Hội nghị tổng kết công tác khảo sát chính thức các trường được đánh giá ngoài và đề nghị công nhận trường chuẩn Quốc gia năm 2022

Thứ ba - 18/10/2022 02:46
Ngày 14/10, UBND huyện Than Uyên tổ chức hội nghị tổng kết công tác khảo sát chính thức các trường được đánh giá ngoài và đề nghị công nhận trường chuẩn Quốc gia năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Tuyển, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Lai Châu; đồng chí Lò Văn Hương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên; lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện; lãnh đạo UBND các xã và Ban Giám hiệu các đơn vị trường được đánh giá ngoài.
Đồng chí Lò Văn Hương   Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lò Văn Hương Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị
      Báo cáo của Đoàn đánh giá ngoài nêu rõ, qua khảo sát chính thức tại 04 trường THCS: THCS xã Hua Nà, THCS xã Ta Gia, PTDTBT THCS xã Khoen On, PTDTBT THCS xã Tà Mung và 03 trường mầm non: xã Tà Hừa, xã Mường Cang, xã Hua Nà. Trong 5 năm liền, công tác tổ chức quản lý nhà trường; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội đều đảm bảo theo quy định.
      Đối với các trường THCS thực hiện tốt công tác huy động học sinh đến lớp và vận động học sinh đi học chuyên cần; công tác duy trì và nâng cao chất lượng PCGD THCS được các đơn vị trường, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân trên địa bàn các xã quan tâm thực hiện tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của các đơn vị trường. Các trường đều được đầu tư xây dựng, tu sửa bổ sung cơ sở vật chất cơ bản đủ điều kiện phục vụ cho công tác quản lý, dạy học, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục học sinh. Tổ chức thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục phổ thông theo đúng quy định của cấp THCS; tích cực đổi mới phương pháp dạy học nuôi dưỡng học sinh bán trú và giáo dục học sinh của nhà trường trong các năm học cơ bản đáp ứng mục tiêu giáo dục đặt ra. Hằng năm đều thực hiện hiệu quả mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương. Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt từ 91%-95%; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực Khá, giỏi đạt từ 38,2% đến 52,8%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 100%.
      Đối với các trường Mầm non về điều kiện Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đều đảm bảo; hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, thực hiện ứng dụng linh hoạt các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp với trẻ và điều kiện thực tế của địa phương; kết quả nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ đảm bảo theo quy định; Kết quả giáo dục hàng năm của các nhà trường đều đạt chỉ tiêu theo kế hoạch; tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt 91% trở lên; chất lượng trẻ đạt 100%; 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non theo quy định. Trẻ khuyết tật được học hòa nhập, được chăm sóc giáo dục đặc biệt và được đánh giá có sự tiến bộ  theo mục tiêu đề ra.
      Báo cáo cũng chỉ ra những điểm yếu của các trường đó là: Tại thời điểm đánh giá ngoài, đối với các trường THCS còn một số giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định tại Luật giáo dục 2019; một số đơn vị trường chưa có nhà đa năng; còn thiếu một số phòng học bộ môn Âm nhạc, Mĩ thuật, chưa có phòng tin học và ngoại ngữ riêng biệt…Đối với các trường Mầm non chưa có phòng riêng để tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ, tin học; đồ dùng, đồ chơi tự tạo trong nhà trường chưa phong phú, đa dạng; điểm trường Phiêng Cẩm và Huổi Hằm (xã Mường Cang) diện tích sân vườn còn chưa đủ rộng; diện tích sân chơi điểm trường Hua Chít (Tà Hừa) còn hẹp chưa đảm bảo phục vụ hoạt động của trẻ...
      Trên cơ sở đó, Đoàn đánh giá 04 đơn vị trường THCS đủ điều kiện được đánh giá đạt Kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 2 và đạt chuẩn Quốc qia mức độ 1. Trường Mầm non Hua Nà và Tà Hừa đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trường Mầm non Mường Cang đạt chuẩn mức độ 3. Đồng thời, khuyến nghị với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện và các đơn vị nhà trường: Tiếp tục tham mưu bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đảm bảo theo quy định; thực hiện tốt kế hoạch cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục; chú trọng bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên; thực hiện tốt công tác tự đánh giá, chú ý sắp xếp minh chứng và lưu trữ hồ sơ theo quy định; ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến ở các lớp học; thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục.
      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lò Văn Hương Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả đánh giá ngoài của Đoàn công tác  Sở GD&ĐT. UBND huyện sẽ quan tâm, ưu tiên dành nguồn lực cho đầu tư, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện. Phòng Giáo dục và đào tạo huyện cần hướng dẫn các trường đánh giá thực chất các tiêu chí trường chuẩn quốc gia theo quy định, tham mưu để UBND huyện tiếp tục có hướng chỉ đạo phù hợp.

Tác giả: Kiều Duy Thế Hoàn

Nguồn tin: Nguyễn Hoa: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông