Những người “gác cổng” ngăn dịch Covid-19

Thứ năm - 30/12/2021 01:25
Là cửa ngõ của tỉnh, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, trên địa bàn huyện Than Uyên có 4 Chốt kiểm soát: số 2, xã Mường Kim; số 3, xã Phúc Than; bản Đốc, xã Khoen On; bản Cáp Na, xã Tà Hừa. Các lực lượng trong tuyến đầu chống dịch đã và đang cống hiến hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Góp phần ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; tạo môi trường thuận lợi để huyện nói riêng và toàn tỉnh thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
(Lực lượng chức năng Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 tại xã Mường Kim (huyện Than Uyên) hướng dẫn công dân khai báo y tế qua phần mềm PC-Covid khi vào địa bàn)
(Lực lượng chức năng Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 tại xã Mường Kim (huyện Than Uyên) hướng dẫn công dân khai báo y tế qua phần mềm PC-Covid khi vào địa bàn)
Những ngày Tết Dương lịch 2022, khi người dân đang tất bật đi mua sắm, vui chơi thì những cán bộ y tế, công an, thanh tra giao thông, quân đội, cán bộ xã vẫn đang ngày đêm trực ở các chốt để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn. Có mặt tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 tại xã Mường Kim vào buổi gần trưa khi một số cán bộ đang chuẩn bị bữa cơm cho toàn bộ lực lượng nơi đây. Điều đặc biệt không chỉ cán bộ nữ mà các anh cũng thay nhau tham gia nấu cơm, nhặt rau, giặt rũ quần áo…
     Đồng chí Bùi Gia Anh, cán bộ Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 tại xã Mường Kim tâm sự: “Ngoài nhiệm vụ trực chốt khai thác thông tin công dân đi vào nhất là những người trở về từ vùng phong tỏa, vùng có dịch. Anh em tại chốt cũng thường xuyên thay nhau vào bếp lo cơm nước cho những người đang trực. Tuy vất vả, khó khăn nhưng chúng tôi luôn tự hào được tham gia trong tuyến đầu chống dịch”.
     Gặp chị Hà Thị Thắm, cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên đang cặm cụi nhặt từng cọng rau. Chị quay ra chia sẻ: “Từ khi chốt được thành lập tôi được phân công về đây thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù cơ sở vật chất cũng tạm ổn nhưng nơi đây thiếu thốn đủ thứ như: nước, vật dụng sinh hoạt. Mùa hè thì nóng bức, mùa đông thì lạnh nhưng anh chị em vẫn vui vẻ khắc phục khó khăn, hoàn thành công việc được giao”.
     Được biết, Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 tại xã Mường Kim là chốt huyết mạch, cửa ngõ của tỉnh nên hàng ngày vẫn có hàng trăm người và phương tiện lưu thông qua tuyến đường này. Với quyết tâm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào địa bàn, lực lượng tại chốt đều kiểm tra giấy tờ, khai thác thông tin, yếu tố dịch tễ, lịch trình di chuyển. Đồng thời, hướng dẫn người dân khai báo y tế, trên cơ sở đó nắm bắt được những thông tin người đến hoặc đi qua vùng dịch, phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho... để kịp thời xử lý.
     Khi phần mềm PC-Covid hoạt động người dân qua chốt chỉ cần tự khai báo qua phần mềm và quét mã. Bình quân có 150 lượt người, 100 phương tiện lưu thông qua chốt vào địa bàn. Cũng từ khi hoạt động đến nay chưa có công dân nào vượt chốt và chưa có trường hợp nào mà cán bộ trực phân luồng không hợp lý.
     Từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ đầu tháng 5/2021, Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 xã Mường Kim hoạt động trở lại cũng là lúc anh Phạm Xuân Tân – Cán bộ Trung tâm y tế  huyện Than Uyên, Chốt trưởng tạm gác mọi công việc hàng ngày của cơ quan và niềm vui sum họp bên gia đình để tham gia cùng mọi người trực. Anh Tân tâm sự: “Chốt có 19 cán bộ (y tế, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, công an, quân sự, xã Mường Kim) thực hiện trực 24/24 giờ chia thành 3 ca trực, mỗi ca có 6 đồng chí. Chúng tôi luôn chung sức, đồng lòng từng bước kiểm soát việc khai báo y tế của công dân, phương tiện vào địa bàn và đối chiếu cấp độ dịch từng địa phương để phân luồng phù hợp. Dù còn nhiều khó khăn nhưng anh em luôn khắc phục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời điểm này, các tuyến xe qua chốt luôn từ 22h đêm đến 7h sáng nên ca trực phải thức trắng để kiểm tra các xe và người dân khai báo y tế. Do địa hình đặt chốt trọng yếu điểm đầu vào huyện trên Quốc lộ 32 nên không có đường mòn, lối mở, ngoài ra cán bộ trực chốt ăn ngủ tại chỗ nên thuận lợi cho công tác kiểm soát người vào địa bàn”.
     Sau 1 ngày có mặt tại Chốt kiểm soát Covid-19 bản Sắp Ngụa, xã Phúc Than chúng tôi được chứng kiến cảnh làm việc căng thẳng, mệt nhọc của các cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Nhiều bữa cơm vội hay giấc ngủ chưa trọn vẹn khi có người đi qua, chúng tôi vẫn thấy những chiến sỹ trong tuyến đầu chống dịch vui vẻ hướng dẫn người dân khai báo y tế. Mặc dù vất vả nhưng cán bộ trực chốt vẫn tự động viên, chia sẻ với nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn.
     Với Thiếu tá Nguyễn Khánh Hòa – Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông tại Chốt kiểm soát dịch covi-19 số 4 bản Sắp Ngụa, xã Phúc Than khó khăn ở đây là chốt gần bản, có nhiều đường mòn, lối mở nên có nhiều công dân trốn qua. Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm không bỏ sót người, phương tiện vào trong địa bàn nên không kể ngày, hay đêm cán bộ trực chốt luôn phân luồng xe, điều tiết giao thông và hướng dẫn công dân vào khu vực khai báo theo đúng quy trình.
     Anh Hòa chia sẻ: “Nơi đây cơ sở vật chất còn khó khăn, thường xuyên có gió lớn, nhiều lúc nắng nóng kéo dài, mưa giông vẫn phải thực hiện công việc; đôi khi phải thức xuyên đêm làm nhiệm vụ nhưng chúng tôi phân ca trực đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi nhớ nhà thì gọi điện về hỏi thăm. Chúng tôi luôn chấp hành việc đều phải đeo khẩu trang y tế và đeo găng tay trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện triệt để phòng, chống lây nhiễm chéo đảm bảo an toàn cho cá nhân và người xung quanh”.
     Ông Lò Văn Hương - Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: “Nhằm thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ngoài công tác phòng, chống dịch, huyện duy trì hoạt động của 4 chốt kiểm dịch để kiểm soát người vào địa bàn. Đồng thời tuyên truyền Nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế chính xác, trung thực qua phần mềm PC-Covid. Để đảm bảo cường độ làm việc tại các chốt, chúng tôi đã bố trí đủ lực lượng đảm bảo quân số thường trực 24/24; cán bộ được trang bị đầy đủ vật tư, khẩu trang, nước rửa tay và ăn, ngủ tại chỗ để thay nhau trực. Huyện đang duy trì 54 đội điều tra truy vết, xét nghiệm, các đội phản ứng nhanh; 131 Tổ tự quản bản; Tổ Thanh niên xung kích (gồm 67 thành viên) trong trạng thái sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch”.
     Chia tay những người “gác cổng” ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Than Uyên hình ảnh lực lượng cán bộ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch vẫn đang ngày đêm quên mình, lăn xả vào công việc với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Góp phần từng bước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

Số 191/QĐ-UBND

Công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận năm 2023

Thời gian đăng: 21/02/2024

lượt xem: 57 | lượt tải:0

3642/BC-UBND

Báo cáo công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL năm 2023

Thời gian đăng: 09/11/2023

lượt xem: 2593 | lượt tải:1518

141/NQ-HĐND

NGHỊ QUYẾT 141

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 743 | lượt tải:102

167/BC-HĐND

Báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 2968 | lượt tải:1230

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

Thời gian đăng: 31/03/2023

lượt xem: 2181 | lượt tải:205
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 03/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.52%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 177
Mức độ 3: 20
Mức độ 4: 65
Đã tiếp nhận: 143
Đã giải quyết: 209
Quá hạn: 1 - 0.48%
Trước & đúng hạn: 209 - 99.52%
(tự động cập nhật vào lúc
17:23:35, 02/03/2024)
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay22,382
  • Tháng hiện tại51,039
  • Tổng lượt truy cập11,310,471
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi