Cây chè – Hướng phát triển kinh tế hiệu quả, bền vững ở vùng cao Tà Mung

Thứ hai - 23/05/2022 22:01 788 0
Nhằm khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, giải quyết việc làm, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân các dân tộc vùng khó khăn. Xã Tà Mung, huyện Than Uyên đã bám sát đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao của tỉnh để tuyên truyền, vận động người dân đưa cây chè vào trồng, phát triển góp phần tăng thu nhập cho Nhân dân và giảm nghèo bền vững trên địa bàn.
Nhân dân xã Tà Mung làm cỏ chè
Nhân dân xã Tà Mung làm cỏ chè
      Để người dân hiểu lợi ích và cùng tham gia trồng chè, Cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp MTTQ, các bản đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương phát triển cây chè. UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, phát huy trách nhiệm người đứng đầu phối hợp Phòng Nông nghiệp huyện tăng cường hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc chè. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo trồng chè của xã xuống phụ trách các bản vận động Nhân dân trồng, chăm sóc, bảo vệ diện tích chè. Bên cạnh đó, xã tổ chức cho một số bà con tham quan, học tập mô hình trồng chè ở các địa phương khác trong tỉnh. Riêng về đầu ra, huyện đã có chủ trương làm nhà máy chế biến chè tại xã Mường Kim đảm bảo bao tiêu toàn bộ sản phẩm của người dân.
      Anh Hoàng Văn Thiết - Phó bí thư Đảng uỷ xã Tà Mung cho biết: “Để phát huy tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, tạo cây chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập Nhân dân. Xã đã rà soát diện tích đất trống đồi núi trọc, đất sản xuất nghèo kiệt ở các bản để đưa cây chè vào trồng. Ngay từ thời kỳ kiến thiết cơ bản, xã phối hợp cán bộ chuyên môn huyện hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, bón phân đến trồng, chăm sóc. Qua đó, nâng cao nhận thức người dân về cây chè, tiến tới xóa bỏ tập quán canh tác cũ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu kinh tế nông–lâm nghiệp theo hướng bền vững”.
IMG 0375
Lãnh đạo Đảng uỷ-UBND xã Tà Mung tuyên truyền, vận động Nhân dân chăm sóc cây chè
      Với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, các bản và người dân; đến nay, toàn xã đã thực hiện trồng mới trên 200ha chè. Riêng diện tích chè trồng năm 2017, năm 2018 sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều diện tích đã cho thu hoạch; Hưởng ứng chủ trương phát triển cây chè, nhiều hộ đã bỏ trồng ngô, bỏ làm lúa nương để chuyển sang trồng chè. Điển hình như ông Mùa A Thanh, bản Hô Ta năm 2017 đã chuyển đổi 7.000m2 đất đồi trồng ngô sang trồng chè. Đến nay, gia đình ông Thanh đã thu hái 6 đợt với giá trị kinh tế hơn 6 triệu đồng. 
      Ông Thanh chia sẻ: “Trước đây, diện tích đất của gia đình trồng ngô không mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng từ khi có chủ trương đưa cây chè lên vùng cao Tà Mung, gia đình tôi cũng như bà con phấn khởi khi có cây công nghiệp mới vào canh tác. Tham gia dự án, tôi được hỗ trợ giống, phân bón, tiền chuyển đổi đất, trồng xen cây đậu tương, cây lạc; sản phẩm chè sau này sẽ có doanh nghiệp thu mua nên tôi cũng yên tâm gắn bó”. 
      Với hộ ông Lò Văn Cường, bản Lun 1 lúc đầu còn e dè chưa tin cây chè có thể thích nghi, phát triển ở vùng đất nơi đây. Nhưng được cán bộ xã, trưởng bản tuyên truyền, vận động gia đình ông đã tham gia trồng 2,2ha. Ông Cường tâm sự: “Khi được tận tay trồng, chăm sóc cây chè, chứng kiến cây chè lớn lên từng ngày, tôi mới tin trên vùng đất bạc màu ở đây, cây chè có thể sinh trưởng tốt như vậy. Lúc đầu do chưa hiểu hết về giá trị kinh tế cây công nghiệp mới này nhưng giờ thì tin rồi. Mong rằng cây chè sẽ phát triển tốt, mang lại thu nhập kinh tế ổn định, bền vững cho bà con”.
      Có thể khẳng định, giờ đây cây chè được Nhân dân xã Tà Mung gọi là cây kinh tế mới thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, độ dốc vùng đất này. Từ việc đưa cây chè vào trồng, phát triển đã tạo ra bước thay đổi căn bản về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, về tư duy, nhận thức của người dân địa phương. Góp phần giúp người dân từng bước nâng cao đời sống vật chất, đảm bảo an ninh, ổn định chính trị.

 

Tác giả: Mạnh Cường

Nguồn tin: Trung tâm VH, TT-TT Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

CV số 19/HĐND-VP

Công văn số 19/HĐND-VP ngày 07/3/2023 về triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Thường trực HĐND và điều hòa hoạt động giám sát của các Ban HĐND huyện năm 2023

lượt xem: 37 | lượt tải:19

KH số 113

Kế hoạch số 113/KH-HĐND ngày 23/9/2022 thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2023

lượt xem: 39 | lượt tải:18

Quyết định số 34 /QĐ-HĐND

Quyết định số 34 thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu giao tại Nghị quyết số 141/NQ-HĐND ngày 18/12/2020 của HĐND huyện về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025

lượt xem: 30 | lượt tải:9

NQ số 84/NQ-HĐND

Nghị quyết số 84/NQ-HĐND bổ sung kinh phí cho các đơn vị dự toán khối huyện, UBND các xã, thị trấn để thực hiện các chế độ, chính sách, nhiệm vụ phát sinh năm 2022

lượt xem: 34 | lượt tải:0

KH 8

KỲ HỌP THỨ 8

lượt xem: 111 | lượt tải:0
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay3,903
  • Tháng hiện tại402,100
  • Tổng lượt truy cập7,786,033
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down