Ông Thút làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 19/08/2019 22:07 872 0
Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Trong những năm qua, người nông dân trên địa bàn xã Mường Cang đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu. Ông Lường Văn Thút ở bản Nà Chằm xã Mường Cang là một tấm gương như thế.
Ông Thút chăm sóc đàn bò
Ông Thút chăm sóc đàn bò
        Sinh năm 1968 trong gia đình có 5 anh em. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Ông Thút chỉ được học hết lớp 1. Cũng vì vậy mà Ông đã quá quen thuộc với những công việc ruộng vườn. Năm 1986, ông lấy vợ và có 3 đứa con. Những năm ấy, kinh tế của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Tuy có 6.000m2 ruộng, 1.500 m2 ao và tích cực lao động, nhưng do dịch bệnh nhiều, năng suất thấp nên cũng chỉ bữa no, bữa đói.
        Quyết tâm vươn lên để cải thiện đời sống cho gia đình. Năm 2014, sau khi tham gia 1 số lớp tập huấn trồng trọt chăn nuôi do hội nông dân xã tổ chức và đi thăm các mô hình hay trong và ngoài huyện. Ông bàn với vợ vay 40 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện mua 4 con trâu bò về nuôi sinh sản, mua cá trắm, cá vược về thả và đầu tư giống lúa mới về gieo cấy. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trong quá trình sản xuất, ông tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, vận dụng những kiến thức qua các lớp tập huấn vào sản xuất của gia đình nên trâu, bò, cá đều khỏe mạnh và phát triển tốt. Bên cạnh đó, đối với diện tích ruộng, chú trọng chuyển đổi cơ cấu giống, chủ yếu gieo cấy giống lúa Séng Cù nên hiệu quả kinh tế ngày càng cao. Số tiền tích lũy được tiếp tục được ông quay vòng, đầu tư mua cây, con về mở rộng sản xuất, phát triển thêm chăn nuôi lợn, gà vịt để tăng thu nhập. Mỗi năm gia đình ông bán ra thị trường khoảng 3-4 con trâu bò, 8 tạ cá trắm, 3 tấn lợn, vài tấn thóc Séng Cù…trừ chi phí cho thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng.
2
        Ông Thút chia sẻ: “Muốn nâng cao hiệu quả lao động thì tôi luôn chú trọng việc áp dụng khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, tôi luôn lựa chọn rất kỹ chất lượng cây con giống trước khi đưa vào sản xuất. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm bán ra thị trường”
        Hiện nay, gia đình ông có 20 con trâu bò. Nhận thấy việc chăn thả tự do không hiệu quả. Ông đã đầu tư mua đất trồng hơn 1.000 m2 cỏ voi. Đồng thời làm chuồng trại để thực hiện mô hình chăn nuôi tập trung. Đây là hướng đi mới sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trong thời gian tới. 
        Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thút còn luôn nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động do địa phương và hội nông dân phát động, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho bà con nhân dân trong thôn bản. Nhiều năm liền gia đình ông được công nhận là gia đình văn hóa. 
Với những nỗ lực của bản thân. Giai đoạn 2017-2019, ông được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều giấy khen có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

 

Tác giả: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

87/QĐ-UBND

Quyết định Công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND huyện Than Uyên hết hiệu lực một phần và hết hiệu lực toàn bộ năm 2021

lượt xem: 5154 | lượt tải:128

4114/UBND-VP

Công văn Hướng dẫn thực hiện đánh giá việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

lượt xem: 9046 | lượt tải:360

4678/QĐ-UBND

Quyết định Ban hành chương trình công tác năm 2022 của UBND huyện

lượt xem: 9101 | lượt tải:447

47/NQ-HĐND

Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022

lượt xem: 5519 | lượt tải:219

44/NQ-HĐND

Nghị quyết về kết quả giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp NĐND huyện 6 tháng đầu năm 2021

lượt xem: 6034 | lượt tải:155
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay17,214
  • Tháng hiện tại641,076
  • Tổng lượt truy cập6,887,604
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down