tác dân số, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, nữ hộ sinh Trạm Y tế xã Pha Mu; các cặp vợ chồng và người trong độ tuổi từ 11 đến 49 thuộc dân tộc Mông, bản Huổi Bắc, xã Pha Mu.
Tại buổi truyền thông, cán bộ, lãnh Phòng Tư pháp truyền đạt nhiều nội dung về những hệ lụy và tác hại của hôn nhân cận huyết thống; nguyên nhân, hậu quả của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Thông qua chương trình, bà con dân tộc Mông được nâng cao nhận thức và hành vi trong hôn nhân gia đình. Qua đó ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản.
Được biết, bản Huổi Bắc hiện có 54 hộ, 335 nhân khẩu, có 6 nữ và 10 nam đang đến độ tuổi cập kê, dựng vợ, gả chồng. Cùng với những mối quan hệ thân tộc và việc tìm kiếm bạn đời từ bên ngoài, việc xây dựng gia đình cho các trường hợp này còn đang gặp nhiều khó khăn.

Tác giả: Quyn Lò Thị, Hà Văn Ngoai