Hua Nà nỗ lực giảm nghèo

Thứ hai - 11/04/2022 23:33 201 0
(BLC) - Những năm qua, xã Hua Nà (huyện Than Uyên) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, nỗ lực giảm nghèo.

Xã Hua Nà có 6 bản, 699 hộ, 100% là dân tộc Thái. Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo cán bộ chuyên môn, bí thư chi bộ, trưởng bản chủ động cụ thể hóa kế hoạch của xã; tiến hành rà soát, tổng hợp nhu cầu sản xuất nông nghiệp của Nhân dân. Từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế từng bản; phát huy tối đa tiềm năng về đất đai, nguồn nước để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con.

Lãnh đạo xã Hua Nà (áo hồng bên tay trái), huyện Than Uyên kiểm tra, hướng dẫn bà con bản Đán Đăm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô vụ đông.

Lãnh đạo xã Hua Nà (bên trái) kiểm tra, hướng dẫn bà con bản Đán Đăm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô vụ đông.

Đồng chí Lê Thị Hạnh - Chủ tịch UBND xã Hua Nà cho biết: Ngay từ đầu năm, dựa trên các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đảng ủy, HĐND xã giao, xã chỉ đạo các bản đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ đề ra. Tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đưa các giống lúa, ngô chất lượng cao vào sản xuất; tham gia khai hoang diện tích đất trống để trồng chè, mắc-ca, cây ăn quả, đặc biệt là mở rộng diện tích trồng ổi nhằm hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP. Đồng thời, xã thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng; kỹ thuật chăm sóc, thu hái chè đảm bảo theo đúng yêu cầu của đơn vị thu mua.

Bên cạnh đó, xã vận động bà con thay đổi phương thức canh tác, mạnh dạn đổi mới hình thức theo hướng liên kết sản xuất; đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ trồng rau, hoa màu trên đất ruộng. Hàng năm, phối hợp với các đơn vị chuyên môn của huyện mở lớp đào tạo nghề trồng rau, nấm cho Nhân dân; hỗ trợ máy sản xuất nông nghiệp, cây con giống cho hộ nghèo, cận nghèo từ chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của Chính phủ, tỉnh. Trong năm 2020, đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo 10 máy làm đất, 6 máy phục vụ chăn nuôi từ nguồn vốn 30a/CP; hỗ trợ 1.000 cây giống, 500kg phân bón cho 10 hộ trồng ổi với diện tích 2ha.

Toàn xã có hơn 293ha lúa, 69ha ngô, gần 70ha rau màu, lạc, đậu tương. Hiện, xã đang đôn đốc Nhân dân các bản tổ chức chăm sóc tốt 9ha cây ngô vụ đông, gần 20ha chè (trồng năm 2017), hơn 9ha cây mắc-ca xen chè, trên 19ha cây ăn quả (ổi, bưởi da xanh, xoài). Trên địa bàn đã hình thành vùng sản xuất lúa đặc sản séng cù 48ha, sản lượng hơn 235 tấn.

Anh Lò Văn Học (bản Đán Đăm) chia sẻ: Được cán bộ xã, trưởng bản vận động, năm nay gia đình tôi mạnh dạn trồng 1.200m2 dưa bao tử, 500m2 ngô, hơn 300m2 rau vụ đông trên đất ruộng 2 vụ. Đây là năm đầu tiên trồng nên chưa có kinh nghiệm, vì vậy, gia đình được xã quan tâm, cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn chăm sóc, bón phân. Sau hơn 2 tháng, dưa bao tử cho thu hoạch gần 2 tạ, bán với giá 20.000 đồng/kg. Còn ngô và rau hiện đang phát triển tốt. Vợ chồng tôi rất mừng.

Nhân dân các bản tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, trọng tâm là phát triển đàn trâu, bò theo hình thức nuôi vỗ béo, sinh sản và tăng số lượng đàn gia cầm. Trong chăn nuôi, tổ chức tiêm phòng định kỳ; dự trữ rơm rạ, không thả rông gia súc trong mùa đông. Bà con quan tâm khai thác lợi thế về diện tích thủy sản tại các ao, hồ để tăng mật độ đàn, nuôi đa dạng các loại giống cá, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, cung cấp cho thị trường. Hiện nay, tổng đàn gia súc toàn xã trên 2.300 con, gia cầm hơn 25 nghìn con; diện tích nuôi trồng thủy sản 7ha, sản lượng đánh bắt 17 tấn.

Chị Nùng Thị Hương (bản Hua Nà) phấn khởi nói: Diện tích đất vườn rộng, vợ chồng tôi xây dựng chuồng kiên cố gia súc, gia cầm. Hiện, gia đình nuôi 3 con trâu, 4 con lợn, hơn 200 con gà, vịt, ngan; trồng 2ha ổi Đài Loan, 200 gốc cây bưởi và mấy trăm gốc chuối trên đất ruộng, đất khai hoang của gia đình. Trong chăn nuôi hay trồng trọt, tôi chú ý đến kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh. Nhờ vậy, mỗi năm, gia đình thu hơn 100 triệu đồng. Cuộc sống khá giả hơn trước.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân, đến nay thu nhập bình quân của xã đạt 36,3 triệu đồng/người/năm; trong năm 2020 có 17 hộ nghèo thoát nghèo (hiện còn 49 hộ). Thời gian tới, xã Hua Nà tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác tối đa tiềm năng phát triển ngành Nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Phấn đấu hết năm 2021, xã đạt thu nhập bình quân 39 triệu đồng/người, thêm 5 hộ thoát nghèo.