Ông Sâm thoát nghèo từ nguồn vốn ưu đãi

Thứ hai - 01/07/2019 10:03 724 0
Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.Sinh ra và lớn lên trên quê hương Mường Cang trong gia đình nhà nông nghèo có 8 anh em, cuộc sống gia đình ông Sâm gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Sau khi lập gia đình được 3 năm, vợ chồng ông ra ở riêng với tài sản là vài nghìn mét vuông ruộng và 3ha đồi rừng.
Ông Sâm kiểm tra diện tích ổi cho thu bói
Ông Sâm kiểm tra diện tích ổi cho thu bói
            Dù quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng do thiếu trình độ canh tác, vốn đầu tư thâm canh không có nên hiệu quả không cao, rồi 4 con lần lượt ra đời, cuộc sống gia đình ông luôn trong cảnh đói nghèo. Mãi đến năm 2015, được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Mường Cang tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách làm kinh tế, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương; sau nhiều đêm suy nghĩ, ông bàn với vợ vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư phát triển chăn nuôi trâu sinh sản, lợn nái, gia cầm và đào 400m2 ao thả cá. Trên diện tích ruộng (5.000m2), ông đưa các loại giống lúa thuần chất lượng cao vào gieo trồng. Đồng thời, tích cực chăm sóc rừng cây bạch đàn, cây keo gần 4ha trồng từ năm 2010. Chăm chỉ làm lụng, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế của gia đình được nâng lên. Mỗi vụ lúa, gia đình ông thu hoạch gần 3 tấn thóc; nuôi hơn chục con lợn/lứa, bán ra thị trường gần 1 tấn lợn thịt và khoảng 2 - 3 tạ cá/năm… Với thu nhập 50 - 60 triệu đồng/năm, đến hết năm 2018, gia đình Ông Sâm đã thoát khỏi hộ nghèo và trả được số tiền vay ngân hàng.
           Không dừng lại ở đó, đầu năm 2019, ông tiếp tục vay 100 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư phát triển mô hình trồng cây ăn quả với 500 gốc cây mít, ổi, bưởi, táo, chuối trên diện tích 1ha. Ngoài ra, ông tích cực trồng xen ngô, lạc, sắn để phục vụ cho sản xuất của gia đình. Chú trọng đầu tư, chăm sóc nên các loại cây sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, cây ổi bắt đầu cho quả bói. Mô hình cây ăn quả của gia đình ông hứa hẹn sẽ cho thu nhập vài trăm triệu đồng/năm trong thời gian tới.
          Chỉ về phía rừng keo, bạch đàn đã được 9 năm tuổi, ông Sâm tâm sự: “Tuy vất vả nhưng tôi luôn cố gắng lao động, phát triển kinh tế. Có như vậy mình mới làm gương cho các con, các cháu học tập và làm theo”. “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, nhìn thành quả lao động của gia đình ông Sâm có được bằng chính sức lao động của mình, chúng tôi thật sự thấy khâm phục nghị lực vượt khó của người nông dân nghèo. Tuy mô hình chưa mang lại hiệu quả kinh tế song đã tạo nền tảng vững chắc để gia đình ông Sâm có thu nhập ổn định và có thể vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, ông Sâm còn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương, đóng góp ý kiến xây dựng bản ngày càng phát triển, được dân bản quý mến, tin tưởng.
          Về dự định thời gian tới, ông Sâm chia sẻ sẽ tiếp tục đầu tư để mô hình cây ăn quả phát triển tốt. Đồng thời, chú trọng phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn để tận dụng nguồn phân chuồng bón cho các loại cây trồng.
         Chúng tôi tin tưởng với ý chí, nghị lực và hướng đi đúng, mô hình kinh tế của gia đình ông Sâm sẽ thành công. Từ đó là tấm gương cho các hộ nghèo trong bản, trong xã học tập và làm theo.

 

Tác giả bài viết: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ hành chính

Liên kết Thị trấn, Xã

44/NQ-HĐND

Nghị quyết về kết quả giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp NĐND huyện 6 tháng đầu năm 2021

lượt xem: 92 | lượt tải:35

38/NQ-HĐND

Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách 2020

lượt xem: 100 | lượt tải:30

39/NQ-HĐND

Nghị quyết giải thể Phòng Y tế

lượt xem: 168 | lượt tải:55

40/NQ-HĐND

Nghị quyết Phê duyệt chủ trương đầu từ các công trình khởi công mới năm 2022

lượt xem: 99 | lượt tải:34

41/NQ-HĐND

Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình khởi công mới năm 2022 từ nguồn vốn cân đối địa phương

lượt xem: 124 | lượt tải:39
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 10/2021
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.54%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 211
Mức độ 3: 14
Mức độ 4: 59
Đã tiếp nhận: 2644
Đã giải quyết: 2589
Quá hạn: 12 - 0.46%
Trước & đúng hạn: 2589 - 99.54%
(tự động cập nhật vào lúc
19:14:58, 28/10/2021)
  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 1,875
  • Tổng lượt truy cập: 2,508,179
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down