Hội nghị Sơ kết tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018 của Thường trực HĐND huyện

Thứ năm - 20/09/2018 22:53
Chiều ngày 19/9/2018, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018.
Đ/c Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc
        Đồng chí Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy -  Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị, dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN huyện; Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lai Châu; Lãnh đạo Ban Dân vận huyện ủy; Chánh án Tòa án nhân dân huyện; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện; Lãnh đạo các Ban HĐND, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện; Lãnh đạo, Chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện; phóng viên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện dự và đưa tin.
Đại biểu dự Hội nghị phát biểu ý kiến

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND huyện đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo, định hướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Thường trực HĐND huyện đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ trọng tâm đề ra và thực hiện tốt các nhiệm vụ phát sinh như: Phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh giám sát tại địa phương 4 cuộc (Quốc hội 2 cuộc về khảo sát việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch mạng lưới trường, lớp học ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2012-2017; HĐND tỉnh 2 cuộc về khảo sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, khảo sát tình hình triển khai dự án thủy lợi Nậm Mở xã Tà Mung-Mường Kim). Phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội TXCT tại huyện 02 cuộc (trước, sau kỳ họp thứ 5); tham dự Hội nghị tổng kết Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Lai Châu; tham gia Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ năm, nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh Sơn La; cử thành phần tham gia Đoàn giám sát của các Ban HĐND tỉnh và các nhiệm vụ phát sinh khác. Thường trực HĐND huyện đã thực hiện tốt nhiệm vụ điều hoà, phối hợp hoạt động các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND huyện; thường xuyên đổi mới về phương thức thực hiện, chất lượng, hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao; công tác tiếp dân, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm; tiếp tục đổi mới và nâng cao hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện.
          Các Nghị quyết của HĐND huyện được triển khai đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức; mối quan hệ công tác giữa Thường trực HĐND huyện với Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh thực hiện nhiệm vụ tại huyện; với UBND huyện, Uỷ ban MTTQVN huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lai Châu ngày càng được tăng cường... Kết quả trên đã tạo được sự thống nhất cao trong quá trình triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của huyện.
          Tại Hội nghị có 10 lượt đại biểu tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo của Thường trực HĐND huyện, cơ bản các đại biểu dự Hội nghị đồng thuận với đánh giá trong dự thảo báo cáo. Tuy nhiên, đại biểu cũng nêu ra một số tồn tại, khuyết điểm như: Việc điều hành kỳ họp thứ 6 đôi lúc còn chưa linh hoạt. Kết quả đôn đốc một số cơ quan chịu sự giám sát thực hiện các kiến nghị sau giám sát có việc tiến độ còn chậm. Tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề và hoạt động chất vấn còn ít; việc nắm tình hình ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri tại một số cơ sở có việc chưa kịp thời.
Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị

Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018, Thường trực HĐND huyện nhấn mạnh tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Thực hiện tốt công tác phối hợp chuẩn bị, tổ chức thành công các phiên họp hằng tháng, chỉ đạo giám sát chuyên đề theo kế hoạch; tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ bảy HĐND huyện và chuẩn bị các điều kiện cho kỳ họp thứ bảy HĐND huyện khóa XX; chỉnh lý và ban hành kịp thời các Nghị quyết sau kỳ họp, tổ chức tuyên truyền, niêm yết công khai rộng rãi theo quy định; chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND huyện, Ban Thường trực UBMTTQ VN huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lai Châu và thực hiện tốt các nhiệm vụ phát sinh khác theo chức năng nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân huyện.
          Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí thư Thường trực - Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự hội nghị, công tác tham mưu phục vụ của Văn phòng HĐND và UBND huyện. Đồng chí đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban HĐND và các Tổ đại biểu HĐND huyện, Ban Thường trực UBMTTQ VN huyện, UBND huyện và các cơ quan liên quan tiếp tục làm tốt công tác phối hợp để chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.

Tác giả: Tiến Toàn - CV