Đối thoại Bí thư, Chủ tịch huyện Than Uyên với cán bộ các bản, hộ dân thuộc dự án tái định cư thuỷ điện Huội Quảng, Bản Chát

Chủ nhật - 10/10/2021 23:14
Chiều nay (9/10), UBND huyện Than Uyên tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện với Bí thư chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban Công tác Mặt trận, đại diện các hộ dân tại bản thuộc dự án tái định cư (TĐC) thuỷ điện Huội Quảng, Bản Chát. Chủ trì hội nghị có đồng chí: Hoàng Hữu An - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lò Văn Hương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND. Tới dự còn có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ, ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã có dự án TĐC, Bí thư chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban Công tác Mặt trận, đại diện hộ dân các bản TĐC thuỷ điện Huội Quảng, Bản Chát... dự Hội nghị.
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên trò chuyện với người dân tái định cư.
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên trò chuyện với người dân tái định cư.
          Phát biểu khai mạc, đồng chí Lò Văn Hương đã thông tin tình hình giải quyết các kiến nghị của người dân ở các bản tái định cư dự án Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát. Thông tin kết quả giải quyết các kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến hạng mục giải phóng mặt bằng (GPMB) về việc bổ sung hỗ trợ đời sống, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ di chuyển cho các hộ gia, cá nhân thuộc diện thu hồi đất, GPMB các hạng mục thi công Công trình thủy điện Bản Chát. Đồng chí Lò Văn Hương cũng nhấn mạnh, hội nghị đối thoại với mục đích tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về chính sách di dân TĐC thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát. Đồng thời cũng muốn gửi gắm đến các đồng chí cán bộ chủ chốt của bản để tuyên truyền cho mọi người dân TĐC hiểu rõ những việc làm đúng, việc làm sai, tránh tình trạng do thiếu hiểu biết dẫn đến đơn thư khiếu lại vượt cấp và kéo dài làm mất an ninh trật tự, đôi khi còn vi phạm pháp luật. Làm ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống của Nhân dân.
1
(Đồng chí Lò Văn Hương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị)
          Dự án Thủy điện Huổi Quảng có công suất 520 MW và Bản Chát có công suất 220 MW do Thủ tướng chính phủ phê duyệt, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia. Huyện Than Uyên có 2.179hộ/13.433 khẩu phải di dân; tổng số 7 khu và 37 điểm TĐC. Sau hơn 15 năm, Nhân dân cơ bản ổn định cuộc sống, nhiều hộ có cuộc sống và kinh tế khá giả hơn trước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện GPMB thực hiện dự án từ năm 2006 đến năm 2021, huyện đã giải quyết, trả lời 1.066 đơn/1.066 đơn về chính sách bồi thường (thiếu khối lượng kiểm đếm; thiếu đơn giá; thiếu chính sách). Sau khi được giải quyết và trả lời thì người dân đều đồng thuận và không còn kiến nghị nữa. Riêng một số nội dung đơn khiến nghị không đúng và không có cơ sở giải quyết theo quy định của pháp luật.
          Ngoài các chính sách về di dân TĐC theo quy định, Đảng, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân để phát triển kinh tế như: 30a, 135 về đầu tư hạ tầng, sản xuất  (hỗ trợ: giống lúa, giống cây ăn quả, trồng chè, cây mắc ca, máy móc nông nghiệp, làm chuồng trại chăn nuôi, nuôi cá lồng).
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện cũng thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của huyện. Định hướng phát triển trong thời gian tới đối với lĩnh vực nông lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025 cho Nhân dân vùng TĐC như: chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa hàng hóa tập trung theo Nghị quyết 07; chính sách hỗ trợ phát triển rừng bền vững theo Nghị quyết 08 của tỉnh.
7
(Đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện phổ biến các nghị quyết tại hội nghị)
         Các ý kiến của Bí thư chi bộ, Trưởng bản, hộ dân đại diện các bản TĐC tập trung nội dung: chế độ chính sách, cơ sở hạ tầng. Một số ý kiến tập trung vấn đề: ở bản Nậm Pắt (Tà Mung), bà con đề nghị nâng cấp bê tông đường giao thông nội đồng và đất ở hẹp trong khi người dân muốn tách khẩu không có đất để ở; bà con mong muốn được làm chuồng trại chăn nuôi gia súc nhưng các nghị quyết hỗ trợ yêu cầu điều kiện cao; tiếp tục đầu tư thủy lợi Nậm Mở để người dân có nước sản xuất, sinh hoạt; bản Khoang (Mường Mít) đề nghị hỗ trợ đất sản xuất cho các hộ TĐC không có đất sản xuất; bản On (Khoen On) mong muốn được làm đường sản xuất; việc người dân bản Cáp Na 2 (Tà Hừa) có sổ đỏ nhưng lại bị các hộ khác tranh chấp…
 
4
(Bà con đề nghị quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng ở các bản tái định cưị)
          Sau khi cầu thị, lắng nghe ý kiến của bà con, lãnh đạo UBND huyện và cơ quan chuyên môn, địa phương đã trả lời thấu đáo về quyền, lợi ích cũng như giải đáp thắc mắc cho người dân liên quan chế độ, chính sách.
          Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Hữu An ghi nhận những ý kiến tâm huyết chính đáng của bà con và chia sẻ với sự hy sinh của người dân TĐC trong việc góp phần vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc. Đồng thời khẳng định huyện luôn quan tâm đến đời sống, hỗ trợ kịp thời các chính sách của Trung ương, tỉnh để bà con có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bí thư Huyện ủy Than Uyên cũng đề nghị Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban Công tác Mặt trận các bản TĐC tiếp tục tuyên truyền cho người dân đoàn kết, ổn định đời sống, vận dụng các chính sách hỗ trợ nông lâm nghiệp của tỉnh để canh tác, sản xuất, vươn lên cùng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
5
(Đồng chí Hoàng Hữu An - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ phát biểu kết luận hội nghị)

Nguồn tin: Tác giả Phương Ly - Báo Lai Châu:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

Số 191/QĐ-UBND

Công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận năm 2023

Thời gian đăng: 21/02/2024

lượt xem: 404 | lượt tải:0

3642/BC-UBND

Báo cáo công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL năm 2023

Thời gian đăng: 09/11/2023

lượt xem: 4670 | lượt tải:2835

42/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết 11/2019/NQ-HĐND và Nghị quyết 12/2022/NA-HĐND

Thời gian đăng: 11/04/2024

lượt xem: 898 | lượt tải:66

141/NQ-HĐND

NGHỊ QUYẾT 141

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 1973 | lượt tải:151

167/BC-HĐND

Báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 4768 | lượt tải:1411
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.81%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 179
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 452
Đã giải quyết: 515
Quá hạn: 1 - 0.19%
Trước & đúng hạn: 515 - 99.81%
(tự động cập nhật vào lúc
19:22:04, 15/06/2024)
  • Đang truy cập79
  • Hôm nay20,199
  • Tháng hiện tại337,766
  • Tổng lượt truy cập13,713,487
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi