Kịp thời thông tuyến Quốc lộ 279D xã Ta Gia-Than Uyên-Lai Châu

Chủ nhật - 07/07/2024 21:06 8 0
Kịp thời thông tuyến trên Quốc lộ 279D thuộc địa bàn xã Ta Gia - Than Uyên – Lai Châu
Kịp thời thông tuyến Quốc lộ 279D xã Ta Gia-Than Uyên-Lai Châu

Đêm ngày 06/7 và rạng sáng ngày 07/7/2024, trên địa bàn huyện Than Uyên nói chung, xã Ta Gia nói riêng, những tiếng sấm sét liên hồi, những cơn gió giật mạnh, nhưng cơn mưa rào kéo đến ầm ầm như trút nước xuống mặt đất, làm cho cây cối, hoa màu, nhà cửa và các vật kiến trúc phải hứng chịu sự giận giữ của thiên nhiên trong một thời gian kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ.
Do lượng nước mưa đổ xuống quá lớn, nên nước không kịp thẩm thấu xuống đất và không thể thoát kịp theo hệ thống cống rãnh, tạo nên những bọc nước lớn ngay trên bề mặt đất và làm tan chảy bùn đất, đá và làm đứt gãy sự liên kết của bề mặt đất đá, dẫn đến sạt lở Ta luy dương trên tuyến đường Quốc lộ 279D, đoạn từ bản Nà É (xã Mường Kim) đến bản Hỳ (xã Ta Gia), với 08 điểm sạt lở, kéo dài trên khoảng 08km, với khối lượng đất đá ước khoảng trên 800 m3, đã làm ách tắc hoàn toàn giao thông trên tuyến đường huyết mạch từ huyện Than Uyên (Lai Châu) đi huyện Mường La (Sơn La) trong nhiều giờ, khiến hàng trăm phương tiện ô tô, xe máy phải nằm chờ đợi, đặc biệt nguy hiểm khi có 02 xe ô tô đã bị mắc kẹt giữa hai điểm sạt lở không thể thoát ra được. Ngoài việc làm ảnh hưởng đến giao thông, mưa lớn còn làm ảnh hưởng đến nhà ở và tài sản của 07 hộ gia đình trên địa bàn xã Ta Gia; ruộng lúa mới cấy trên 18.600 m2; diện tích mạ bị thiệt hại trên 1.630 m2; tại 05 tuyến đường liên thôn bản bị sạt lở trên 26 điểm, ước khoảng 1.000 m3 đất đá, làm cho ô tô và xe máy không thể đi qua lại được.

Ngay từ sáng sớm ngày 07/7, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của xã Ta Gia đã nhanh chóng chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ huy, huy động các lực lượng xuống ngay các khu vực bị sạt lở để nắm tình hình, thống kê thiệt hại và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại của huyện Than Uyên và đề xuất các phương án xử lý.
Nhận được thông tin, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai huyện, trực tiếp do đồng chí Phạm Hồng Thái, Ủy viên BTV, PCT UBND huyện Than Uyên, cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện, phối hợp với đơn vị Công ty Hạt đường bộ 3 tỉnh Lai Châu chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến 15 giò 45 phút cùng ngày đã thông tuyến hoàn toàn, các phương tiên đã duy chuyển trở lại bình thường. Tuy nhiên, mới chỉ là giải pháp khắc phục để thông tuyến tạm thời, hàng nghìn khối đất đá vẫn còn nằm trên mặt đường, nếu trời tiếp tục có mưa lớn và kéo dài thì nguy cơ tắc đường vẫn có thể xảy ra./.

Ta Gia (07/7/2024)  Thanh Sửu