Anh Thanh làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 26/10/2020 04:50 773 0
Được sự giới thiệu của lãnh đạo xã Mường Kim, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Thanh sinh năm 1979 ở bản Nà Khương. Anh Thanh là một trong những hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Anh Thanh chia sẻ: Gia đình tôi nuôi lợn khoảng chục năm nay rồi, nhưng ở mức nuôi nhỏ lẻ vài con lấy thực phẩm để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Cách đây 3 năm, nhận thấy nhu cầu thị trường cần lợn giống, tận dụng diện tích sau nhà, vợ chồng tôi vay mượn họ hàng ít vốn, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn với diện tích 240m2. Lúc đầu tôi nuôi 10 con lợn nái, để vừa bán lợn giống, vừa lấy giống nuôi lợn thương phẩm. Cả lợn nái và lợn thương phẩm, tôi đều cho ăn bằng bột ngô, bột sắn hòa với bỗng rượu của gia đình tự nấu.
Anh Thanh chăm sóc đàn lợn
Anh Thanh chăm sóc đàn lợn
       Trong nuôi lợn, anh Thanh chú trọng khâu vệ sinh chuồng trại hàng ngày; phun khử khuẩn hàng tuần; chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn con. Nhờ đó, đàn lợn của gia đình anh luôn khỏe mạnh, lớn nhanh. Mỗi năm gia đình anh xuất bán được 2 lứa lợn thương phẩm, mỗi lứa 30 con, 2 lứa lợn giống mỗi lứa hơn 50 con thu lãi hơn 100 triệu đồng. 
      Cùng với việc chăn nuôi lợn, anh bán thêm thức ăn chăn nuôi, phân bón; bánh kẹo. Anh bảo: bán mỗi thứ một ít, lấy công làm lãi thôi. Trước đây, mỗi lần muốn mua phân lân bón lúa, ngô, tôi phải ra chợ huyện hoặc chỗ ngã ba Mường Kim mới mua được. Tiện việc ở nhà chăn nuôi, nên bán thêm những mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu bà con, đi lại cho thuận tiện. Các mặt hàng được nhập từ nhà phân phối uy tín ở huyện, nên bà con trong bản, xã cũng yên tâm, thường xuyên mua hàng. 
       Được biết, trung bình một năm, gia đình anh Thanh thu lãi khoảng 150 triệu đồng từ chăn nuôi lợn và bán hàng. Anh Hà Văn Hòa- Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Kim cho biết: Anh Thanh là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của xã trong mấy năm qua. Anh luôn chủ động kết hợp chăn nuôi, bán thêm các mặt hàng để có thêm thu nhập. Năm vừa qua, gia đình anh đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện. 
       Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã, nên gia đình anh Thanh gián đoạn trong việc nuôi lợn một thời gian. Mới đây, gia đình anh đã tái đàn lợn với 8 con lợn nái. Anh Thanh chia sẻ: Gia đình tôi đã làm hết công tác khử khuẩn chuồng trước khi tái đàn và tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn mới. Hy vọng, dịch tả lợn sẽ không xuất hiện trở lại để người nông dân chúng tôi yên tâm chăn nuôi, phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình. 

Tác giả: Nguyễn Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

87/QĐ-UBND

Quyết định Công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND huyện Than Uyên hết hiệu lực một phần và hết hiệu lực toàn bộ năm 2021

lượt xem: 5154 | lượt tải:128

4114/UBND-VP

Công văn Hướng dẫn thực hiện đánh giá việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

lượt xem: 9046 | lượt tải:360

4678/QĐ-UBND

Quyết định Ban hành chương trình công tác năm 2022 của UBND huyện

lượt xem: 9103 | lượt tải:449

47/NQ-HĐND

Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022

lượt xem: 5519 | lượt tải:219

44/NQ-HĐND

Nghị quyết về kết quả giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp NĐND huyện 6 tháng đầu năm 2021

lượt xem: 6034 | lượt tải:155
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay17,214
  • Tháng hiện tại641,381
  • Tổng lượt truy cập6,887,909
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down