Đảng bộ thị trấn Than Uyên một nhiệm kỳ đổi mới và phát triển

Thứ năm - 19/03/2020 03:46
Phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ thị trấn Than Uyên đã lãnh đạo nhân dân thi đua lao động sản xuất, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Bộ mặt đô thị ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tình thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn không ngừng được nâng lên.Thị trấn Than Uyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện. Có tổng diện tích tự nhiên gần 950 ha, 1.833 hộ với trên 7.000 nhân khẩu, gồm 10 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đảng bộ thị trấn có 15 chi bộ trực thuộc với 413 đảng viên.
Toàn cảnh thị trấn Than Uyên
Toàn cảnh thị trấn Than Uyên
          Đồng chí Nguyễn Văn Lương-Bí thư Đảng ủy thị trấn Than Uyên cho biết: Nhiệm kỳ 2015-2020, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện ủy-HĐND-UBND huyện. Sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện. Đảng bộ thị trấn đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động toàn khóa, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ phụ trách các chi bộ trực thuộc. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực lao động sản xuất, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Vì vậy, nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 7 đạt và vượt kế hoạch đề ra. Bộ mặt đô thị có nhiều khởi sắc với nhiều điểm nhấn quan trọng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng, thương mại, dịch vụ tăng 7 % so với năm 2015 tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tăng 5% so với đầu nhiệm kỳ, chiếm 65%; đạt 18/24 tiêu chí thành phần của 5 nhóm chỉ tiêu Đô thị văn minh.
IMG 0145
           Dưới sự chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng và phát triển khá. Tổng diện tích gieo trồng gần 1.000ha đạt 110% nghị quyết đại hội, sản lượng lương thực có hạt  trên 3.000 tấn. đã chỉ đạo nhân dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các loại lúa thuần chất lượng cao vào gieo trồng, chú trọng, đã hình thành cánh đồng sản xuất lúa Séng Cù chất lượng cao với quy mô 20ha. Thâm canh tăng vụ các loại rau màu, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Tốc độ tăng trưởng đàn gia súc luôn ổn định, trung bình hằng năm đạt trên 5%; tỷ lệ che phủ rừng gần 43%.
          Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tín dụng và dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh. Tổng dư nợ vay vốn sản xuất, kinh doanh đạt 470 tỷ đồng với trên 1.800 khách hàng vay vốn. Toàn thị trấn hiện có 68 doanh nghiệp, 2 cửa hàng xăng dầu, 16 khách sạn, nhà nghỉ, 421 có sở kinh doanh, 3 siêu thị, 1 nhà máy gạch Tuynel công suất 120 vạn viên/năm tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với thu nhập ổn định 5 triệu đồng/tháng.... Tổng doanh thu từ hoạt động này đạt trên 372 tỷ đồng. Thu ngân sách địa phương 2,6 tỷ đồng, đạt 104% so với nghị quyết đại hội, tăng 400 triệu đồng so với nhiệm kỳ trước. 
IMG 4094
Công tác  quản lý, phát triển và xây dựng đô thị được chú trọng, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, tổng nguồn vốn là trên 58 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,2 tỷ đồng. Đường giao thông nội thị được nâng cấp, đường ngõ, ngách được cứng hóa tăng gần 8km so với năm 2015. Đã đặt tên cho 6 tuyến đường, 8 tuyến phố, 1 công trình Công viên Hồ Than Uyên và gắn số nhà cho 2.200 hộ gia đình và các công trình trụ sở, cơ quan. Tham mưu, đề xuất, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển, hướng đến xây dựng thị trấn đạt đô thị loại IV tầm nhìn đến năm 2030.
Quy mô trường lớp, chất lượng dạy và học không ngừng tăng lên. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi ra lớp ở các cấp học đều đạt 100%; tỷ lệ chuyển cấp, chuyển lớp đạt từ 99-100%. Duy trì và nâng cao chất lượng PCGD tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, PCGD THCS đạt mức độ 3 và PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi. Có 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia.. Công tác y tế được chú trọng, thực hiện tốt công tác  khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hoạt động văn hóa,văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh. Đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, du lịch trên địa bàn. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa tăng từ 88,8% năm 2015 lên 93% năm 2019. Có 10/10 khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa.
Ông Phạm Trường Sơn-Bí thư chi bộ khu 8 chia sẻ: Nhiệm kỳ 2015-2020, Ban chấp hành Đảng ủy thị trấn đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác lãnh chỉ đạo. Tạo được niềm tin và sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Các chủ trương, nghị quyết đưa ra đều đúng, trúng và mang lại hiệu quả tích cực. Qua 5 năm, bộ mặt đô thị đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân các dân tộc tiếp tục được nâng lên. Tôi tin tưởng rằng, Đại hội Đảng bộ thị trấn diễn ra trong thời gian tới sẽ thành công tốt đẹp. Lựa chọn được những đồng chí có uy tín, bản lĩnh chính trị, năng lực công tác...vào ban chấp hành khóa mới. Từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo, hoàn thành thắng lợi nghị quyết Đại hội đề ra. Đưa thị trấn ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 được triển khai có hiệu quả. Tranh thủ tối đa các nguồn lực để giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo mở rộng sản xuất, chú trọng đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho gần 700 lao động địa phương, từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay giảm còn 1,09%, cận nghèo còn 1,43%. Công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ được quan tâm chú trọng. Tổ chức tốt hoạt động thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ tết, kỷ niệm các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh và của huyện. Tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được   tăng cường. Hằng năm tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ luôn đạt 100% kế hoạch được giao. 
57
        Hoạt động của HĐND, UBND có nhiều đổi mới, chất lượng giải quyết công việc không ngừng được nâng lên. Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, QPAN theo kế hoạch đề ra. 
Vai trò của MTTQ và các đoàn thể tiếp tục được tăng cường. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hoạt động có nhiều chuyển biến rõ nét, từ đó đã tập hợp đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện đạt và v¬ượt các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ đã đề ra 
            Đồng chí Nguyễn Văn Lương-Bí thư Đảng ủy cho biết thêm: Cùng với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo QPAN. Công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng bộ chú trọng thực hiện trên tất cả các mặt. Thực hiện tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng theo tinh thần đổi mới, chú trọng trao đổi, thảo luận để xây dựng kế hoạch thực hiện sát với điều kiện thực tiễn của địa phương; đưa các nội dung tinh thần của các Chỉ thị, Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống của Nhân dân. Đẩy mạnh thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị gắn với nghị quyết TW 4 khóa XI, XII. Kết quả 100% cán bộ đảng viên và 95% Nhân dân đã được tiếp thu các Chỉ thị, Nghị quyết, học tập các chuyên đề. 100% cán bộ, đảng viên đều và nghiêm túc viết bài thu hoạch, bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện theo các chuyên đề hằng năm. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, sắp xếp tổ chức, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thực hiện kiêm nhiệm một số chức danh không chuyên trách; sáp nhập 6 khu dân cư, 2 trường học, sáp nhập 8 chi bộ, giải thể 2 chi bộ, thực hiện bí thư chi bộ kiêm trưởng khu ở 3 khu mới sáp nhập; đã giảm được 58 chức danh không chuyên ở khu dân cư. Công tác kiểm tra giám sát của Đảng được triển khai thường xuyên, liên tục. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên không ngừng được nâng lên. Trong nhiệm kỳ, đảng bộ đã kết nạp được 47 đảng viên mới. Qua đánh giá phân xếp loại, năm 2019, 15/15 chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 3 chi bộ đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng bộ thị trấn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ, có 5 tập thể được tỉnh khen, 18 tập thể và 48 cá nhân được huyện khen, thị trấn công nhận 86 tập thể và 44 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận khéo...
            Ý đảng hợp với lòng dân, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, thị trấn Than Uyên đã có những bước tiến nhanh, mạnh và vững chắc trên tất cả các lĩnh vực. Đây là động lực, là tiền đề để Đảng bộ thị trấn vững tin bước vào nhiệm kỳ mới. Tiếp tục tập trung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khai thác tiềm năng, lợi thế, tập trung phát triển kinh tế xã hội, huy động các các nguồn lực xây dựng thị trấn Than Uyên trở thành đô thị loại IV văn minh.

 

Tác giả: Mạnh Cường-Tuấn Kiệt

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

140/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm Uỷ viên UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 48 | lượt tải:25

141/NQ-HĐND

Nghị quyết phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 294 | lượt tải:35

142/NQ-HĐND

Nghi quyết phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chế dộ chính sách, nhiệm vụ phát sinh và điều chỉnh dự toán năm 2024

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:30

KH 17

CÁC NGHỊ QUYẾT KỲ HỌP THỨ MƯỜI BẢY

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 336 | lượt tải:0

136/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện Than Uyên khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Nguyễn Thanh Tuấn - Chuyển công tác)

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 47 | lượt tải:31
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.83%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 178
Mức độ 3: 23
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 518
Đã giải quyết: 582
Quá hạn: 1 - 0.17%
Trước & đúng hạn: 582 - 99.83%
(tự động cập nhật vào lúc
15:06:25, 13/07/2024)
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay17,920
  • Tháng hiện tại284,540
  • Tổng lượt truy cập14,363,127
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi