Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2020

Thứ hai - 21/09/2020 23:06
Sáng ngày 18/9/2020, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị Sơ kết đánh giá tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Lò Văn Tuyển - Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì, dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN huyện; Ban Dân vận huyện ủy; Tòa án nhân dân; Viện kiểm sát nhân dân; Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện; Lãnh đạo các Ban HĐND, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện; Lãnh đạo, Chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện; phóng viên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện dự và đưa tin.
Các đồng chí đại biểu dự Hội nghị sơ kết 9 tháng
         Trong 9 tháng đầu năm 2020, Thường trực HĐND huyện thực hiện đảm bảo chương trình, kế hoạch đã đề ra và thực hiện tốt 11 nội dung phát sinh khi thực hiện nhiệm vụ; vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực hoạt động của HĐND về giám sát xã hội, tiếp thu nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của cử tri trong thời gian thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Cụ thể, tổ chức thành công kỳ họp thứ 10 (bất thường) ban hành 03 nghị quyết về công tác cán bộ; kỳ họp thứ 11 HĐND huyện ban hành 08 nghị quyết theo quy định (02 nghị quyết về công tác cán bộ; 04 nghị quyết thường kỳ và 02 nghị quyết chuyên đề), các Nghị quyết của HĐND huyện được triển khai đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức. Tổ chức 09 phiên họp hàng tháng để đánh giá tình hình hoạt động và đề ra nhiệm vụ trọng tâm của những tháng tiếp theo; 02 phiên họp đánh giá kết quả kỳ họp (kỳ họp thứ 9; kỳ họp thứ 11); 01 cuộc họp liên tịch chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 11; 01 phiên họp giải trình đối với Ủy viên UBND huyện và 05 cuộc họp báo cáo kết quả giám sát, khảo sát... Hoàn thành 03 cuộc giám sát chuyên đề, 06 cuộc khảo sát theo kế hoạch, kiến nghị 39 nội dung cần khắc phục; phối hợp 04 cuộc giám sát với Đoàn giám sát của Quốc hội và Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh. Thực hiện tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 11 tại 24 điểm, có 56 lượt đại biểu HĐND huyện và 1.329 cử tri tham gia. Có 336 ý kiến/454 lượt ý kiến, kiến nghị trên các lĩnh vực; tiếp thu đề nghị giải quyết 68 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp huyện… Kịp thời ban hành 13 thông báo thống nhất giải quyết các vấn đề phát sinh khi thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện; công tác tiếp dân, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và các nhiệm vụ phát sinh khác được quan tâm thực hiện nghiêm túc.
Đ/c Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện thảo luận bổ sung vào dự thảo báo cáo
         Tại Hội nghị có 11 lượt đại biểu tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo của Thường trực HĐND huyện, cơ bản các đại biểu dự Hội nghị đồng thuận với đánh giá trong dự thảo báo cáo. Tuy nhiên, đại biểu cũng nêu ra một số tồn tại, khuyết điểm như: Công tác giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri một số thời điểm chưa thường xuyên. Việc thực hiện một số nội dung theo chương trình công tác năm còn chưa thực sự đảm bảo theo thời gian do thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Việc chỉnh lý, hoàn thiện văn bản sau kỳ họp thứ 11 có nội dung còn để thiếu sót.
         Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020, Thường trực HĐND huyện nhấn mạnh tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Thực hiện tốt công tác phối hợp chuẩn bị, tổ chức các phiên họp, chỉ đạo giám sát chuyên đề theo kế hoạch; tổ chức tiếp xúc cử tri và chuẩn bị các điều kiện cho kỳ họp cuối năm của HĐND huyện khóa XX; chỉnh lý và ban hành kịp thời các Nghị quyết sau kỳ họp, tổ chức tuyên truyền, niêm yết công khai rộng rãi theo quy định; chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp và thực hiện tốt các nhiệm vụ phát sinh khác theo chức năng nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân huyện.
Đ/c Phó Chủ tịch Ban Thường trực MTTQ VN huyện tham gia thảo luận
         Kết luận hội nghị, đồng chí Lò Văn Tuyển - Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự hội nghị, công tác tham mưu phục vụ của Văn phòng HĐND và UBND huyện. Đồng chí đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban HĐND và các Tổ đại biểu HĐND huyện, Ban Thường trực UBMTTQ VN huyện, UBND huyện và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp để chỉ đạo hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020.