Hội đồng nhân dân huyện tổ chức kỳ họp thứ 11

Thứ tư - 05/08/2020 23:38
Ngày 04-05/8/2020, Hội đồng nhân dân huyện Than Uyên long trọng tổ chức kỳ họp thứ 11. Dự kỳ họp: Về phía Lãnh đạo tỉnh có Ông Lò Văn Biên - Đại biểu HĐND tỉnh- Phó Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh, Bà Khoàng Thị Thanh Nga- Đại biểu HĐND tỉnh-Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Ông Thào A Pinh - ĐB HĐND tỉnh Khoá XIV - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; Bà Nguyễn Thị Thuận - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu. Về phía lãnh đạo huyện có Đồng chí Hoàng Hữu An - Bí thư Huyện uỷ. Dự kỳ họp có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, các vị đại biểu HĐND huyện khoá XX (20); đại biểu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lai Châu, Lãnh đạo các Ban HĐND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện; Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cùng các phóng viên Báo, Đài tỉnh, huyện dự và đưa tin.
Đ/c Chủ tịch UBND huyện báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2020
Phát biểu tại phiên Khai mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; sự giám sát của HĐND; sự điều hành của lãnh đạo UBND các cấp; sự phối hợp của UB MTTQ và các đoàn thể; sự nỗ lực lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội huyện đã đạt được những kết quả nhất định: các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra trong khi phải thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Để đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ trên từng lĩnh vực, các Chỉ tiêu đạt thấp, khó đạt so với kế hoạch, nguyên nhân chủ quan chủ yếu của hạn chế, khuyết điểm cần được tập trung phân tích khách quan, xác định rõ. Qua đó, từng cấp, ngành và cơ sở tiếp tục có kế hoạch cụ thể, giải pháp hữu hiệu để phát huy ưu điểm; khắc phục khuyết điểm, hạn chế, nhất là trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức các công việc cụ thể, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2020.
Tại kỳ họp, HĐND huyện tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đ/c Bí thư Huyện ủy; tiến hành xem xét 40 báo cáo của HĐND, UBND, các Ban HĐND, Viện KSND, Tòa án ND, Chi cục Thi hành án dân sự huyện. Tiến hành miễn nhiệm, bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện; đồng thời, thảo luận quyết định một số vấn đề quan trọng khác theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.
Tại các buổi thảo luận có 42 lượt đại biểu phát biểu, trên 90 nội dung trọng tâm được đưa ra bàn thảo, đa số ý kiến của đại biểu thống nhất với báo cáo đánh giá của UBND huyện về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2020. Đại biểu đồng tình, đánh giá cao mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khi phải thực hiện giãn cách xã hội, tình hình thiên tai, hạn hán, dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thời điểm tập thể lãnh đạo UBND huyện còn thiếu hoặc mới được kiện toàn.., song với sự chủ động và quyết tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành linh hoạt của UBND huyện, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã và các tầng lớp nhân dân trong huyện nên cơ bản các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh đều đạt và vượt kế hoạch.
Các Đại biểu tham dự kỳ họp thứ 11 HĐND huyện
Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện thống nhất biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết: về phê chuẩn quyết toán ngân sách huyện năm 2019; điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, nguồn vốn ngân sách địa phương; phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình khởi công mới năm 2021 từ nguồn vốn thu tiền sử dụng đất; phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình khởi công mới năm 2021 từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương huyện quản lý; hoạt động giám sát năm 2021 của HĐND huyện; kết quả giám sát việc đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, quản lý khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện 3 năm (2017 - 2019); về giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND huyện 6 tháng đầu năm 2020.
Phát biểu chỉ đạo Kỳ họp, Đồng chí Hoàng Hữu An - Bí thư Huyện ủy biểu dương và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí, yêu cầu tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 như: Tổ chức tốt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, triển khai các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết; tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Triển khai thực hiện quyết liệt kế hoạch trồng, chăm sóc chè, rừng, tái đàn lợn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản, giải ngân các nguồn vốn; quan tâm thực hiện tốt các chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa; tăng cường hơn nữa trách nhiệm trong thực thi công vụ, trách nhiệm người đứng đầu, cải cách hành chính; công tác bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020.

Tác giả: Tiến Toàn - CV