Gương Bí thư làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 15/06/2021 23:56 407 0
Trong những năm qua, từ sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức Hội cùng sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của bà con nông dân. Xã Pha Mu đã có nhiều tấm gương điển hình Hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi có mức thu nhập cao, ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu trên địa bàn.
Ông Lò Văn Xuân, dân tộc Thái, bản Chít, xã Pha Mu được biết đến là một Bí thư Chi bộ thôn bản gương mẫu, đi đầu trong  phát triển kinh tế từ chăn nuôi gia súc, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Ong Xuan tuyen truyenÔng Lò Văn Xuân tuyên truyền cho Nhân dân trong bản về cách làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo
Là Bí thư Chi bộ, ông Xuân luôn gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động các đồng chí đảng viên và bà con nhân dân trong thôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của một Bí thư Chi bộ, giúp đỡ bà con trong thôn phát triển kinh tế gắn với thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Thường xuyên vận động nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Không chỉ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của một Bí thư Chi bộ, ông Xuân còn mạnh dạn đầu tư, phát triển kinh tế gia đình. Mô hình kinh tế chăn nuôi gia súc của gia đình ông hiện là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Xuân cho biết: bản thân ông đã trực tiếp đi học hỏi nhiều mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương trong và ngoài huyện; trực tiếp tham gia những lớp tập huấn do cán bộ khuyến nông địa phương tổ chức, hướng dẫn. Cùng với đó, ông Xuân đã mạnh dạn đầu tư vốn từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi của gia đình mà ông tích lũy được để đầu tư sửa sang, xây dựng chuồng trại chăn nuôi 12 con trâu sinh sản và hàng trăm con gia cầm các loại.

Ong Lo Van Xuan
Ông Lò Văn Xuân - Bản Chít xã Pha Mu bên mô hình chăn nuôi gia súc tập trung của gia đình
Để có được thành công trong chăn nuôi như ngày hôm nay, ông Lò Văn Xuân chia sẻ: “Thời gian qua với vai trò là Bí thư chi bộ tôi đã thường xuyên tuyên truyền mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, cốt lõi nhất là về sản xuất nông lâm nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đặc biệt là gia đình đã mạnh dạn nuôi trâu bò tập trung, ban đầu thì chưa có kinh nghiệm, một lứa thu nhập không hiệu quả. Sau 2-3 năm được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội Nông dân xã đã tuyên truyền tôi và gia đình đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông lâm nghiệp. Nhờ đó kinh tế đã khá hơn rất nhiều. Bên cạnh đó thì tôi và gia đình cũng đã tuyên truyền để các hộ dân trong bản noi theo, qua đó giúp cho công tác xoá đói giảm nghèo từng bước được đẩy lùi”
Ngoài ra, ông Xuân còn bỏ vốn mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp; mua giống lúa, ngô cho năng suất cao vào gieo cấy, trồng trọt trên diện tích hàng nghìn m2 ở cả 3 vụ/năm. Bình quân mỗi năm, gia đình ông Xuân có thu nhập từ 130 đến trên 150 triệu đồng. Đây là một nguồn thu nhập không nhỏ đối với một hộ gia đình ở trong bản, trong xã.
Anh Lò Văn È – Chủ tịch Hội nông dân xã Pha Mu cho biết: “Ông Lò Văn Xuân là một hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, ông luôn năng động trong việc thay đổi phương thức sản xuất và đã thành công từ mô hình chăn nuôi Trâu, Bò tập trung. Trong thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời triển khai những chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế của các cấp Hội đến Nhân dân, đồng thời nhân rộng các điển hình kinh tế hộ gia đình, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.
Từ sự thành công trong phát triển kinh tế của gia đình, ông Lò Văn Xuân đã không ngần ngại giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cùng bà con Nhân dân trong chăn nuôi, sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Mô hình chăn nuôi gia súc của gia đình ông Xuân đã có sức lan tỏa, được nhiều người học tập, làm theo./.

Tác giả: HPH