Phòng cháy rừng để hưởng lợi từ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ sáu - 18/03/2022 23:36
Than Uyên tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; góp phần giúp người dân hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).
Người dân bản Đắc, xã Hua Nà, huyện Than Uyên phát dọn thực bì phòng cháy rừng.
          Theo chân cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Hua Nà và thành viên Tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng bản Đắc thực hiện việc tuần tra, kiểm tra rừng tại các cánh rừng trên địa bàn. Chúng tôi thấy các thành viên kiểm tra biển báo cấp độ cháy rừng, phát dọn thực bì những nơi hanh khô có nguy cơ cháy cao và tuyên truyền hộ dân làm nương, đi vào rừng không đốt lửa bừa bãi. Tổ chuyên trách thường xuyên tuyên truyền đến Nhân dân nâng cao kiến thức trong phòng cháy và chữa cháy rừng. Đặc biệt nghiêm cấm hoạt động sử dụng lửa để đốt lấy ong, đốt lấy lâm sản ngoài gỗ, đốt đồng cỏ tạo bãi chăn thả gia súc.
          Ông Lù Văn Sợi, Trưởng bản Đắc, xã Hua Nà tâm sự: “Bản được giao khoán nhận, quản lý 172ha rừng. Bản xây dựng các phương án xử lý kịp thời và huy động lực lượng chữa cháy khi có cháy xảy ra. Tổ chuyên trách của bản thường xuyên kiểm tra, tuần tra rừng. Chúng tôi vận động bà con không chặt cây, không đốt nương làm rẫy trong thời gian cao điểm khô hanh. Rừng xanh tốt, người dân được hưởng tiền chi trả DVMTR hàng năm hơn 1 triệu/1 hộ. Đời sống bà con được nâng lên”.
          Xã Hua Nà có 1.192 ha rừng, độ che phủ rừng đạt 52,8%. Để phòng cháy rừng, xã kiện toàn Ban Chỉ đạo và thành lập các Tổ chuyên trách ở các bản; tổ chức ký cam kết bảo vệ với 6 bản, 700 hộ tham gia. Đẩy mạnh tuyên truyền Luật lâm nghiệp, vận động bà con bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Phát dọn, tu sửa được 1,2 km đường băng trắng cản lửa; tổ chức 210 lượt tuần tra, kiểm tra rừng nhằm ngăn ngừa, phát hiện sớm các vụ vi phạm về lâm nghiệp. Nhờ đó, năm 2021, Nhân dân được hưởng tiền chi trả DVMTR với trên 1 tỷ đồng.
          Huyện Than Uyên có 28.291,61ha rừng, trong đó: 25.900,79ha rừng tự nhiên, 2.390,82ha rừng trồng; tỷ lệ che phủ rừng đạt 35,71%. Để làm tốt công tác phòng cháy và chữa cháy rừng gắn với thực hiện chính sách chi trả DVMTR. UBND huyện kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng các cấp; chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền cơ sở và hỗ trợ các chủ rừng triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; gắn trách nhiệm của các chủ rừng, Nhân dân trong việc phòng cháy với việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR.
          Ông Hoàng Đình Tuyền - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền Nhân dân, chủ rừng nâng cao cảnh giác trong phòng cháy rừng. Đồng thời tổ chức triển khai có hiệu quả phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đã xây dựng; chấp hành nghiêm chế độ trực, tuần tra canh gác lửa rừng trong thời gian cao điểm nắng nóng khô hanh. Rà soát, bảo dưỡng trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy hiện có đảm bảo sẵn sàng tham gia chữa cháy khi được huy động theo phương châm “4 tại chỗ”. Chỉ đạo các Tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng phối hợp các lực lượng liên quan tuần tra phát hiện các vụ cháy và xử lý kịp thời. Hạt thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng kịp thời thông tin tới chủ rừng và Nhân dân để chủ động”.
          Từ đầu mùa khô tháng 10/2021 đến nay, toàn huyện xây dựng trên 86km đường băng trắng cản lửa ở khu vực xung yếu; làm mới 6 biển cấp dự báo cháy rừng; phát hơn 2.000 tờ rơi cho chủ rừng, người dân ở 12 xã, thị trấn; thường trực canh gác cháy rừng 24/24 giờ; tuyên truyền tại 177 lượt bản với 16.590 lượt người tham gia và tổ chức ký cam kết cho trên 7.329 hộ bảo vệ, phòng cháy rừng.
          Ngoài ra, huyện thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR gắn với trách nhiệm bảo vệ rừng của tổ chức, cộng đồng dân cư, gia đình, cá nhân được hưởng lợi. UBND huyện chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, xã, thị trấn xây dựng bản đồ chi trả tiền DVMTR hàng năm, xác định số tiền chi trả cho bên nhận khoán, nhận bảo vệ rừng. Đối với việc giải ngân tiền chi trả cho người dân năm 2021 với diện tích 27.154,80ha, tổng số tiền là 27 tỷ 412 triệu đồng, huyện đôn đốc các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh tiến độ; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng người, đúng diện tích. Đến nay, các cơ quan, đơn vị đang giải ngân gần xong tiền dịch vụ rừng; giúp bà con, chủ rừng có thêm thu nhập, giữ rừng ngày càng tốt hơn.
Thời gian tới, huyện Than Uyên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về quản lý bảo vệ phát triển rừng, vận động Nhân dân tham gia phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời làm tốt công tác chi trả DVMTR cho chủ rừng, Nhân dân; góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.

Nguồn tin: Tác giả Phương Ly - Báo Lai Châu: